Digital Marketing và Online Marketing khác nhau như thế nào?

14:46 12/04/2020

Ngày nay, Internet phát triển rầm rộ kèm theo đó ta thấy xuất hiện nhiều hơn thuật ngữ digital marketing và online marketing. Nhiều người vẫn thường nhầm lẫn giữa 2 thuật ngữ này với nhau. Vậy Digital Marketing khác Online Marketing như thế nào.

 Digital marketing: Thuật ngữ mang tính bao quát

Khi nhắc đến Digital marketing là bạn nói đến việc sử dụng các kênh kỹ thuật số bao gồm thiết bị và nền tảng (không quan tâm chúng có trực tuyến hay không) để xây dựng hoặc quảng bá, truyền tải thông điệp tiếp thị của bạn đến người dùng.

Nói cách khác: Digital Marketing chính là hình thức tiếp thị kỹ thuật số (tiếp thị số), là hoạt động quảng cáo Marketing trên các phương tiện kỹ thuật số như TV, điện thoại di động, internet, các loại biển quảng cáo điện tử,… nhằm truyền tải đến khách hàng thông tin về sản phẩm, dịch vụ của mình.

Digital Marketing khác Online Marketing ở đâu?

Online Marketing: Tập hợp con của Digital Marketing

Cũng giống như Digital Marketing, Online Marketing được phát triển cùng với công nghệ.Định nghĩa một cách đơn giản Online Marketing hay Marketing là cụm từ kết hợp giữa “marketing” và “online”. Trong đó, marketing chính là các hoạt động quảng bá, tiếp thị sản phẩm, dịch vụ đến tay người tiêu dùng. Còn online tức là các hoạt động trên mạng liên quan internet

Trên thế giới Online Marketing còn được biết đến với tên gọi online advertising (quảng cáo trực tuyến), nó là một phần của Digital marketing, bao gồm các hình thức chính như: SEO, SEM, Content Marketing, Social marketing, Email Marketing, Mobile Marketing, CPM-CPC-CPA.

Digital Marketing khác Online Marketing như thế nào?

Digital Marketing bao gồm Online Marketing.

Có thể chia Digital Marketing thành 2 nhánh bao gồm Online Marketing và Offline Marketing.Đây đều là các phương thức tiếp thị, quảng bá sản phẩm được nhiều doanh nghiệp triển khai thực hiện dưới sự phát triển mạnh mẽ của internet và thời đại công nghệ số 4.0.

Online Marketing và Offline Marketing là 2 nhánh của Digital Marketing

Digital Marketing có thể có internet hoặc không

Bạn đừng nghĩ rằng Marketing thì phải cần Internet, tùy vào điều kiện tiếp thị, quảng bá. Hình thức này có thể truyền thông điệp trên bất kỳ các thiết bị số mà không bị ảnh hưởng bởi internet. 

 Hình thái đa dạng của Digital

Là hình thức bao gồm cả Online Marketing, bởi vậy, Digital Marketing có hình thái đa dạng hơn, phù hợp với nhiều loại thiết bị số. Trong khi đó, Online Marketing chỉ chủ yếu tập trung vào banner và hiệu ứng liên quan đến website và social media.

Việc Digital Marketing và Online Marketing khác nhau có quan trọng không?

Có một sự thật là, sự khác biệt này không quá ảnh hưởng.Để đạt được hiệu quả cao nhất cho chiến dịch Marketing của mình. Bạn cần chọn kênh, phương tiện truyền thông, sử dụng các chiến thuật (tactics) một cách phù hợp khi xây dựng kế hoạch tiếp thị tổng thể.

Và điều quan trọng cần phải nhớ tiếp theo là: chiến lược hóa. Cho dù bạn dùng kênh, tactics, cách tiếp cận … như thế nào để làm tiếp thị thì vẫn luôn cần một kế hoạch, chiến lược rõ ràng cụ thể để thực hiện. Bạn muốn nhận được kết quả, mục tiêu như thế nào? Làm sao để kế hoạch đạt được kết quả mong muốn? Khách hàng là ai, ở đâu, thói quen là gì? Muốn tiếp cận để tăng nhận biết (awareness) hay muốn đạt kết quả sâu hơn và biết được số tiền đã đầu tư đạt mục đích gì? … Rất nhiều vấn đề.

Nếu bạn quan tâm đến Marketing và đang tìm kiếm 1 ngành phù hợp hoặc muốn học thêm về ngành này có thể tìm hiểu thêm tại Cao đẳng FPT Polytechnic để được hỗ trợ nhé!

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *