Làm game mang yếu tố “sử Việt”: Khó hay dễ?

16:38 25/09/2023

Vừa qua, cuộc thi Game Việt Hackathon do trường Cao đẳng FPT Polytechnic đã diễn ra thành công và để lại nhiều dấu ấn tích cực đối với những người tham gia khi lựa chọn chủ đề “Lịch sử Việt Nam”.

Lần đầu tiên diễn ra cuộc thi Lập trình Game với chủ đề “Lịch sử Việt Nam”, Game Việt Hackathon đã ghi nhận sự tham gia của hơn 100 đội thi đến từ các trường Đại học, Cao đẳng ở Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ & Tây Nguyên. Được nhận định là chủ đề khó, ngay từ vòng ý tưởng, các đội thi đã phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức về thông tin, dữ kiện lịch sử, phương hướng khai thác hiệu quả để trở thành cốt truyện trong game.

Trải qua 3 tháng với hàng loạt Workshop chuyên môn và sự đồng hành của đội ngũ chuyên gia, cố vấn, 14 đội thi đã dành được tấm vé so tài tại trận chung kết Game Việt Hackathon vừa qua tại FPT Polytechnic TP.HCM.

Nghe thì dễ, làm thì thực sự khó…

Đồng hành cùng cuộc thi, anh Christian Nguyễn – Người sáng lập Thietkegame.com, đồng thời cũng là tác giả cuộc sách tiếng Việt đầu tiên về Game Design nhận định: “Đây là cuộc thi đầu tiên về lập trình Game khai thác chủ đề lịch sử. Không chỉ có quy mô lớn, dàn thí sinh, đội thi có chất lượng đồng đều và nhiều sản phẩm nổi bật, cuộc thi này còn thành công giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng và có cái nhìn thực tế về lĩnh vực Lập trình Game, cũng như nhu cầu tuyển dụng thực tế với các tiêu chí khắt khe dành cho nhân sự Lập trình Game”.

Anh Christian Nguyễn – Thành viên Ban giám khảo tại Game Việt Hackathon.

Theo anh Christian Nguyen, chủ đề “Lịch sử Việt Nam” có thể xem là thách thức lớn vì tài liệu tham khảo có nhiều nhưng cần có tính chính xác cao, chuẩn với kiến thức được giảng dạy. Đồng thời, chuyển thể những thông tin đó vào trò chơi cần có tư duy, sáng tạo để trò chơi vừa có tính giải trí, nhưng cũng vừa có giá trị học tập…

“Kiến thức lịch sử đưa vào sản phẩm game sẽ tạo nên một phương tiện vừa học, vừa chơi có giá trị cho cộng đồng, đồng thời cũng đem tới cả những giá trị thương mại. Điều này không đơn giản, nhưng đây chính là cơ hội để kiểm chứng, để học hỏi thêm cho các bạn sinh viên và ngay cả với những người làm lập trình game như chúng tôi”, anh Christian Nguyễn cho biết.

Để đảm bảo tính chính xác của các dữ kiện lịch sử, Ban tổ chức cuộc thi đã mời các chuyên gia, cố vấn, phối hợp cùng 1 tiến sỹ ngành Sử học tại Đại học Sư phạm TP.HCM kiểm duyệt, gợi ý các mốc lịch sử để các đội thi triển khai sản phẩm game hiệu quả hơn và có những phần phản biện “chuẩn” trước sự khắt khe của Ban giám khảo.

Đồng tình với quan điểm trên, anh Nguyễn Như Thiên Ý – Art Director của Công ty Cổ phần Topebox nhận định: “Làm game lịch sử dễ vì có nhiều dữ liệu, thông tin nhưng cái khó thì nhiều hơn thế. Thông tin cần có tính chính thống, chính xác đồng thời, các đội cũng phải hiểu thật kỹ ý nghĩa của những chi tiết lịch sử đó để tạo dựng cốt truyện hấp dẫn, bám sát từ đầu đến cuối sản phẩm game”.

Anh Thiên Ý – Art Director tại Topebox, đồng thời đảm nhiệm vai trò giám khảo tại cuộc thi.

Hơn thế, anh Thiên Ý còn cho rằng, chủ đề “Lịch sử Việt Nam” rất hào hùng, những sản phẩm của các bạn sinh viên mang tới cuộc thi đều đáng tự hào, khích lệ. Có chăng, những thiếu sót hiện tại chỉ là kinh nghiệm, kỹ năng thực chiến.

Nhân lực tương lai của ngành lập trình Game những năm tới…

Nếu chủ đề “Lịch sử Việt Nam” là điểm ấn tượng nhất tại cuộc thi thì đối với các doanh nghiệp, đây lại chính là cơ hội để tìm kiếm nguồn nhận lực tiềm năng trong tương lai gần.

Theo dõi các đội thi đấu trong 3 tháng vừa qua, anh Nguyễn Hoàng Nam – CTO Công ty Cổ phần Topebox vừa bất ngờ về sự thay đổi tích cực, đồng thời vừa ngạc nhiên về năng lực của các đội thi.

“Năng lực, năng lượng, thái độ trong quá trình sản xuất game tại Game Việt Hackathon có thể nói là đã đủ điều kiện đáp ứng làm luôn tại doanh nghiệp. Nhu cầu tuyển dụng nhân lực Lập trình Game lúc này cũng ở mức cao và ngành Game tại Việt Nam cũng đang được nhận định còn nhiều dư địa phát triển. Cơ hội này là dành cho các bạn, nhất là những bạn trẻ Gen Z lúc này”, anh Hoàng Nam tâm sự.

Anh Nguyễn Hoàng Nam – CTO tại Topebox kỳ vọng, thông qua Game Việt Hackathon, sẽ tìm thêm được những nhân sự thích hợp cho những dự án lập trình game tới đây.

Được xem là một trong những chuyên ngành mũi nhọn tại FPT Polytechnic, thông qua Game Việt Hackathon, cơ hội việc làm dành cho các thí sinh, đội thi cũng rộng mở hơn bao giờ hết. Mặc dù kết quả chung cuộc đã có thế nhưng, theo thông tin từ Ban tổ chức, những sản phẩm game hay, có giá trị sẽ được BTC, các doanh nghiệp lập trình game liên kết với nhà trường tiếp tục tham gia, đồng hành để hoàn thiện sản phẩm và đưa tới công chúng.

Cũng có nhiều trải nghiệm về ngành lập trình game trong và ngoài nước, anh Christian Nguyen khẳng định thêm: “Sự phát triển của ngành Game tại Việt Nam đang ở giai đoạn vàng với nhiều thuận lợi về công nghệ, văn hoá… Hơn hết, thông qua cuộc thi có tính thực tế cả về kiến thức, kỹ năng như Game Việt Hackathon, các bạn đang thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa năng lực cạnh tranh, kiến thức, kỹ năng, trực tiếp thúc đẩy sự phát triển của ngành Game hiện nay”.

Thực tế, qua mỗi vòng thi tại Game Việt Hackathon, đại diện đến từ các doanh nghiệp đều đã có những lựa chọn nhân sự thích hợp, được sàng lọc, quan sát, đánh giá kỹ càng ở từng nội dung, tiêu chí.

Được đầu tư mạnh về chất lượng học thuật cũng như quy mô triển khai, Game Việt Hackathon do trường Cao đẳng FPT Polytechnic đã nhận được nhiều đánh giá tích cực từ các thí sinh tham gia và những doanh nghiệp đã và đang liên kết với nhà trường trong hoạt động đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực chuyên ngành Lập trình Game.

Trường Cao đẳng FPT Polytechnic

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.