Lập trình mobile – Nghề khát nhân lực

14:22 04/03/2022

Lập trình mobile là công việc viết app cũng như phát triển ứng dụng cho điện thoại di động. Ngành nghề khát nhân lực, thu nhập tốt nhưng cũng nhiều thách thức với các bạn trẻ khi quyết tâm theo đuổi.

Nhiều sinh viên chọn chuyên ngành lập trình mobile    

Giành tấm huy chương vàng ở phần thi phát triển ứng dụng di động trong kì thi Kỹ năng tay nghề Quốc gia 2021 với Lê Vũ Kỳ Quan, sinh viên Đại học sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long như một phần thưởng xứng đáng cho hành trình 4 năm lựa chọn và theo đuổi ngành học lập trình mobile mới mẻ và nhiều khó khăn. Khi bước vào Khoa Công nghệ thông tin, cũng như nhiều sinh viên khác, bạn phải đứng giữa nhiều lựa chọn chuyên ngành cụ thể.

“Em thấy có học phần là lập trình điện thoại di động. Em thấy hay và muốn biết ứng dụng điện thoại di động chạy thế nào nên tập trung chú ý vào chuyên ngành này”, Kỳ Quan chia sẻ.

Điện thoại di động phát triển mạnh tạo ra cơ hội việc làm khổng lồ cho lao động ngành lập trình mobile

Điều thú vị nhất ở chuyên ngành lập trình mobile theo bạn trẻ này là đòi hỏi sự sáng tạo và triển khai trên thực tế. Trong quá trình học, bản thân Kỳ Quan đã tự tay viết nhiều ứng dụng, càng làm càng thấy hay và càng muốn sự hoàn hảo không chỉ ở cấu trúc mà cả giao diện đẹp, hấp dẫn.

Sau 5 tháng cùng thầy rèn luyện kĩ năng, xử lí nhuần nhuyễn các tình huống phát sinh trong quá trình làm ứng dụng, Kỳ Quan bước vào kì thi lớn trong đời. Những yêu thích, đam mê cộng thêm cảm giác về bài thi dù đạt giải nhất nhưng chưa thấy hoàn hảo trở thành động lực để Kỳ Quan tiếp tục theo đuổi công việc lập trình mobile ngay khi tốt nghiệp.

Cùng đề thi chung về ứng dụng quản lí, bảo trì xe ô tô trên mobile, Đinh Thanh Minh, sinh viên năm thứ hai trường cao đẳng FPT Polytechnic ẵm về tấm Huy chương Bạc quý giá.

“Trường em có 3 chuyên ngành về công nghệ thông tin. Lúc đầu em tìm hiểu thì thấy mảng web đã có lượng lao động lớn rồi nên chọn sang lập trình mobile và smartphone vì thấy mảng này đang phát triển mạnh. Thị trường lao động đang rộng mở cho ngành này nên em chọn”, Thanh Minh kể về hành trình chọn nghề hướng nghiệp của bản thân.

Tuy nhiên, đây là ngành học khó, việc theo đuổi đòi hỏi sự kiên trì và quyết tâm cao. Ví dụ như ở lớp Minh, đầu vào hơn 30 học viên, đến năm thứ 2 chỉ còn hơn 10 học viên tiếp tục theo đuổi. Bản thân Minh hiện đang theo đuổi 4 dự án như ứng dụng nghe nhạc, ứng dụng đặt tour, ứng dụng chat… Bởi theo quan sát của bạn sinh viên này, việc tuyển dụng của ngành học lập trình mobile không căn cứ vào điểm số mà dựa trên sản phẩm ứng dụng thực tế.

Mạng viễn thông và thiết bị di động phát triển mạnh tạo nên một thị trường lao động khổng lồ. Lao động ngành lập trình mobile hoàn toàn tự tin với đầu ra.

Lập trình mobile và lời khuyên từ chuyên gia

Thầy Đặng Thái Sơn, giảng viên bộ môn Lập trình Mobile, trường Cao đẳng FPT Polytechnic đã cho rằng có những yếu tố khiến thị trường lao động ngành lập trình mobile cực kì rộng mở.

Trước hết ở việc thế giới đang ở kỉ nguyên công nghệ số 4.0, công cuộc chuyển đổi số Quốc gia đang tạo ra một thị trường lao động khổng lồ cho lĩnh vực công nghệ thông tin, trong đó có lập trình Mobile.

Thiết bị Mobi hiện nay cũng khó tách rời khỏi cuộc sống, từ học tập, làm việc đến vui chơi giải trí, quản lí, bán hàng.

Thứ 3, hệ thống IOT điều hành hệ thống nhà thông minh, đô thị thông minh hoặc nông nghiệp thông minh cũng sử dụng trên thiết bị di động. Thêm nữa, nhu cầu giải trí đã và đang chuyển dịch mạnh mẽ sang thiết bị di động. Hiện nay, lao động lĩnh vực CNTT tốt nghiệp từ các trường khá đông nhưng những học viên, sinh viên theo đuổi chuyên sâu về lập trình mobile lại rất ít. Điều này cho thấy đây là ngành học nhiều cơ hội việc làm với mức thu nhập tương xứng.

“Thông thường khi các bạn đi thực tập đã có thể được trả một khoản từ 3 đến 7 triệu tùy nhu cầu doanh nghiệp. Mới tốt nghiệp, thu nhập dao động từ 7 đến 15 triệu. Còn khi đã vào doanh nghiệp thì một lập trình viên mobile có mức thu nhập từ 12 đến 25 triệu tùy vị trí công việc cụ thể tại doanh nghiệp”. Thầy Thái Sơn tổng hợp thông tin từ học viên và doanh nghiệp cho biết.

Thầy Đặng Thái Sơn, giảng viên Lập trình Mobile, trường Cao đẳng FPT Polytechnic

Tuy nhiên, cũng theo thầy Thái Sơn thì đây đồng thời là ngành học khó, đòi hỏi những tố chất đặc thù. Ví dụ như sự chăm chỉ bởi yêu cầu về việc cập nhật kiến thức thường xuyên, thực hành rèn luyện thường xuyên mới nâng cao năng lực làm việc. Tiếp theo cần một tư duy logic để tương tác cũng như xử lí phần mềm, tránh được việc có những lỗ hổng, dẫn tới lỗi chương trình.

Năng lực tự học cũng được xem như yêu cầu quan trọng với ngành lập trình mobile. Nhiều bạn trẻ thất bại cũng vì thiếu khả năng này. Ngoại ngữ cũng được xem như yếu tố quan trọng để tiếp cận nguồn kiến thức khổng lồ và cập nhật nhanh nhất về ngành lập trình mobile vốn nổi tiếng về tốc độ thay đổi. “Khi đọc tài liệu cần kết hợp kiến thức chuyên ngành để hiểu đúng ý nghĩa tài liệu”, thầy Thái Sơn lưu ý.

Tốt nghiệp ngành học này, các bạn trẻ có thể làm việc độc lập hoặc làm việc nhóm trong triển khai các dự án liên quan đến các ứng dụng trên nền tảng di động. Đơn giản như ứng dụng quản lí, ứng dụng đọc báo, xem phim. Một lựa chọn khác cũng hấp dẫn không kém. Đó là tham gia vào các đơn vị phát triển phần mềm ứng dụng cho điện thoại di động.

Theo VOV2

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *