Lập trình Web là gì? Học ở đâu để sớm trở thành “cao thủ”?

9:40 06/10/2022

Lập trình web là gì? Đặc thù công việc ra sao? Có ưu nhược điểm gì? Hãy cùng giải đáp thắc mắc ở ngay bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về ngành

Lập trình web hay còn được gọi là lập trình website (web developer) là một công việc của lập trình viên trong lĩnh vực phần mềm máy tính. Nhiệm vụ chính của kỹ sư web là nhận toàn bộ dữ liệu giao diện web tĩnh từ bên thiết kế web rồi khéo léo chuyển chúng thành một hệ thống hoàn chỉnh sao cho có thể tương tác với cơ sở dữ liệu và người dùng một cách đơn giản và hiệu quả nhất bằng ngôn ngữ máy tính.

Lập trình web
Lập trình web là gì?

Đặc thù công việc lập trình web

Công nghệ thông tin là ngành đặc thù yêu cầu có kỹ thuật cao. Vì vậy, các lập trình viên web sau khi hiểu được nhu cầu từ khách hàng, họ sẽ viết code và làm một loạt các thao tác với ngôn ngữ lập trình để vận hành được một website có điều hướng rõ ràng. Và nếu đã tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình, chắc chắn các bạn không còn quá xa lạ với một số ngôn ngữ quen thuộc như: Java, PHP, JavaScript,…

Một số ngôn ngữ quen thuộc trong lập trình như Java, PHP, JavaScript,…

Bên cạnh ngôn ngữ lập trình, là một dân lập trình web chuyên nghiệp, bạn còn phải biết đến 3 nhà phát triển website hiện đang nhận được nhiều sự quan tâm nhất hiện nay đó là:

  • Phát triển web Front – end:

Là giao diện chính của một trang web, phần mà người dùng tương tác trực tiếp trên website. Nó bao gồm tất cả những gì bạn đang trải nghiệm trên một ứng dụng như màu sắc, kiểu văn bản, hình ảnh, menu điều hướng…

  • Phát triển web Back – end (Server -side):

Là những phần người dùng không nhìn thấy được nhưng nó luôn chạy trong nền và cố gắng cung cấp những trải nghiệm tốt nhất đến tất cả người dùng. Phát triển web Back-end đòi hỏi kỹ năng về chuyên môn cao hơn so với phát triển web Front-end.

  • Phát triển web Full Stack:

Là sự tổng hợp giữa Front – end và Back – end, người lập trình Full – stack web sẽ chịu trách nhiệm về các chương trình phụ trợ cho tới giao diện người dùng website. Loại phần mềm phát triển này sẽ đảm bảo tạo ra một trang web hoàn chỉnh với tất cả các phần thiết kế và mã code cần viết.

Ưu điểm và nhược điểm của ngành

Là một ngành nghề nhận được nhiều sự quan tâm vì có tính năng ưu việt, tuy nhiên công việc lập trình web cũng có nhiều khó khăn nhất định.

Về ưu điểm, lập trình web là một nền tảng có mã nguồn mở nên cho phép lập trình viên có thể tự do làm việc và tương tác với đồng nghiệp. Thị trường của lĩnh vực này còn đang không ngừng phát triển, tạo ra rất nhiều cơ hội việc làm mới cho những người có đủ năng lực. Đặc biệt, lập trình web so với lập trình mobile thì dễ học và tốn ít chi phí để thực hành hơn.

Kỹ sư lập trình cần học thêm rất nhiều kiến thức về lĩnh vực này

Về nhược điểm, do xu hướng công nghệ thay đổi nên đòi hỏi các kỹ sư lập trình phải liên tục cập nhật những kỹ năng mới đầy phức tạp. Cùng với đó, công việc lập trình web còn khá nặng, đòi hỏi thời gian làm việc cao đi kèm với môi trường làm việc tuy mở rộng nhưng có tính cạnh tranh lớn khiến cho nhiều tân kỹ sư dễ cảm thấy “hoảng” khi bắt đầu vào nghề.

Cao đẳng FPT Polytechnic – Lò đào tạo “cao thủ” lập trình web

Liên kết với doanh nghiệp FPT chuyên về mảng công nghệ thông tin hàng đầu tại Việt Nam, Cao đẳng FPT Polytechnic tự tin sản sinh ra những nhân tài trong cùng lĩnh vực – ngành Lập trình web. Với hy vọng có thể đào tạo ra nguồn nhân lực có tay nghề cao, đáp ứng mọi yêu cầu của nhà tuyển dụng, nhà trường luôn tích cực đổi mới phương pháp dạy học.

Lập trình web tại FPT Polytechnic

Hiện nay, phương châm dạy học của nhà trường là thực học phần nhỏ, thực nghiệp phần lớn. Nghĩa là các bạn sinh viên khi theo học chuyên ngành lập trình sẽ chỉ cần học đủ 30% kiến thức nền và sau đó áp dụng thực tế vào bài tập và việc làm trong 70% thực hành còn lại. Phương pháp này được đánh giá là rất hữu ích đối với bộ môn có tính ứng dụng cao như lập trình web. Vì bộ môn này nếu không luyện tập thực tế và thường xuyên thì sẽ không thể tiến bộ.

Tại FPT Polytechnic, các bạn sinh viên sẽ được “đối mặt” với rất nhiều deadline. Nhờ đó, nhà trường có thể rèn luyện thêm cho các bạn một phần về khả năng chịu được áp lực, không bị choáng ngợp trước khối lượng công việc lớn cũng như năng lực linh hoạt giải quyết tình hình. Và còn rất nhiều “khuyến mãi” đi kèm nếu các bạn quyết định theo học tại FPT Polytechnic.

Talkshow “Roadmap Fullstack” dành cho sinh viên CNTT tại Cao đẳng FPT Polytechnic

Đồng hành cùng sự nỗ lực của sinh viên, phòng Quan hệ doanh nghiệp sẽ tìm kiếm những cơ hội phù hợp để giúp các bạn có việc làm ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Với sự trợ giúp này, sinh viên sẽ sớm được cọ xát với nghề trong môi trường chuẩn mà không cần vất vả tìm kiếm việc làm ở ngoài.

Vậy còn chần chờ gì mà không nhanh tay đăng ký vào ngành lập trình web ở FPT Polytechnic. Chắc chắn bạn sẽ còn nhận được nhiều điều bất ngờ hơn kỳ vọng đấy!

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *