Logistics – Ngành học xu hướng, có phù hợp với bạn?

17:16 02/05/2022

Logistics là một trong những ngành học đầy tiềm năng. Cùng Cao đẳng FPT Polytechnic tìm hiểu bài viết dưới đây để có thêm thông tin về ngành học này nhé.

Việt Nam là một những nước có thế mạnh xuất khẩu các mặt hàng như cà phê, lúa gạo…và mặt hàng thủy hải sản với thuế suất ưu đãi. Logistics tại Việt Nam đang trên đà tăng trưởng với nhiều triển vọng.

Logistics là gì?

Logistics (hậu cần) là dịch vụ cung cấp, vận chuyển hàng hóa tối ưu nhất từ nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng. Công việc của các công ty Logistics là lên kế hoạch cụ thể, kiểm soát sự di chuyển của hàng hóa hay thông tin về nguyên liệu từ điểm xuất phát đến điểm tiêu thụ theo yêu cầu khách hàng đặt ra.

Logistics

Bên cạnh nghiệp vụ giao – nhận, ngành Logistics còn bao gồm những hoạt động khác như bao bì, đóng gói, kho bãi, lưu trữ, luân chuyển hàng hóa, xử lý hàng hỏng… Nếu làm tốt ở khâu Logistics này, các doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí về vận chuyển, từ đó giảm giá thành sản phẩm, tăng sức cạnh tranh và lợi nhuận cho công ty.

Có nên học ngành Logistic không?

Logistics là lĩnh vực có tốc độ phát triển nhanh tại Việt Nam nên nhu cầu về nhân lực chất lượng cao càng ngày càng tăng. Sự phát triển nhanh chóng của dịch vụ Logistics khiến nguồn nhân lực ngành này trở nên thiếu hụt trầm trọng. Vì thế, một tấm bằng tốt ngành Logistics đang rất được săn đuổi trên thị trường tuyển dụng hiện nay. 

Logistics
Industrial port and container yard

Bên cạnh việc tìm hiểu vấn đề học logistics có khó không thì rất nhiều người cũng quan tâm đến việc có nên học logistics không. Sau đây là những lý do để bạn cân nhắc học ngành này.

  • Cơ hội việc làm cao: Hiện nay, một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến việc chọn ngành là cơ hội việc làm khi ra trường. Cơ hội việc làm cao sẽ là động lực trong quá trình học tập và mục tiêu phấn đấu của sinh viên khi tốt nghiệp. 

Với nền tảng kiến thức và kỹ năng được đào tạo khi theo học ngành logistics, sinh viên sau khi ra trường có nhiều cơ hội nghề nghiệp. Đặc biệt là trong bối cảnh hội nhập kinh tế, khi vận tải hàng hóa trong nước và ngoại thương rất phát triển.

  • Môi trường làm việc chuyên nghiệp, năng động: Môi trường làm việc phù hợp sẽ giúp các bạn rèn luyện bản thân, thử sức mình vào lĩnh vực có mang tính xu hướng có nhiều cơ hội để phát triển.

Có được một môi trường tốt sẽ là bàn đạp vững chắc cho các bạn trong lộ trình nghề nghiệp tương lai. Với những công việc trong lĩnh vực Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, bạn sẽ có dịp rèn luyện và tự tin thể hiện sự năng động, sáng tạo, nhạy bén.

Công việc đòi hỏi bạn tính chuyên nghiệp, cải tiến không ngừng, thường xuyên cập nhật những biến động của thị trường kinh doanh, đặc biệt là tối ưu hóa các phương thức giao nhận, vận chuyển hàng hóa khắp nơi trên thế giới. 

  • Cơ hội tiếp xúc nhiều lĩnh vực đa dạng: Ngành học này còn mở ra nhiều cơ hội tiếp xúc với các lĩnh vực đa dạng khác nhau, cơ hội để bạn trải nghiệm môi trường kinh doanh quốc tế, kết nối toàn cầu. Nếu bạn là một người đam mê kinh doanh, yêu thích lĩnh vực cung ứng thì đây là một ngành thú vị bạn nên cân nhắc lựa chọn.

Rất nhiều vị trí trong ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng yêu cầu bạn phải dịch chuyển liên tục. Bạn có thể làm việc tại các công ty trong nước, công ty nước ngoài hoặc thậm chí các công ty đa quốc gia. Điều này sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội để khám phá những vùng đất mới và tích lũy được vốn kinh nghiệm dồi dào cho bản thân.

Chương trình đào tạo Logistic (dự kiến) ở cao đẳng FPT Polytechnic

Hiện nay khá nhiều trường đại học uy tín đào tạo ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng. Với cơ hội việc làm rộng mở, Logistics được dự báo là một ngành “khát” nhân lực trong tương lai. Nắm bắt xu hướng này, Cao đẳng FPT Polytechnic dự kiến cung cấp chương trình đào tạo chuyên ngành Logistics theo hướng Supply Chain Management. Đây là xu hướng mở để có thể phát triển, mở rộng và cập nhật theo xu hướng mới nhất toàn cầu.

Dự kiến, chương trình giảng dạy về Logistics tại FPT Polytechnic sẽ tập trung vào hoạt động quản trị hệ thống luồng di chuyển thông qua việc ứng dụng hệ thống thông tin vào quản trị nguồn lực doanh nghiệp và tối ưu hoá hệ thống, quy trình.

Đây là chương trình đào tạo chú trọng vào thực hành với phạm vi của khung chương trình mở rộng ngoài phạm vi quốc gia. Thời gian đào tạo 2 năm 4 tháng, sau khi tốt nghiệp,  sinh viên sẽ tăng thêm cơ hội việc làm tại các doanh nghiệp Logistics và Vận tải – Giao nhận quốc tế, với mức lương theo chuẩn quốc tế.

Tại Cao đẳng FPT Polytechnic, với chương trình đào tạo “Thực học – thực nghiệm” với 70% là thực hành, các bạn sinh viên sẽ được trang bị thêm kiến thức chuyên ngành, kỹ năng mền và kỹ năng nghề nghiệp.  Đây sẽ là nền tảng tốt nhất cho các bạn sau này khi ra trường và FPT Polytechnic là điểm đến đáng để bạn lựa chọn.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *