Những lời khuyên “đắt giá” khi chọn ngành, chọn trường 2k4 không thể bỏ qua

11:35 28/04/2022

Nhằm mang tới cho các bạn trẻ bức tranh tổng thể về xu hướng ngành nghề và những tiêu chí chọn ngành – chọn trường phù hợp, Báo Tuổi trẻ cùng Cao đẳng FPT Polytechnic phối hợp tổ chức tọa đàm trực tuyến “Thực học – thực nghiệp – Xu hướng chọn ngành, chọn trường của 2k4”.

Một mùa tuyển sinh nữa cận kề, vấn đề chọn ngành chọn trường lại nóng hơn bao giờ hết, tạo ra nhiều áp lực cho cả phụ huynh lẫn học sinh. Đứng trước ngã rẽ cuộc đời, không ít các bạn trẻ còn thiếu thông tin và kiến thức trong việc lựa chọn nghề nghiệp cho mình. Tọa đàm diễn ra giúp các sĩ tử chuẩn bị tốt tâm lý và tiếp cận, nắm bắt những xu hướng chọn ngành nghề, xác định được hướng đi tương lai trong cuộc sống đầy biến động.

Dịch bệnh Covid bùng nổ, cơ hội mở ra với nhiều ngành nghề đầy triển vọng. Tuy nhiên, thời kỳ chuyển đổi số đặt ra rất nhiều thách thức mới cho các cơ sở đào tạo nghề cũng như đối với cả học sinh, phụ huynh trong việc lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực, sở trường và quan trọng là tăng khả năng có việc làm khi ra trường. 

Vậy 2k4 sẽ đi về đâu để chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh trước mắt?

Hiều mình – hiểu nghề – hiểu nhu cầu thị trường

Hơn 2 năm chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid, việc học thay đổi và xu hướng khác đi dẫn đến tâm lý của các bạn học sinh khi chọn ngành nghề bị ảnh hưởng rất nhiều. 

Ông Đào Lê Hòa An – Tiến sĩ tâm lý học, Giám đốc Trung tâm Đào tạo & Hướng nghiệp Jobway 4.0 đến với buổi talkshow đã có chia sẻ về những thay đổi tâm lý học sinh trước thời điểm dịch bệnh covid. 

“Các bạn học sinh 2k4 2k5 là những bạn chịu ảnh hưởng rất lớn trong học tập và định hướng, các em e dè hơn trong quá trình lựa học ngành nghề”. 

Ông cho biết, qua khảo sát, các bạn có sự thay đổi rất lớn về tư duy chọn ngành nghề. Bắt đầu hình thành lối tập trung vào các ngành thực chiến, ra trường có việc làm luôn, đào tạo nhanh trong thời gian ngắn hạn.

Tiến sĩ Tâm lý Đào Lê Hoà An – Giám đốc Trung tâm Đào tạo & hướng nghiệp Jobway 4.0

Ngoài ra, các bạn còn mong muốn có thể đa dạng ngành nghề, được đào tạo trong môi trường năng động, hiện đại, phát triển bản thân toàn diện. 

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, việc chuyển đổi từ phương thức giáo dục truyền thống sang giáo dục số ngày càng trở nên bức thiết, những yếu tố liên quan đến công nghệ thông tin, thương mại điện tử và nhiều ngành nghề công nghệ cao… bắt đầu hình thành sâu trong các bạn.

Tuy nhiên ông cũng cho biết “Trong nguy thì có cơ – trước biến đổi của nền kinh tế, các bạn sĩ tử hoàn toàn có thể thích ứng, linh hoạt chọn nghề phù hợp với thời đại, nhu cầu của thị trường lao động”.

Khi chọn ngành nghề, quan trọng nhất là bạn muốn gì, bạn mong ước mình trở thành con người như thế nào trong tương lai. Phân tích về khả năng, sở thích chính bản thân mình là bước đầu tiên để phá vỡ rào cản trong tâm trí và tiếp đến là phân tích xu hướng thị trường, nhu cầu nhân lực, tiềm năng phát triển khi lựa chọn ngành nghề. 

“Phù hợp” là 2 từ ông Hòa An đặc biệt nhấn mạnh. “Bản thân các bạn phải hiểu về mình, định vị được bản thân, có tầm nhìn xa trông rộng, bạn mong muốn trong tương lai đích đến của mình là làm gì đó mới là điều quan trọng. Hiểu về mình – hiểu về nghề – hiểu về nhu cầu thị trường trong tương lai là chìa khóa giúp các bạn thành công”.

Tìm kiếm cơ hội với những ngành nghề có sức hút

Nói về đại dịch, theo góc nhìn của ông Trần Vân Nam – Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng FPT Polytechnic, Giám đốc FPT Polytechnic HCM thì nó tác động nhanh hơn đến việc dịch chuyển của nền kinh tế xã hội: “Trước đây nền kinh tế Việt Nam dịch chuyển sang thương mại điện tử còn chậm, nhưng covid như chất xúc tác, đòn bẩy thúc đẩy nền tự động hóa, ứng dụng công nghệ vào các lĩnh vực rất sâu… gọi chung là kinh tế số”.

Ông cho biết, Việt nam có lợi thế trong việc là mắt xích quan trọng trong chuỗi Logistic toàn cầu. Trong tư vấn phát triển cạnh tranh quốc gia, Việt Nam nổi lên 3 lợi thế cạnh tranh: công nghệ thông tin, nghỉ dưỡng, nông nghiệp có sức mạnh và lợi thế trên toàn cầu. 

Trực tiếp ngành du lịch, nghỉ dưỡng sẽ phục hồi nhanh chóng, sau kỳ nghỉ khá bức bối, tâm lý muốn đi du lịch của mọi người để trải nghiệm rất lớn. “Ngành du lịch dịch vụ nhà hàng khách sạn như một cục than hồng, đại dịch chỉ che 1 lớp bên ngoài nhưng bên trong cục than vẫn hồng âm ỉ và chỉ chở một ngọn gió là thổi bùng lên. Phục hồi du lịch ở Việt Nam là tất yếu. 

“10 năm gần đây mức độ tăng trưởng ngành này tăng gấp 3 lần so với trung bình chung. Tôi nghĩ năm nay Việt Nam đặt hy vọng rất tươi sáng cho ngành du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng”. 

Ông Trần Vân Nam – Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng FPT Polytechnic, Giám đốc FPT Polytechnic HCM.

Ngoài ra, sinh viên cũng nên chú trọng đến các ngành nghề là nền tảng cơ bản của nền kinh tế. Sản xuất, chế biến, chế tạo là ngành vô cùng nền tảng, có sản xuất mới có tiêu dùng, có thứ để vận chuyển logistic, có cơ sở tổ hợp nghỉ dưỡng…Theo dự báo sơ bộ, tổng nhu cầu thị trường cơ khí của Việt Nam từ nay đến năm 2030 có thể đạt hơn 300 tỷ USD… Chúng ta phải có sắt thép, linh kiện để xây dựng cơ sở vật chất đó là nền cơ bản của nền kinh tế.

Cơ khí và tự động hóa dự kiến sẽ phát triển để không phụ thuộc vào bên ngoài, là một trong những ngành Việt Nam định vị lại, đưa nó phát triển tương đồng với nền kinh tế. Cơ khí và tự động hóa đang dịch chuyển hướng vào quỹ kết nối toàn cầu rất tốt để Việt Nam có thể tự chủ về nền kinh tế, đem đến cơ hội cho các bạn học sinh chọn ngành nghề.

“Mình đã qua cái mức hoảng loạn, thấy được tiềm năng, tương lai phát triển, cơ hội tốt, chắc chắn cho niềm tin cho thí sinh và phụ huynh tự tin lựa chọn nghề nghiệp”.

Tiêu chí chọn trường, môi trường đào tạo phù hợp

Chọn ngành chọn nghề năm nay của các thí sinh và đơn vị đào tạo rất quan trọng. Nhất là các đơn vị đào tạo, cần nhìn ra xu thế vận hành của nền kinh tế để chọn ngành đào tạo, sửa đổi đáp ứng cho thị trường. Đào tạo không phải cho hôm nay mà cho 3,4 năm sau, rồi 10 năm sau các em trưởng thành sẽ như thế nào. 

Xu hướng hiện đại ngày nay, con đường đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công. Các cấp bậc, cơ sở đào tạo, các trường đều liên tục đổi mới đáp ứng yêu cầu chuẩn đầu ra của doanh nghiệp.

Ông Trần Vân Nam cho hay “Xu hướng chuyển dịch các cấp bậc học thấp hơn đại học, đào tạo ngắn hạn để tiết kiệm thời gian, thực học thực nghiệp, tính chất tập trung và đào tạo ra nhân lực thực tế với yêu cầu doanh nghiệp lại phù hợp với xu hướng nhiều người trẻ hiện nay”.

Đã chọn được ngành rồi, đâu là yếu tố quan trọng để các bạn sinh viên có 1 ngôi trường tốt? “Các bạn có thể thấy, than đá và kim cương giống nhau về thành phần hóa học. Nhưng khi nó đặt ở những môi trường khác nhau thì giá trị của nó chênh lệch rất nhiều”. Việc chọn cho mình một môi trường đào tạo tốt là điều cực kỳ quan trọng. Khung chương trình – tổ chức đào tạo là 2 yếu tố các bạn nên cân nhắc khi lựa chọn môi trường học tập.

Các bạn phải tìm hiểu kỹ khung chương trình của trường có dựa trên tiêu chuẩn nào để thiết kế chương trình đào tạo hay không, ngoài trừ kiến thức chuyên ngành thì có đưa được rèn kỹ năng cho sinh viên hay không… Tổ chức đào tạo khung chương trình như thế nào, có thực nghiệm, khoa học không, môi trường giảng dạy có thú vị và đem đến cho sinh viên tự tin không… khi học tại đây liệu sinh viên có tăng tính thực hành thực nghiệm, liên kết, quan hệ doanh nghiệp tốt hay không, chương trình phát triển toàn diện tốt hay không… 

Cao đẳng FPT Polytechnic là đơn vị đào tạo định vị lại ngành đào tạo thực chiến. Với phương châm “Thực học – Thực nghiệp”, đào tạo nhiều ngành hot, liên tục thay đổi và bổ sung các ngành học mới đáp ứng nhu cầu lao động thị trường, sinh viên với 70% là thực hành chắc chắn là một môi trường lý tưởng cho các bạn 2k4 có thể cân nhắc.

Nguyễn Thị Thủy

Cao đẳng FPT Polytechnic

 

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *