Phát triển phần mềm: Ra trường làm việc ở mảng nào?

16:07 23/06/2023

Phát triển phần mềm là gì? Có phải học xong, ra trường là chỉ làm việc liên quan đến máy tính? Hãy cùng tìm hiểu ngay nào!

Phát triển phần mềm là gì?

Ngành Phát triển phần mềm là một lĩnh vực chuyên về việc tạo ra và phát triển các ứng dụng phần mềm. Ngành này liên quan đến quá trình xây dựng và triển khai các ứng dụng phần mềm từ đầu đến cuối, bao gồm thiết kế, lập trình, kiểm thử và triển khai phần mềm.

Các chuyên gia phát triển phần mềm trong ngành này có kiến thức và kỹ năng về lập trình, cấu trúc dữ liệu, thuật toán, quản lý dự án và kiến thức chuyên sâu về ngành mà phần mềm sẽ được áp dụng. Họ sử dụng các ngôn ngữ lập trình và công cụ phát triển phần mềm để tạo ra các ứng dụng phần mềm chất lượng cao.

Phát triển phần mềm
Phát triển phần mềm hiện đang là ngành nghề HOT hiện nay

Vai trò của Phát triển phần mềm trong đời sống

Phát triển phần mềm có sự ảnh hưởng rộng rãi tới đời sống hiện nay, khiến mọi thứ trở nên dễ dàng hơn, hiện đại và chuyên sâu hơn. Có thể kể đến một số lĩnh vực như: 

 1. Công nghiệp và doanh nghiệp: Phần mềm được sử dụng rộng rãi trong các công ty và tổ chức để quản lý thông tin, quy trình kinh doanh, hệ thống quản lý khách hàng (CRM), hệ thống quản lý nhân sự (HRM), kế toán, v.v.
 2. Y tế: Phần mềm y tế giúp quản lý hồ sơ bệnh nhân, lịch hẹn, quản lý kho thuốc, hỗ trợ chẩn đoán và xử lý hình ảnh y tế, hệ thống quản lý bệnh viện, v.v.
 3. Giáo dục: Phần mềm giáo dục bao gồm các ứng dụng hỗ trợ giảng dạy, học trực tuyến, quản lý học sinh và sinh viên, hệ thống đánh giá và quản lý kết quả học tập, v.v.
 4. Giao thông và vận tải: Các ứng dụng phần mềm được sử dụng trong quản lý giao thông, hệ thống định vị GPS, hệ thống quản lý vận tải, ứng dụng hỗ trợ đặt vé và quản lý lịch trình.
 5. Thương mại điện tử: Phần mềm thương mại điện tử hỗ trợ việc tạo và quản lý các trang web bán hàng, hệ thống thanh toán trực tuyến, quản lý kho hàng, hỗ trợ khách hàng, v.v.
 6. Truyền thông và giải trí: Phần mềm được sử dụng trong việc tạo và quản lý nội dung truyền thông, phát sóng truyền hình, phát thanh, ứng dụng giải trí như trò chơi điện tử, phần mềm chỉnh sửa hình ảnh và video, v.v.
 7. Công nghệ thông tin: Trong CNTT, ngành này sẽ giúp phát triển các hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu, phát triển ứng dụng di động, phân tích dữ liệu, an ninh mạng, v.v.

Phát triển phần mềm

Đa dạng cơ hội việc làm

Có thể thấy, Phát triển phần mềm đang trở nên hữu ích, mang lại nhiều sự tiện lợi trong đời sống hiện nay ở đa lĩnh vực. Chính vì vậy, cơ hội việc làm của ngành này chắc chắn cũng rất rộng mở chứ không chỉ là làm việc liên quan đến máy tính. Một số công việc có thể kể đến như: 

 1. Lập trình viên (Developer): Lập trình viên là người chịu trách nhiệm viết mã và phát triển các ứng dụng phần mềm. Họ sử dụng các ngôn ngữ lập trình như Java, C++, Python, JavaScript để tạo ra các chức năng và tính năng của phần mềm.

2. Kỹ sư phần mềm (Software Engineer): Kỹ sư phần mềm có nhiệm vụ thiết kế và xây dựng các hệ thống phần mềm phức tạp. Họ phải áp dụng kiến thức về kiến trúc phần mềm, cấu trúc dữ liệu, thuật toán và công nghệ để xây dựng các ứng dụng phần mềm chất lượng cao.

3. Kiểm thử viên phần mềm (Software Tester): Kiểm thử viên phần mềm thực hiện các bài kiểm tra và kiểm thử phần mềm để đảm bảo rằng nó hoạt động chính xác và đáp ứng yêu cầu. Họ tìm kiếm lỗi, sửa chữa và đảm bảo tính ổn định và hiệu suất của phần mềm.

Phát triển phần mềm

4. Quản lý dự án phần mềm (Software Project Manager): Quản lý dự án phần mềm có trách nhiệm quản lý toàn bộ quá trình phát triển phần mềm, từ lập kế hoạch, phân công công việc, giám sát tiến độ và đảm bảo chất lượng sản phẩm. Họ là người điều hành và đảm bảo rằng dự án được hoàn thành đúng hạn và vượt qua các rủi ro.

5. Kiến trúc sư phần mềm (Software Architect): Kiến trúc sư phần mềm tạo ra thiết kế kiến trúc cho các hệ thống phần mềm. Họ định nghĩa cấu trúc tổng thể, mối liên kết giữa các thành phần và quyết định về các công nghệ và nền tảng sẽ được sử dụng trong phát triển phần mềm.

6. UI/UX Designer: UI/UX Designer đảm nhận vai trò thiết kế giao diện người dùng và trải nghiệm người dùng. Họ tạo ra các bố cục, đồ họa và tương tác để đảm bảo rằng phần mềm có giao diện thân thiện và dễ sử dụng.

7. Chuyên gia phân tích hệ thống (System Analyst): Chuyên gia phân tích hệ thống nghiên cứu và phân tích yêu cầu của người dùng để hiểu và thiết kế các quy trình và hệ thống phần mềm phù hợp. Họ tạo ra tài liệu yêu cầu và đảm bảo rằng phần mềm đáp ứng được các yêu cầu đó.

Làm ở Việt Nam có mức lương cao không?

Mức lương các công việc trong ngành Phát triển phần mềm ở Việt Nam có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí công ty, trình độ chuyên môn, kinh nghiệm và địa điểm làm việc. Theo báo cáo lương 2021 của VietnamWorks, mức lương trung bình của Lập trình viên phần mềm (Software Developer) ở Việt Nam dao động từ khoảng 10 triệu – 25 triệu VND mỗi tháng. Tuy nhiên, lương có thể thay đổi đáng kể dựa trên vị trí và trình độ kỹ năng.

Theo báo cáo lương công nghệ thông tin 2021 của TopDev, mức lương của các chức danh công việc trong lĩnh vực phát triển phần mềm ở Việt Nam có các con số như sau:

 • Lập trình viên: 8 triệu – 30 triệu VND/tháng
 • Kỹ sư phần mềm: 15 triệu – 40 triệu VND/tháng
 • Quản lý dự án phần mềm: 20 triệu – 50 triệu VND/tháng
 • Chuyên gia phân tích hệ thống: 18 triệu – 35 triệu VND/tháng
 • UI/UX Designer: 12 – 40 triệu VND/tháng
 • Kiến trúc sư phần mềm: 20 – 60 triệu VND/tháng
 • Kiểm thử phần mềm: 10 – 30 triệu VND/tháng

Tuy nhiên, mức lương có thể thay đổi dựa trên các yếu tố khác như kỹ năng chuyên sâu trong ngành, chứng chỉ, làm việc trong các công ty lớn và uy tín, hoặc ở các vị trí quản lý cao hơn trong lĩnh vực. 

Lưu ý: đây chỉ là các con số tham khảo và mức lương có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Để có thông tin chính xác và cụ thể hơn về mức lương ngành Phát triển phần mềm tại Việt Nam, các bạn nên tìm kiếm thông tin từ các trang web việc làm như VietnamWorks, TopDev, liên hệ trực tiếp với các công ty công nghệ thông tin hoặc tổ chức tuyển dụng, và tham khảo báo cáo lương từ các nguồn đáng tin cậy.

Nên học Phát triển phần mềm ở đâu?

Phát triển phần mềm đã không còn là ngành học xa lạ tại Việt Nam, tuy nhiên, để tìm được một cơ sở đào tạo uy tín, đào tạo kỹ năng ngay ở trong trường sẽ rất cần nhiều thời gian để tìm hiểu. Đáp ứng những nhu cầu này của các bạn trẻ, trường Cao đẳng FPT Polytechnic chính là nơi đào tạo chuyên ngành Phát triển phần mềm chất lượng, chú trọng cả kiến thức lẫn thực hành.

Chỉ trong 2 năm, sinh viên không chỉ được học các kiến thức như:

 • Lập trình Java, ngôn ngữ C# từ cơ bản đến nâng cao
 • Kiến thức về kiểm tra, kiểm thử phần mềm
 • Cách phân tích, thiết kế cơ sở dữ liệu
 • Quản lý dự án điều hành, phát triển phần mềm
 • Tiếng Anh chuyên ngành
 • Kỹ năng mềm: Kỹ năng làm việc, giao tiếp, khả năng xử lý tình huống,…
 • Tham gia thực hiện các dự án thực tế, có thể được ứng dụng nếu có tính hữu ích cao

Với triết lý đào tạo “Thực học – Thực nghiệp”, FPT Polytechnic mong muốn các bạn sinh viên có thể vừa giỏi lý thuyết, thạo kỹ năng, chính vì vậy, ngay từ những ngày đầu nhập học, các bạn sẽ được tham gia chương trình định hướng để hiểu hơn về chuyên ngành, tham gia các cuộc thi với giải thưởng hấp dẫn,…

Về cơ hội việc làm, các bạn sẽ có cơ hội tham gia ngày hội tuyển dụng ngay tại trường với sự tham gia của các doanh nghiệp CNTT uy tín như FPT Software, Công ty Cổ phần 3S, Công ty Cổ phần FAFU,…

Ngày hội phỏng vấn – “Bee Matching 2022” tại FPT Polytechnic Hà Nội 

Sau thời gian thực tập tại các doanh nghiệp, các bạn sinh viên sẽ có cơ hội được tuyển thẳng vào vị trí chính thức nếu như có sự thể hiện tốt.

Các bạn đã hiểu được gì về chuyên ngành Phát triển phần mềm rồi? Mong rằng, những kiến thức trên đã giúp các bạn có được định hướng tốt nhất cho mình! Chúc các bạn thành công!

Trường Cao đẳng FPT Polytechnic

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

 • Max. file size: 512 MB.
 • Max. file size: 512 MB.
 • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *