Quản trị khách sạn – ngành học cần những tiêu chuẩn gì?

9:34 11/05/2022

Quản trị khách sạn đang là một trong những chuyên ngành học hot tại Cao đẳng FPT Polytechnic. Cùng tìm hiểu thêm những tiêu chuẩn để theo học ngành này nhé!

Ngành quản trị khách sạn có quan trọng chiều cao, ngoại hình?

Bạn có chiều cao, gương mặt đẹp là một lợi thế để xin việc trong những ngành dịch vụ nói chung, quản trị khách sạn nói riêng. Bởi lẽ, khách hàng khi nhìn thấy nhân viên xinh đẹp, cao ráo hay lịch lãm chắc chắn sẽ thấy thiện cảm hơn nhiều. Cho nên, có thể nói rằng: Đối với một số vị trí công việc có tính chất là bộ mặt của khách sạn, nhà tuyển dụng cũng đặt ra các tiêu chuẩn chiều cao cho ứng viên. Ví dụ như bộ phận lễ tân khách sạn, nhà hàng, Resort cao cấp…

 

Tuy nhiên, ngoại hình còn được xét trên nhiều khía cạnh khác nhau chứ không chỉ đánh giá vào cảm giác trực quan do chính bạn nhận định rằng mình không xinh đẹp, không cao thì có nghĩa không thể làm được trong ngành quản trị khách sạn. Vẻ đẹp ngoại hình còn được thể hiện rõ nét qua tác phong nghề nghiệp của nhân viên, bao gồm: ăn mặc, giao tiếp, ứng xử, phong thái và thái độ làm việc,…với đồng nghiệp, cấp dưới và với khách hàng, theo chuẩn mực chung của khách sạn

Tương tự như với thắc mắc trên, liệu bạn chỉ có chiều cao khiêm tốn có thể học được quản trị khách sạn hay không? Câu trả lời là có. Trong nghề khách sạn, sự hài lòng của khách hàng không bị ảnh hưởng bởi chiều cao của bạn. Đương nhiên là chả có bất cứ vị khách nào không hài lòng chỉ vì bạn thấp nhưng bạn lanh lợi, thông minh, chuyên nghiệp cả.

Mặc dù ngoại hình trong đó có cả tiêu chuẩn về chiều cao được xem trọng nhưng bạn không cần quá lo lắng. Bởi lẽ với một ngành nghề cần có sự toàn diện về ngoại hình, sự chuyên nghiệp trong tác phong, giao tiếp thì ngoại hình dù được ưu ái nhưng không phải yếu tố quyết định hoàn toàn tới sự thành công của một nhân viên khách sạn.

Như vậy, quản trị khách sạn rất cần ngoại hình. Tuy nhiên, vẻ đẹp ngoại hình đó không dừng lại ở vẻ đẹp bẩm sinh, mà phải đẹp cả về diện mạo – tác phong nghề nghiệp và vẻ đẹp của tri thức – phong thái lãnh đạo.

Những tiêu chuẩn của ngành Quản trị khách sạn

Để biết mình có thực sự phù hợp hay không, trước hết bạn cần biết được ngành Quản trị khách sạn cần những gì? Để thành công với ngành Quản trị Khách sạn, bạn cần trang bị và đáp ứng các tố chất sau:

Tự tin, năng động, giao tiếp tốt, nhiệt tình và nhạy bén

Làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, bạn sẽ phải giao tiếp với nhiều người, không chỉ là khách hàng mà còn nhiều bộ phận khác của khách sạn. Với đặc thù công việc này đòi hỏi bạn phải biết nắm bắt tâm lý khi giao tiếp, thân thiện, linh hoạt đề xử lý kịp thời những vấn đề phát sinh trong công việc, đây là những tố chất vô cùng quan trọng trong nghề. Những kỹ năng quan trọng này sẽ giúp bạn làm tốt công việc của mình cũng như mở rộng khả năng thăng tiến trong tương lai

Có vốn hiểu biết về văn hóa – xã hội sâu rộng

Dù biết kiến thức là vô tận nhưng để dễ dàng hiểu được tâm lý khách hàng và tạo cho khách hàng sự hài lòng nhất về dịch vụ của khách sạn thì người làm việc trong ngành Quản trị kinh doanh khách sạn phải là người am hiểu được hết kiến thức sâu rộng về văn hóa, ẩm thực, tâm lý, truyền thống, con người… của Việt Nam và các quốc gia trên thế giới. 

Cẩn thận, tỉ mỉ, chu đáo và chỉn chu trong công việc

Để mang đến sự hài lòng nhất cho các khách hàng từ các quốc gia, bạn phải hết sức tinh ý và thấu hiểu mọi mong muốn và yêu cầu của khách hàng từ sự sắp xếp, bày trí trong khách sạn như sảnh, bàn ăn, phòng ở đến các dịch vụ bổ sung khác; tận tình và khéo léo trong việc hỗ trợ và điều phối công việc giúp nhân viên thoải mái và tự tin hoàn thành nhiệm vụ; chỉn chu trong cách ăn mặc, lời nói, cử chỉ và hành động toát lên phong thái của người làm dịch vụ, gây ấn tượng, tạo sự tin tưởng mọi lúc mọi nơi.

Khả năng ngoại ngữ tốt

Đây là một kỹ năng vô cùng quan trọng, biết được nhiều ngoại ngữ bạn càng có ưu thế trong công việc vì khách hàng của bạn là những người đến từ những quốc gia khác nhau. Khả năng ngoại ngữ tốt sẽ giúp bạn giao tiếp tốt với khách hàng, tham khảo và học hỏi nhiều kiến thức, kỹ năng bổ ích từ cuộc sống.Với xu thế nền kinh tế ngày càng hội nhập thì việc thành thạo tiếng Anh sẽ là cơ hội tốt để bạn tiếp cận với công việc này một cách nhanh và cạnh tranh.

Sự hăng say, tâm huyết và tình yêu với nghề

Chỉ khi bạn yêu thích nghề thì mới nỗ lực hết mình vì mục đích chung. Luôn hăng say, năng nổ, cố gắng phát triển bản thân, thành thạo các nghiệp vụ, đặt cái tâm vào việc chăm sóc khách hàng… tự khắc khách hàng sẽ cảm nhận được thông qua hành động, cử chỉ, lời nói và ngay cả thái độ của bạn. Hình ảnh một nhân viên lúc nào cũng mỉm cười đón chào và sẵn sàng phục vụ khách bằng cả cái tâm chắc chắn sẽ mang lại cho bạn nhiều giá trị cao đẹp.

Những yêu cầu cơ bản khác

Có sức khỏe tốt, ngoại hình cân đối, có duyên và năng khiếu gây ấn tượng, trang phục gọn gàng, sạch sẽ… là những yêu cầu cơ bản nhất của không chỉ Quản trị Nhà hàng – Khách sạn, mà còn chung cho tất cả nhân viên ngành dịch vụ.

Với những tiêu chuẩn trên, nếu muốn theo đuổi ngành này, bạn cần xem bản thân mình có tố chất này hay chưa? Nếu chưa có thì đừng lo, vì trong quá trình học tập và thực hành tại trường thì chắc chắn là bạn sẽ tích lũy cho mình nhiều kinh nghiệm thực tế để làm việc tốt hơn. Điều này sẽ được giải quyết khi bạn chọn lựa học tập tại một ngôi trường chất lượng. Hiện nay, Cao đẳng FPT Polytechnic là một  trong “top” các trường được đánh giá cao trong đào tạo ngành quản trị khách sạn.

Chương trình đào tạo Quản trị Khách sạn được xây dựng trên cơ sở đón đầu xu hướng chuẩn hóa đội ngũ nhân viên trong ngành Khách sạn tại Việt Nam. Môi trường học tập năng động, cơ sở thực hành đầy đủ, phương pháp giảng dạy tiên tiến gắn liền với thực tiễn,sinh viên chuyên ngành Quản trị Khách sạn tự tin vào khả năng thích nghi trong môi trường làm việc quốc tế .

Xem thêm: Học Cao đẳng ngành Quản trị khách sạn có tốt không?

Với khung chương trình học đến 70% là thực hành, nhiều hoạt động tham quan thực tế doanh nghiệp, sinh viên ra trường vừa vững vàng trong chuyên môn, lại nắm chắc kỹ năng, thành thạo trong nghiệp vụ đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Hãy tham khảo ngành quản trị khách sạn tại Cao đẳng FPT Polytechnic để theo đuổi đam mê của mình nhé!

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *