Render là gì? Vai trò của Render trong thiết kế đồ họa

14:56 26/02/2021

Nếu bạn chuẩn bị theo học về thiết kế đồ họa hoặc làm việc về lĩnh vực đồ họa thì chắc chắn sẽ được nghe về Render. Tuy nhiên, việc nghe ban đầu mà chưa hiểu biết thì sẽ không thể áp dụng đúng không. Vậy thực tế Render là gì? Vai trò mà Render đem lại với  đồ họa ra sao? Đâu sẽ là điều cần biết về Render để tìm hiểu được thì hãy đọc ngay bài viết của Cao đẳng FPT Polytechnic chia sẻ nhé.

  1. Định nghĩa render là gì?

Để bắt đầu cho việc tìm hiểu về Render là gì thì có lẽ bạn hãy chú trọng nhiều hơn về định nghĩa của thuật ngữ. Kế đó mới là việc tìm hiểu về các vấn đề liên quan mật thiết để có thể giúp hiểu sâu hơn.

Về định nghĩa Render, tên theo tiếng anh đó là Rending với nghĩa hiểu thông dụng là việc kết xuất đồ họa. Thể hiện cho một quá trình làm việc kiến tạo một mô hình hoặc một tập hợp mô hình nào đó để tạo nên một hình ảnh, cảnh phim hay chi tiết cụ thể nào đó. Đơn giản hơn thì Render là mô hình để mô tả về về một đối tượng qua 3 chiều sử dụng về ngôn ngữ được định nghĩa chặt chẽ hay như có một cấu trúc dữ liệu chung.

Bên cạnh đó hiện nay việc kết xuất đồ họa Render được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau hỗ trợ người thiết kế tạo nên sản phẩm, điển hình như:

+ Sản xuất video

+ Mô phỏng làm phim

+ Lĩnh vực thiết kế kiến trúc

+ Lĩnh vực thiết kế game giải trí

+ Hình tương hóa thiết kế

+ Về chương trình mô phẳng

Bất cứ lĩnh vực nào được áp dụng sẽ có sự cân bằng về các đặc trưng cũng như kỹ thuật khác nhau đề tạo nên sự phù hợp cho từng đối tượng. Hoàn tất cho một quá trình Render thì cũng cần có sự đòi hỏi rất nhiều về thiết bị, máy tính sử dụng phải mạnh vì đó là yếu tố ảnh hưởng tới thời gian sản xuất tạo ra kết quả cuối cùng về hình ảnh hoặc video mong muốn.

  1. Các thuật ngữ liên quan tới render cần tìm hiểu

Như bạn có thể thấy được bỏi chính việc Render là một quá trình được sử dụng và ứng dụng rộng rãi cho nhiều lĩnh vực vậy nên mà ý nghĩa nó đem lại cũng có sự khác nhau. Từ đó cũng thật dễ hiểu cho việc tại sao Render lại có nhiều hơn một ý nghĩa hiểu. Vậy đâu sẽ là những nghĩa hiểu khác mà Render thường được sử dụng thì chúng ta cùng liệt kê.

2.1. Thuật ngữ Render Video Youtube

Blackmagic Forum • View topic - Video Is not Playable After Rendering Is  Completed

Đây sẽ là nghĩa hiểu tiếp theo về Render và thường được sử dụng cho những người chuyên nghiệp làm về youtube sẽ cần nhờ tới sự hỗ trợ sản xuất video. Vì thông qua Render các video được lồng ghép thêm về âm thanh các họa cảnh cũng như là hiệu ứng để tạo ra sản phẩm cuối. Vừa giúp đạt được kết quả như ý muốn vừa tiết kiệm được nhiều thời gian hơn cho quá trình làm sửa đổi.

2.2. Thuật ngữ Corona Render

Đối với Corona Render thì đây lại được cho là một dạng kết xuất đồ họa theo dạng Unbiased Render tức là thể hiện công năng cao để tích hợp với 3D Max với dạng plugin. Đơn giản hơn là việc hoạt động theo một cách độc lập nào đó. Nếu để nhắc tới các plugin thường được dùng tới trong thực hiện Render thì cũng không thể bỏ qua Cinema 4D, Mây plugins rất dễ tìm kiếm vì được bày bán rất nhiều.

2.3. Thuật ngữ Render Farm

Nhắc tới thuật ngữ Render Farm này thì có lẽ là thuật ngữ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay cho lĩnh vực thiết kế. Một cách thức kết xuất hình ảnh với đồ họa đa nhiệm hỗ trợ hữu ích tạo nên kết quả hoàn hảo. Để hiểu thì bạn có thể nôm na cho rằng đó là một tổ hợp công cụ với sự hiện đại tới máy tính kết xuất ra hình ảnh.

What is a render farm and how it works? - YouTube

Thông thường thì Render Farm là công cụ hữu ích chuyên sử dụng cho công tác sản xuất phim quảng cáo 3D. Vì qua đó giúp tiến độ hoàn thành hình ảnh được đẩy nhanh hơn mà độ sắc nét luôn được đảm bảo  cũng như thể hiện được sự sinh động thực tế.

Như vậy có thể thấy được rằng ý nghĩa của một thuật ngữ không chỉ là sự căn cứ theo nghĩa gốc mà đôi khi còn là căn cứ theo thực tế sử dụng.

Cùng chuyên mục

Đăng ký học Fpoly

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *