Sales là gì? Làm sao để trở thành nhân viên Sales xuất sắc?

20:07 01/10/2023

Sales là gì? Sales & Marketing có mối liên hệ như thế nào? Làm sao để trở thành nhân viên Sales xuất sắc? Hãy cùng giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!

Sales là gì?

Sales (bán hàng) là quá trình tiếp cận, tương tác và thuyết phục khách hàng để mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ. Lĩnh vực Sales đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc tạo ra doanh thu và lợi nhuận cho công ty/doanh nghiệp.

Quy trình Sales bao gồm những gì?

Tiếp cận khách hàng

Nhân viên Sales luôn phải liên tục tìm kiếm và tiếp cận các tệp khách hàng tiềm năng. Đây cũng chính là một trong những thử thách “khó nhằn” nhất đối với một nhân viên Sales. Quá trình này có thể thông qua các phương tiện truyền thông, sự kiện, mạng xã hội, hoặc thông qua mối quan hệ cá nhân. Nhưng chủ yếu sẽ cần sự nhanh nhạy đến từ người thực hiện công việc khi không ngừng tự tạo cho mình các cơ hội gặp gỡ người mới.

Xây dựng mối quan hệ

Để làm điều này, trước hết, chúng ta cần phải lắng nghe khách hàng. Hãy tập trung vào việc hiểu rõ nhu cầu, mong muốn và vấn đề của họ. Thể hiện sự quan tâm và tôn trọng bằng cách hỏi về cuộc sống và sở thích cá nhân của họ ngoài công việc.

Ngoài ra, duy trì tính chuyên nghiệp và đáng tin cậy trong mọi giao dịch. Đảm bảo rằng luôn cung cấp thông tin chính xác và hỗ trợ khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Điều này sẽ giúp tạo dựng lòng tin và uy tín với họ.

Phân tích nhu cầu

Đầu tiên, các nhân viên Sales cần xác định nhu cầu cơ bản của khách hàng, những sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ đang tìm kiếm. Sau đó, bạn cần tìm hiểu sâu hơn về nhu cầu tinh thần, như mong muốn cải thiện hoặc tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Việc phân tích nhu cầu cũng liên quan đến việc xác định ngữ cảnh của khách hàng. Bạn sẽ phải tìm hiểu về ngành công nghiệp của họ, vị trí công việc, và môi trường làm việc để có cái nhìn toàn diện. Điều này giúp bạn điều chỉnh cách tiếp cận và thông điệp của mình để phù hợp với tình hình cụ thể của khách hàng. Bên cạnh đó, hãy liệc liên tục theo dõi và cập nhật thông tin về nhu cầu của khách hàng để có thể cung cấp các giải pháp tốt nhất.

Trình bày sản phẩm hoặc dịch vụ

Nhân viên Sales phải có kiến thức chuyên sâu về sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ đang bán. Để thực hiện điều này, chúng ta cần tạo ra một thông điệp rõ ràng và hấp dẫn về sản phẩm hoặc dịch vụ. Trước hết, cần xác định những đặc điểm và lợi ích nổi bật của sản phẩm hoặc dịch vụ. Sau đó, hãy tạo một thông điệp có sức thu hút, sử dụng ngôn ngữ mạnh mẽ và dễ hiểu để giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ.

Ta cần tập trung vào việc làm cho khách hàng thấy rằng sản phẩm hoặc dịch vụ có thể giúp họ đạt được mục tiêu hoặc giải quyết vấn đề của họ một cách tốt nhất. Cuối cùng, trình bày sản phẩm hoặc dịch vụ nên được thực hiện một cách truyền cảm hứng và có tổ chức. Sử dụng các tài liệu trực quan, ví dụ cụ thể, và câu chuyện thành công nếu có thể để minh họa cho giá trị thực sự mà sản phẩm và dịch vụ mang lại.

Đàm phán và thuyết phục

Nhân viên Sales phải có khả năng đàm phán và thuyết phục khách hàng mua hàng. Khi thuyết phục, hãy tập trung vào việc nêu rõ giá trị thực sự mà sản phẩm hoặc dịch vụ của mình đang giới thiệu mang lại. Sử dụng lý lẽ, chứng minh thực tế và ví dụ cụ thể để thuyết phục khách hàng rằng đây là sự lựa chọn đúng đắn cho họ.

Ngoài ra, đừng quên sử dụng kỹ thuật đàm phán để thỏa thuận điều kiện giao dịch một cách hợp lý. Hãy linh hoạt và sẵn sàng thay đổi đề xuất của mình để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, đồng thời đảm bảo rằng bạn đang bảo vệ lợi ích của doanh nghiệp của mình.

Đóng gói và đặt hàng

Sau khi thuyết phục khách hàng, nhân viên Sales cần đóng gói giao dịch và đặt hàng. Họ phải xác định các điều khoản và điều kiện, giá cả, hợp đồng và các yêu cầu khác của khách hàng và tiến hành theo tuần tự hợp lý.

Chăm sóc khách hàng

Sau khi giao dịch hoàn tất, nhân viên Sales sẽ phải tiếp tục chăm sóc khách hàng. Quá trình chăm sóc khách hàng sẽ không chỉ diễn ra ở giai đoạn ban đầu mà còn ở giai đoạn sau. Họ cần đảm bảo rằng khách hàng hài lòng với sản phẩm hoặc dịch vụ và giải quyết các vấn đề hay thắc mắc của khách hàng hay các rủi ro xảy ra,

Theo dõi và đánh giá

Nhân viên Sales sẽ phải theo dõi quá trình bán hàng và đánh giá kết quả. Qua quá trình nhìn lại, họ sẽ cần biết bản thân nên cải thiện những kỹ năng nào hay học hỏi thêm điều gì để có được các phản hồi tốt hơn từ khách hàng trong tương lai.

Mối liên hệ giữa Marketing và Sales

Marketing và Sales có mối liên hệ vô cùng mật thiết bởi chúng là một phần quan trọng trong quá trình phát triển và thúc đẩy doanh số bán hàng của một công ty. Hai bộ phận này thường hoạt động cùng nhau để đảm bảo rằng sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty được tiếp cận và bán ra thị trường một cách hiệu quả.

Đều có mục tiêu chung

Cả Marketing và Sales đều hướng đến một mục tiêu chung, đó là tạo ra doanh số bán hàng và doanh thu cho công ty. Tất nhiên, ở hai lĩnh vực sẽ đều có có những cách tiếp cận khác nhau để đạt được mục tiêu này.

marketing & sales

Marketing tạo tiền đề cho Sales

Marketing chịu trách nhiệm xác định thị trường tiềm năng, tạo ra nhận thức về sản phẩm hoặc dịch vụ, và tạo ra sự quan tâm ban đầu từ khách hàng. Qua việc sử dụng các công cụ như quảng cáo, nội dung truyền thông, và chiến dịch truyền thông, Marketing giúp tiếp cận khách hàng tiềm năng và tạo nhu cầu.

Sales thực hiện giao dịch

Sales bắt đầu từ những tiềm năng mà Marketing đã tạo ra và tiến hành quá trình chốt giao dịch. Họ thường liên hệ trực tiếp với khách hàng, đưa ra thông tin chi tiết về sản phẩm hoặc dịch vụ, giải đáp câu hỏi, và thuyết phục khách hàng mua sản phẩm hoặc dịch vụ.

Marketing và Sales liên tục hỗ trợ cho nhau

Marketing và Sales cần phải duy trì một mức độ liên tục hợp tác để đảm bảo rằng thông tin được truyền tải một cách chính xác và hiệu quả từ Marketing đến Sales. Họ cũng cần thảo luận về phản hồi từ khách hàng để cải thiện chiến lược tiếp thị và bán hàng của công ty.

Luôn cần đo lường và phân tích

Cả Marketing và Sales đều cần theo dõi và đo lường hiệu suất của mình. Marketing cần theo dõi các chỉ số như lượt truy cập trang web, tương tác trên mạng xã hội, và chuyển đổi từ khách hàng tiềm năng thành khách hàng. Sales cần theo dõi doanh số bán hàng, tỷ lệ chốt giao dịch, và doanh thu.

marketing & sales

Tóm lại, Marketing và Sales là hai bộ phận quan trọng của một công ty và cần phải làm việc cùng nhau để đảm bảo thành công kinh doanh. Mối quan hệ hiệu quả giữa hai bộ phận này có thể giúp công ty thu hút và duy trì khách hàng, cải thiện doanh số bán hàng và tạo ra sự phát triển bền vững.

Làm thế nào để trở thành một nhân viên sales xuất sắc?

Hiểu rõ sản phẩm hoặc dịch vụ

Để thuyết phục khách hàng, trước tiên bạn cần phải hiểu rõ về sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn hoặc doanh nghiệp đang kinh doanh. Hãy học về tính năng, lợi ích, và cách sử dụng sản phẩm/dịch vụ một cách chi tiết để có thể trả lời mọi câu hỏi từ khách hàng. Tránh trường hợp gặp các khách hàng có chuyên môn cao sẽ dễ rơi vào thế bí.

Thấu hiểu khách hàng

Hãy nghiên cứu và hiểu rõ về đối tượng mục tiêu. Biết rõ nhu cầu, mong muốn, và thách thức của họ sẽ giúp bạn tạo ra thông điệp và giải pháp phù hợp. Mỗi một khách hàng sẽ lại có các nhu cầu khác nhau trong việc mua sắm. Bằng cách quan sát cử chỉ và lời nói cũng như lắng nghe kỹ về nguyện vọng của họ, bạn hãy cung cấp cho họ những thông tin đúng cái họ cần và giải quyết vấn đề nhanh nhất có thể.

Kỹ năng giao tiếp hiệu quả

Một nhân viên Sales giỏi giao tiếp có thể hiểu và đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách tốt nhất. Kỹ năng giao tiếp giúp xây dựng mối quan hệ tốt, tạo sự tin tưởng và thuyết phục khách hàng mua hàng.

Ngoài ra, giao tiếp rõ ràng và hiệu quả cũng giúp nhân viên Sales truyền đạt thông điệp về sản phẩm hoặc dịch vụ một cách chính xác và tạo sự ấn tượng với khách hàng.

marketing & sales

Biết lắng nghe và tạo mối quan hệ

Đừng chỉ mỗi tập trung vào việc giới thiệu và quảng bá sản phẩm/dịch vụ. Thay vào đó, hãy lắng nghe khách hàng của bạn nhiều hơn. Một khi tạo được môi trường thoải mái để họ chia sẻ và nói về nhu cầu và lo ngại của họ. Xây dựng mối quan hệ tốt với họ và đảm bảo họ cảm thấy họ được quan tâm.

Đàm phán và thương lượng hiệu quả

Học cách đàm phán một cách hiệu quả để đạt được thoả thuận có lợi cho cả hai bên. Biết cách đề xuất các giải pháp và thỏa thuận là một phần quan trọng của sales. Sales thường là công việc độc lập, vì vậy khả năng tự quản lý là quan trọng. Xây dựng kế hoạch làm việc, ưu tiên công việc, và duy trì sự tự động khích lệ mình.

Chăm sóc khách hàng là ưu tiên hàng đầu

Hãy tập trung vào việc tạo giá trị cho khách hàng thay vì chỉ đơn giản là bán sản phẩm hoặc dịch vụ. Bên cạnh kết nối với khách hàng tiềm năng hoặc đang giao dịch qua điện thoại, tùy từng lĩnh vực và tính chất của sản phẩm, hãy tận dụng mọi cách để có thể kết nối khách hàng một cách lâu dài thông qua các mạng xã hội để tăng hiệu quả tương tác hơn bởi chỉ khi giao tiếp hiệu quả bạn mới có thể giúp khách hàng giải quyết các vấn đề hoặc đáp ứng nhu cầu của họ.

marketing & sales

Không ngừng học hỏi

Thị trường và công nghệ liên tục thay đổi. Nếu không ngừng trau dồi bản thân, bạn sẽ dễ dàng bị đào thải khỏi lĩnh vực Sales đầy biến động. Hãy luôn nỗ lực học hỏi và cập nhật kiến thức của mình để có thể đáp ứng được những thách thức mới.

Sales là một mảng khá khó khăn và đầy áp lực. Khả năng kiên nhẫn và khả năng thích nghi với sự thay đổi cũng rất quan trọng giúp các nhân viên Sales vượt qua khó khăn và đạt được thành công.

FPT Polytechnic – Môi trường đào tạo Marketing & Sales top đầu cả nước!

Thị trường kinh doanh cạnh tranh từ những doanh nghiệp nhỏ cho tới lớn đều đang rất sôi động, đòi hỏi lượng nhân lực Marketing & Sales phải có chuyên môn và tay nghề cao mới có thể góp phần giúp doanh nghiệp đứng vững và phát triển lâu dài.

Hiểu được “nỗi lòng” của các doanh nghiệp, trường Cao đẳng FPT Polytechnic đã xây dựng chương trình giảng dạy chuyên ngành Marketing & Sales với mong muốn đào tạo ra những bạn trẻ yêu nghề, được trang bị đầy đủ từ kiến thức chuyên ngành cũng như kinh nghiệm thực tế.

Tại FPT Polytechnic, sinh viên Marketing & Sales sẽ được trau dồi các kiến thức:

  • Lập và triển khai việc nghiên cứu marketing của doanh nghiệp
  • Thực hiện chiến dịch quảng cáo sản phẩm cho doanh nghiệp trên các phương tiện thông tin đại chúng
  • Tổ chức sự kiện và thiết lập mối quan hệ với công chúng
  • Kỹ năng chào hàng, thuyết trình về sản phẩm cho khách hàng doanh nghiệp và khách hàng tiêu dùng
  • Kỹ năng mềm và ngoại ngữ: kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng xử lý tình huống phát sinh trong quá trình thực hiện công việc, tiếng Anh giao tiếp.

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Marketing & Sales sẽ có tương lai nghề nghiệp vô cùng phong phú bởi cả các doanh nghiệp từ quy mô nhỏ, vừa cho đến tập đoàn lớn. Chính vì vậy, đừng bỏ qua FPT Polytechnic nếu bạn có niềm đam mê đối với ngành nghề thú vị này nhé!

Trường Cao đẳng FPT Polytechnic

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.