Tại sao nên nhập học chuyên ngành Quản trị khách sạn?

14:21 28/06/2022

Quản trị khách sạn là gì? Cơ hội việc làm ngành nghề này ra sao? Để giải đáp những thắc mắc này, hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Quản trị khách sạn (Hotel Management) là ngành học về cách thức quản lý và tổ chức các hoạt động trong khách sạn sao cho hợp lý và hiệu quả nhất. Người quản lý khách sạn sẽ lập ra các quy tắc trong quá trình quản lý từng bộ phận của khách sạn từ lễ tân đến ẩm thực cùng các sự kiện; lập các báo cáo kết quả tài chính; các bản thu – chi liên quan đến hoạt động chung của khách sạn…

Quản trị khách sạn
Ngành Quản trị khách sạn

Tại sao nên học Quản trị khách sạn?

Một trong những lý do khiến ngành này ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm là do cơ hội việc làm và chế độ lương hưởng.

Sở hữu tấm vé “du ngoạn” muôn nơi nhờ học Quản trị khách sạn

Nhờ có kiến thức chuyên ngành về Quản trị khách sạn, bạn sẽ tự tin có trong tay những cơ hội đi thực tập, trải nghiệm tại các chuỗi khách sạn lớn từ trong nước tới nước ngoài. Vừa học vừa làm cũng như vừa trải nghiệm những vùng đất mới để học hỏi thêm nhiều điều bổ ích chính là một điểm cộng cho lý do tại sao bạn nên chọn ngành này.

Ảnh minh họa

“Khát” nhân lực!

Khi Covid-19 đã được kiểm soát, ngành du lịch Việt Nam có xu hướng được phục hồi, điều này đã tạo tiền đề để các khách sạn, nhà hàng tìm lại chỗ đứng trong bản đồ tăng trưởng kinh tế. Lượng khách du lịch ghé thăm Việt Nam với nhu cầu nghỉ dưỡng ngắn hoặc dài ngày, tham quan đã khiến các trung tâm nghỉ dưỡng, khách sạn có lượng khách tăng vọt, bù lại cho những tháng ngày “lao đao” vì đại dịch. Cũng vì lí do này, ngành Quản trị khách sạn đã có xu hướng cần một nguồn nhân lực lớn để hỗ trợ, phục vụ khách du lịch nội địa và quốc tế.

Lượng khách nước ngoài tại Việt Nam tăng mạnh

Hơn nữa, trong những năm trở lại đây, thị trường khách sạn tại Việt Nam đang là một trong những tâm điểm lớn thu hút nhiều nhà đầu tư hàng đầu trên thế giới như Accor; IHG; Hilton; Marriott;… Đến năm 2020, ngành Quản trị khách sạn đã tạo ra ít nhất 3 triệu cơ hội việc làm. Và trong vòng từ 5 đến 10 năm nữa, với số lượng khách quốc tế và nội địa càng tăng cao, chắc chắn sự bùng nổ cơ hội việc làm còn tiếp tục tăng hơn nữa.

Vị trí làm việc đa dạng

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc tại những vị trí như:

 • Nhân viên với các nghiệp vụ lễ tân, quan hệ khách hàng, đón tiếp khách tại nhà hàng, phục vụ quầy bar, phục vụ buồng khách sạn, nhân viên chăm sóc khách hàng tại các khách sạn từ “3 sao” trở lên.
 • Cán bộ quản lý các bộ phận trong chuỗi hoạt động của khách sạn và khu nghỉ dưỡng.

Lương thưởng hấp dẫn

Sau tốt nghiệp, với bằng cấp và một loạt chứng chỉ trong tay, sinh viên sẽ thỏa thuận được một mức lương xứng đáng.

 • Sinh viên mới ra trường: Mức lương khởi điểm từ 7 – 10 triệu đồng
 • Có từ 5 năm kinh nghiệm trở lên: 18 triệu đồng
 • Vị trí quản lý tại các chuỗi khách sạn từ 3 đến 5 sao: Mức lương lên tới hơn 45 triệu

Để doanh thu luôn ở mức ổn định và cao hơn so với nhiều ngành nghề khác, các khách sạn luôn cố gắng tìm kiếm triệt để nhân tố tiềm năng trong công việc. Vì vậy, khi theo học Quản trị khách sạn, bạn sẽ không quá lo lắng về cơ hội việc làm và mức lương.

Học Quản trị khách sạn ở đâu?

Nắm bắt xu thế hiện nay, Cao đẳng FPT Polytechnic đã ưu tiên đưa ngành Quản trị khách sạn vào giảng dạy. Với phương châm “Thực học – Thực nghiệp”, sinh viên sau 2 năm 4 tháng sẽ có trong tay đầy đủ các kỹ năng để tự tin ứng tuyển vào những khách sạn lớn.

Quản trị khách sạn
Ngành Quản trị khách sạn tại Cao đẳng FPT Polytechnic

Cụ thể, sinh viên sẽ được học về:

 • Kiến thức tổng hợp về văn hóa các nước, ẩm thực, dịch vụ lưu trú đa dạng, dịch vụ ăn uống và vui chơi giải trí.
 • Nghiệp vụ và thực hành: nghiệp vụ lễ tân, nhà hàng, buồng phòng, nghiệp vụ thanh toán, kế toán, giám sát khách sạn và quản lý cơ vật chất trong khách sạn

Kết hợp với đó là một loạt các kỹ năng mềm và ngoại ngữ như: 

 • Kỹ năng mềm về giao tiếp, ứng xử với khách du lịch
 • Kỹ năng teamwork, xử lý tình huống phát sinh trong quá trình làm việc
 • Kỹ năng tổ chức sự kiện, ứng dụng CNTT vào quản trị du lịch
 • Tiếng Anh giao tiếp và tiếng Anh chuyên ngành

Đặc biệt, phòng QHDN sẽ luôn giúp đỡ sinh viên bằng cách kết nối với nhiều khách sạn là doanh nghiệp đối tác lớn của nhà trường. Qua đó, sinh viên sẽ có thời gian thực tập tại các Khách sạn, Khu nghỉ dưỡng, thực hiện dự án kinh doanh và dự án tốt nghiệp theo nhóm chất lượng, có thêm tiền đề phát triển công việc trong tương lai.

Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn hiểu thêm về ngành học Quản trị khách sạn. Chúc các bạn sẽ tìm được định hướng của mình với ngành học bản thân yêu thích!

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

 • Max. file size: 512 MB.
 • Max. file size: 512 MB.
 • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *