TypeScript có phải là JavaScript mới không?

16:03 26/09/2022

TypeScript xuất hiện, trở thành ngôn ngữ dành cho các ứng dụng lớn hơn, dần dần đã chứng tỏ tầm quan trọng hơn so với JavaScript. Điều này khiến nhiều dân trong nghề đặt ra hoài nghi: “TypeScript liệu có phải JavaScript mới không?”. Để giải đáp câu hỏi này, hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Mặc dù JavaScript thường là ngôn ngữ được lựa chọn cho mọi kích thước của các ứng dụng giao diện người dùng và phụ trợ, nhưng nó không phải là lựa chọn duy nhất; cũng không nhất thiết phải là hiệu quả nhất hoặc tiết kiệm chi phí. Càng ngày, TypeScript càng trở thành ngôn ngữ dùng để phát triển ứng dụng — đặc biệt là cho các ứng dụng lớn hơn. Những lợi ích tiết kiệm thời gian và chi phí là đủ đáng kể để một số tổ chức thậm chí đang sử dụng các dự án bắt đầu bằng JavaScript ban đầu và chuyển chúng sang TypeScript.

TypeScript và JavaScript

TypeScript là gì?

Mặc dù số lượng các chương trình được viết bằng JavaScript đã tăng lên theo cấp số nhân, nhưng khả năng của ngôn ngữ lập trình để diễn đạt mối quan hệ giữa các đơn vị mã khác nhau và giảm thiểu lỗi mã hóa sớm đã không theo kịp. Cùng với ngữ nghĩa không nhất quán của JavaScript, điều này khiến việc phát triển ứng dụng dựa trên JavaScript khó quản lý trên quy mô lớn.

Được phát hành vào năm 2012, TypeScript được tạo ra để giải quyết những khiếm khuyết của JavaScript trong việc phát triển các ứng dụng quy mô lớn. Đây là một ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở, được xây dựng dựa trên JavaScript bằng cách thêm tính năng nhập tĩnh tùy chọn. Các loại cho phép cấu trúc và xác thực mã trước khi nó được thực thi, điều này có lợi khi phát triển các ứng dụng lớn.

TypeScript là một tập hợp siêu JavaScript, có nghĩa là bất kỳ mã JS nào cũng là mã TS hợp lệ — miễn là cấu hình TS được đặt để tương thích với nó. Nó xuất mã bằng JavaScript thuần túy và cho phép các nhà phát triển sử dụng tự do các thư viện, công cụ và khuôn khổ JS. Nó chạy trên Node.js hoặc bất kỳ trình duyệt nào hỗ trợ ECMAScript 3 trở lên. Nó cũng hỗ trợ các tính năng lập trình hướng đối tượng.

Hạn chế của JavaScript

JavaScript là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới và hoạt động cực kỳ hiệu quả cho các dự án nhỏ. Hầu hết những hạn chế của nó liên quan đến việc thiếu các loại và kiểm tra lỗi thời gian biên dịch, làm cho JavaScript ít được mong muốn cho mã phía máy chủ trong các doanh nghiệp và cơ sở mã lớn. Sau đây chỉ là một số nhược điểm của nó:

JavaScript sử dụng tính năng nhập động, có nghĩa là các tập lệnh có thể biên dịch ngay cả khi chúng chứa lỗi có thể ngăn chúng chạy đúng cách. Vì JavaScript là một ngôn ngữ thông dịch, lỗi chỉ có thể được tìm thấy trong thời gian chạy. Mã cần phải chạy trước khi được kiểm tra và xác thực, vì vậy có thể mất đáng kể thời gian để tìm lỗi và lỗi trong mã JavaScript.

TypeScript dường như được sinh ra để khắc phục những hạn chế của JavaScript

Để loại bỏ các điểm không chính xác, cần phải xác minh thủ công các loại và tính đúng cú pháp của mã. Điều này kéo dài thời gian phát triển và kéo dài chu kỳ phân phối đến sản xuất, làm tăng chi phí phát triển. Mã JavaScript được thực thi ở phía máy khách để người dùng có thể xem được. Do đó, các lỗi và sơ suất có khả năng bị khai thác cho các mục đích xấu.

JavaScript dựa trên nguyên mẫu, không dựa trên lớp. Nó không được coi là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng thuần túy, mặc dù nó có thể tuân theo một số nguyên tắc lập trình hướng đối tượng.

Lợi thế của TypeScript

  • Tập hợp siêu của JavaScript

TypeScript là một tập hợp siêu của JavaScript. Ví dụ: với JavaScript, các biến có thể bắt đầu dưới dạng một thuộc tính, sau đó thay đổi thành một đối tượng hoặc một chuỗi. Những mâu thuẫn này có thể tạo ra các vấn đề khó giải quyết trong các ứng dụng lớn. Mặt khác, TypeScript phân tích mã và cố gắng xác định các loại biến thích hợp trước thời gian chạy. Khi một kiểu biến được chỉ định, nó sẽ không thay đổi. Trình biên dịch của TypeScript cũng giúp rút ngắn quá trình QA và thử nghiệm trong các giai đoạn phát triển sau này.

TypeScript cũng giúp các nhà phát triển nhanh chóng tìm ra mục đích của một biến trong mã. Nó cũng có thể đề xuất các thuộc tính có sẵn trong các hàm, lớp hoặc thành phần. Có thể nhanh chóng tra cứu một biến rất quan trọng vì nó làm giảm khả năng gọi sai hoặc vô tình bỏ qua một khai báo biến. Bất kỳ sự giảm thiểu lỗi và sai sót nào đều làm giảm thời gian cần thiết để khắc phục những vấn đề đó và do đó, giảm thời gian phát triển tổng thể.

  • “Check” lỗi và đề xuất giải pháp hiệu quả

Là một ngôn ngữ tĩnh, TypeScript thực hiện kiểm tra kiểu khi biên dịch, gắn cờ các lỗi kiểu và giúp các nhà phát triển phát hiện ra các lỗi sớm trong quá trình phát triển. Giảm lỗi khi làm việc với các cơ sở mã lớn có thể tiết kiệm hàng giờ phát triển. Mã rõ ràng và dễ đọc rất dễ bảo trì, ngay cả đối với các nhà phát triển mới tham gia. Bởi vì TypeScript yêu cầu gán các kiểu, mã ngay lập tức trở nên dễ hiểu và dễ làm việc hơn. Về bản chất, mã TypeScript là tự lập tài liệu, cho phép các nhóm phân tán làm việc hiệu quả hơn nhiều.

Tích hợp của TypeScript với trình chỉnh sửa cũng giúp việc xác thực mã dễ dàng hơn nhiều nhờ các đề xuất nhận biết ngữ cảnh. TypeScript có thể xác định những phương thức và thuộc tính nào có thể được gán cho các đối tượng cụ thể và những đề xuất này có xu hướng tăng năng suất của nhà phát triển.

  • Linh hoạt – Đơn giản – Nhanh chóng

TypeScript được sử dụng rộng rãi để tự động hóa việc triển khai cơ sở hạ tầng và đường ống CI / CD cho các ứng dụng web và phụ trợ. Hơn nữa, phần máy khách (ví dụ, khi sử dụng Angular) và phần phụ trợ có thể được viết bằng cùng một ngôn ngữ — TypeScript. Tính linh hoạt này cho phép một kỹ sư biết một ngôn ngữ lập trình có thể bao quát tất cả các phần của hệ thống.

Vì TypeScript về cơ bản chuyển đổi sang JavaScript, nên việc chuyển mã hiện có sang TypeScript rất dễ dàng và nhanh chóng. Nó thường có thể được thực hiện đơn giản bằng cách chạy trình biên dịch và thêm thao tác nhập khi ngôn ngữ đó không nhận dạng được. Không cần thực hiện thay đổi đối với mã.

  • Tối ưu hóa các dự án phát triển ứng dụng

Tất cả các quyết định được đưa ra trong một dự án phát triển ứng dụng có thể ảnh hưởng đến tổng chi phí và thời gian đưa ra thị trường. Điều đó bao gồm việc sử dụng đúng ngôn ngữ lập trình và sử dụng tài nguyên và nền tảng đám mây phù hợp nhất.

Khi tiếp cận một dự án dành cho nhà phát triển ứng dụng, cách tiếp cận một kích thước phù hợp với tất cả hiếm khi hoạt động. Dành thời gian để xác định nhu cầu và ưu tiên của bạn và chọn các nguồn lực tốt nhất để mang lại kết quả tốt nhất.

TypeScript lợi hại và được phát triển cao hơn một bậc so với JavaSript như vậy đấy! Mong rằng, sau bài viết này, các bạn trẻ đang theo học CNTT sẽ hiểu chi tiết hơn về hai thứ ngôn ngữ này để ứng dụng trong các dự án một cách đơn giản, hiệu quả hơn nhé! Chúc các bạn học tốt!

Bộ môn CNTT

Cao đẳng FPT Polytechnic Đà Nẵng

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *