Vì sao ngành học Xử lý dữ liệu lại trở nên “hot” như vậy?

13:43 20/07/2022

Xử lý dữ liệu là gì? Vì sao lại xuất hiện ngành học này? Thị trường việc làm, thu nhập trong ngành này có ổn định không? Hãy cùng bài viết dưới đây giải đáp thắc mắc nhé!

Hiểu rõ về Xử lý dữ liệu

Trước hết, hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa, quá trình làm việc của ngành nghề này ra sao, gồm bao nhiêu công đoạn nhé!

Định nghĩa chuyên ngành

Ngành học Xử lý dữ liệu là một trong những chuyên ngành về Công nghệ thông tin, nằm trong quá trình thu thập, tiếp nhận, phân tích và xử lý thông tin. 

Xử lý dữ liệu

Hiện nay, dữ liệu đã trở nên quan trọng vì có thể được ứng dụng vào nhiều mục đích khác nhau như học thuật, nghiên cứu khoa học, kinh doanh hay quản lý tổ chức, doanh nghiệp. Trong môi trường công ty, doanh nghiệp, người làm trong nghề này có trách nhiệm quản lý dữ liệu, từ đó cung cấp nhiều thông tin hữu ích, điều hướng hoạt động, lập kế hoạch phát triển của tổ chức trong nhiều năm sắp tới. 

Quá trình xử lý dữ liệu

Một dữ liệu được xử lý bao gồm 6 công đoạn:

 • Thu thập dữ liệu
 • Lưu trữ dữ liệu
 • Sắp xếp dữ liệu
 • Xử lý dữ liệu
 • Phân tích dữ liệu
 • Trình bày dữ liệu và kết luận

Tại sao lại có ngành học Xử lý dữ liệu?

Theo định nghĩa trên, có thể thấy ngành nghề này đang trở thành một công việc đóng vai trò cần thiết trong nhiều môi trường học thuật hay doanh nghiệp. Sự hữu dụng này đã tạo nền tảng để môi trường việc làm, mức thu nhập trong ngành nghề này có giá trị đáng kể trong những năm gần đây. 

Xu hướng phát triển của ngành

Tính hiện đại, cập nhật liên tục của công nghệ số trong thời đại 4.0 đã làm cho Big Data (dữ liệu lớn) là nguồn thông tin quan trọng trong các công ty, doanh nghiệp. Nguồn thông tin lưu trữ ngày càng nhiều sẽ khiến nhiều doanh nghiệp đau đầu trong việc thu thập thông tin để xử lý dành cho nhiều mục đích khác nhau. 

Hiểu được khó khăn này, xử lý dữ liệu được sinh ra để giúp công ty tiết kiệm kha khá thời gian trong quá trình lập kế hoạch xây dựng công ty lâu dài, thu thập thông tin hay phân tích hành vi, thống kê, nắm bắt nhu cầu của khách hàng, v.v. 

Xử lý dữ liệu
Big Data – một mối đau đầu lớn trong thu thập, xử lý thông tin của các doanh nghiệp

Với sự phát triển của các phần mềm về thống kê, xử lý thông tin như Excel, các tệp định dạng khác nhau như XML, tệp CSV, phương tiện truyền thông xã hội, các tệp dữ liệu như Notepad, WordPad,…, ngành nghề này càng chứng minh sự cần thiết đối với các doanh nghiệp khi muốn nắm bắt một nguồn thông tin khổng lồ. Chính vì vậy, có thể thấy, đây chính là một công việc có giá trị, hứa hẹn trở thành vị trí ứng  “hot” trong hầu hết các tổ chức kinh doanh.

Thị trường việc làm 

Hiện nay, công nghệ đón đầu xu hướng đã làm hình thành nhiều công ty, doanh nghiệp về CNTT rộng lớn, thu hút nhiều nhân tài công nghệ tới ứng tuyển. Với riêng người làm việc liên quan tới ngành nghề này, các bạn có thể ứng tuyển vào những công ty phát triển phần mềm, ứng dụng phần mềm, hay đơn giản là “apply” vào những vị trí thu thập, thống kê, nhập liệu tại các tổ chức, công ty đang cần xử lý khối thông tin khổng lồ.

Xử lý dữ liệu có nhiều vị trí công việc đa dạng

 Không khó để tìm ra thị trường tiềm năng cho những công việc liên quan tới chuyên ngành này, ví dụ như: 

 • Nhân viên nhập liệu
 • Nhân viên xử lý dữ liệu
 • Statistician – Chuyên gia thống kê
 • Data Scientist – Chuyên gia khoa học dữ liệu
 • Data Architect – Kiến trúc sư dữ liệu
 • Data Engineer – Kỹ sư dữ liệu

Mức thu nhập hấp dẫn

Thuộc khối ngành CNTT, không chỉ vậy còn là vị trí thiết yếu mà nhiều doanh nghiệp cần tới, không thể phủ nhận mức thu nhập của chuyên ngành này là cực kỳ hấp dẫn. Theo Career builder, mức lương của những công việc liên quan tới chuyên ngành này dao động từ 20 – 70 triệu đồng, tùy theo kinh nghiệm cũng như khối lượng công việc.

Học Xử lý dữ liệu tại Cao đẳng FPT Polytechnic liệu có tốt?

Nắm bắt xu hướng học tập và làm việc hiện tại, Cao đẳng FPT Polytechnic đã quyết định đưa Xử lý dữ liệu trở thành ngành học được đào tạo bắt đầu từ năm 2022 này. Có thể thấy, đây là một trong những trường đầu tiên đưa Xử lý dữ liệu trở thành ngành học được giảng dạy.

Xử lý dữ liệu
Ngành học Xử lý dữ liệu tại Cao đẳng FPT Polytechnic

Theo học tại trường, sinh viên sẽ có cơ hội học những kiến thức liên quan tới chuyên ngành như:

 • Kiến thức tổng hợp về tin học cơ sở, thống kê, thu thập dữ liệu
 • Kỹ năng lập luận, phân tích, xác suất thống kê, trình bày và tổng hợp thông tin
 • Kỹ năng lập trình kết hợp xử lý nhiều nguồn dữ liệu như Excel, Sql, NoSql…
 • Thiết kế hệ thống hoặc thành phần của một hệ thống quản lý dữ liệu
 • Sử dụng thành thạo các công cụ trực quan về dữ liệu
 • Kỹ năng mềm: Kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp,…
 • Kiến thức tiếng Anh chuyên ngành

Học tập dưới triết lí đào tạo “Thực học – Thực nghiệp” của FPT Polytechnic, song song với học tập kiến thức trên lớp, các bạn sinh viên sẽ được tiếp xúc với các bài tập, Assignment thực tế để làm quen với việc xử lí tình huống phát sinh với chính công việc của mình, từ đó thêm hiểu tính chất ngành nghề. Không chỉ vậy, các bạn cũng sẽ được tham gia nhiều buổi định hướng, chia sẻ kiến thức đến từ các chuyên gia CNTT có kinh nghiệm, các workshop hay những buổi học thực hành.

Các bạn sinh viên hào hứng tham quan doanh nghiệp

Trong kì thực tập, các bạn trẻ sẽ được phòng QHDN hỗ trợ, giới thiệu làm việc tại các công ty, tập đoàn công nghệ là đối tác của nhà trường như: FPT Software, CMC, VNPT, v.v, điều này thực sự có ý nghĩa và có lợi cho các bạn trong việc chuẩn bị hành trang kiến thức, kĩ năng chuyên ngành sau khi tốt nghiệp.

Sinh viên Trường Cao đẳng FPT Polytechnic thực tập tại doanh nghiệp liên kết với nhà trường

Dù Xử lý dữ liệu là ngành học mới, nhưng với chất lượng đào tạo cam kết sinh viên sau khi ra trường có việc làm, Cao đẳng FPT Polytechnic hứa hẹn sẽ là môi trường học tập uy tín, là lựa chọn đúng đắn cho các bạn sinh viên yêu thích trải nghiệm năng động, sáng tạo và có tính định hướng lâu dài.

Mong rằng, bài viết trên đã giúp các bạn có thêm về ngành học Xử lý dữ liệu. Chúc các bạn sẽ luôn sáng suốt để tìm được định hướng đúng đắn cho bản thân!

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

 • Max. file size: 512 MB.
 • Max. file size: 512 MB.
 • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *