“Bóng hồng” ngành Điện – Điện tử cùng câu chuyện 7 năm theo đuổi đam mê

17:52 07/10/2020

Đó là Ngô Thị Thảo – Cô nàng sinh viên chuyên ngành Điện – Điện tử – Tự động hóa của Cao đẳng Công nghệ Hà Nội (Hitech), thành viên của Tổ chức Giáo dục FPT Education. Khi chọn ngành điện tử để theo học, Thảo vấp phải “hai tầng” định kiến của mọi người: Sao lại đi học nghề?, con gái sao học nghề của con trai? Bằng sự quyết tâm và cố gắng, cô nàng vô cùng kiên quyết với sự lựa chọn của mình. 

Ngô Thị Thảo – cô nàng sinh viên chuyên ngành Điện – Điện tử – Tự động hóa của Cao đẳng Công nghệ Hà Nội (Hitech)

Chắc ai cũng bất ngờ khi gặp 1 cô gái đã lập gia đình lại có đam mê với ngành Điện tử. Là “phái yếu” nhưng Thảo lại yêu thích kỹ thuật và hiện tại bạn đang là sinh viên ngành Điện tử tại trường. Khi hỏi về lý do Thảo chia sẻ: “Ông nội em là thợ điện, chuyên sửa chữa điện trong thôn nên từ bé em đã tiếp xúc với tuavit, dây điện, bảng điện… Là con gái nhưng em bị thu hút và rất hay nghịch ngợm, dù lúc đó chẳng biết gì về điện”.

Ngô Thị Thảo tham gia Tập huấn thủ lĩnh sinh viên 2020

Tốt nghiệp THPT năm 2013, Thảo chọn học ngành điện tử tại một trường cao đẳng nghề ở Hà Nội. Dù vỡ òa với niềm vui trúng tuyển, nhưng mọi người trong gia đình lại phản đối quyết liệt: “Con gái ai lại đi học điện?”, “Ra trường rồi có xin được việc không?”. Thời gian đó gia đình gặp cảnh kinh tế khó khăn nên ước mơ học hành của Thảo đành dang dở.

Dẫu vậy, không phải vì thế mà Thảo đánh mất ước mơ, cô nàng chia sẻ: “Em xin vào làm ở một công ty gần nhà để có tiền đi học. Năm 2018 em nộp hồ sơ xin vào học tại Trường Cao đẳng Công nghệ Hà Nội để tiếp tục đam mê theo đuổi ngành này và nhờ cơ duyên được học tại trường với các giảng viên nhiệt huyết nên càng gắn bó và thích nghề hơn. Các thầy cô giáo đã trao cho tôi cái nghề bằng cả tâm huyết của nhà giáo”.

Vượt qua những rào cản đó, Ngô Thị Thảo đã đạt nhiều thành tích cao khi học ở trường. Với 6 kỳ học tại trường, Thảo đều đạt được sinh viên giỏi và vinh dự tham gia các cuộc thi tầm cỡ về kỹ thuật như Robocon . Đây là cơ hội để cô nàng giao lưu với nhiều trường cao đẳng khác trên địa bàn. Thảo cho biết: “Nhờ sự hỗ trợ tận tình của các giảng viên giúp em có nhiều kiến thức trong chuyên ngành và kinh nghiệm tích lũy nhiều hơn”.

Trong các kì, Thảo đều đạt được nhiều thành tích cao và tham gia các cuộc thi như Robocon để có cơ hội được giao lưu với các trường cao đẳng khác.

Hiện tại, Thảo đang trải qua kỳ cuối thực tập tốt nghiệp và cũng nhờ nhà trường mà đã tìm được công việc đúng chuyên ngành. Thảo tâm sự: “Cho tới tận bây giờ khi đã có gia đình, em vẫn tiếp tục theo đuổi việc học nghề, chỉ đơn giản học thêm để nâng cấp tay nghề, để có một công việc theo đúng với mong ước bao lâu nay là trở thành một nữ kỹ thuật viên điện tử”.

Cuối cùng, Thảo có đôi lời nhắn nhủ tới các bạn trẻ – đặc biệt là các bạn học sinh chuẩn bị tốt nghiệp lớp 12 hay những bạn sinh viên đang đi học và chuẩn bị ra trường rằng: “Hãy kiên cường, nên có một mơ ước về một công việc, nên chọn lấy một nghề mà bản thân các bạn muốn làm nhất và lấy đó làm mục đích, bởi chỉ có theo đuổi mục đích chính của bản thân thì cuộc sống mới thay đổi được”.

Cảm ơn Thảo vì những chia sẻ của mình, chúc cô nàng luôn thành công trong con đường sắp tới.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2021

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *