Bí kíp tránh lỗi và cải thiện khả năng phát âm trong tiếng Anh

19:05 04/10/2022

Đối với người học tiếng Anh nói chung và người Việt nói riêng, việc phát âm (pronunciation) là một thách thức không nhỏ. Rất nhiều người bỏ qua hoặc xem nhẹ điều này đều gặp khó khăn khi giao tiếp. Nếu muốn tiếng Anh của mình tốt lên, việc đầu tiên các bạn phải làm là cải thiện khả năng phát âm.

  1. Trọng âm (Stress)

Trọng âm là một khái niệm không có trong tiếng Việt, vì tiếng Việt chỉ có các dấu để thay đổi nghĩa của các từ, trong khi tiếng Anh thì không, vì vậy nhiều người đã xem nhẹ nó, dẫn đến sai lầm khi phát âm không chuẩn và gây những bối rối khi giao tiếp. Khi học tiếng Anh chúng ta cần phải chú ý đến trọng âm vì các từ trong tiếng Anh có khá nhiều âm tiết (syllable). Âm tiết chứa trọng âm sẽ được nhấn mạnh, to hơn, rõ hơn so với các âm tiết còn lại, ký hiệu là dấu ‘.

Hơn nữa, việc phân biệt dấu trọng âm còn giúp các bạn đọc đúng, hiểu đúng nghĩa với những từ giống nhau nhưng nghĩa hoàn toàn khác nhau.

VD:

  • Present /ˈprez.ənt/: món quà
  • Present /prɪˈzent/: thuyết trình

  1. Âm cuối (Ending sounds)

Thiếu âm cuối là lỗi phổ biến nhất của người Việt khi học tiếng Anh. Do ảnh hưởng của tiếng mẹ đẻ thì hầu như các từ tiếng Việt không có âm cuối là các phụ âm, vì vậy việc quên âm cuối trong tiếng Anh là điều khó tránh. Nếu không phát âm rõ âm cuối, khi giao tiếp người nghe sẽ không phân biệt được từ bạn muốn nói và sẽ rất dễ gây hiểu nhầm cho người nghe.

  1. Nói âm vô thanh (unvoiced sounds) mạnh hơn

Tiếng Việt không hề có sự phân biệt giữa âm hữu thanh và âm vô thanh, trong khi đó, tiếng Anh lại phân biệt rất rõ ràng hai loại âm này. Khi phát âm những âm vô thanh cần chú ý bật hơi từ miệng và không rung dây thanh quản. Người học cũng rất hay nhầm lẫn giữa cách đọc âm vô thanh trong tiếng Anh theo kiểu chữ viết của tiếng Việt. Một số âm vô thanh cần chú ý: /t/, /p/, /f/, /s/, /tʃ/, /k/, / θ/

  1. Sử dụng cổ họng dưới

Khi nói tiếng Việt, phần lớn mọi người sử dụng cổ họng trên để phát ra âm thanh nên âm thanh khi phát ra không đủ vang và dày. Sử dụng cổ họng dưới khi nói có nghĩa là khi phát âm tiếng Anh chúng ta không dùng tông cao của giọng để nói mà dùng cổ họng dưới để phát âm và lấy hơi từ bụng.

  1. Ngữ điệu (Intonation)

Ngữ điệu chính là cảm xúc của câu vì vậy khi giao tiếp, chúng ta cần sử dụng ngữ điệu để thể hiện ý nghĩa, thái độ và cảm xúc của mình. Việc dùng sai hay bỏ qua không dùng ngữ điệu có thể khiến người nghe hiểu nhầm và làm cho cuộc nói chuyện không được diễn ra theo cách tích cực.

Cuối cùng, mục đích của ngôn ngữ là công cụ để truyền đạt thông tin, và điều đầu tiên để truyền đạt đúng thông tin là phát ẩm chuẩn. Có nhiều bạn lấy chuẩn mực “phát âm tốt” khi học tiếng Anh là phát âm như người được sinh ra ở Mỹ, Anh, Úc…, phát âm tốt ở đây được hiểu là “phát âm có thể hiểu được” Có rất nhiều giọng (accent) khác nhau: giọng Anh – Anh, giọng Anh – Mỹ, giọng Anh – Úc, giọng Anh – Ấn…nhưng những giọng này đều được xem là phát âm đúng.

Bất kỳ một thành công nào cũng cần rất nhiều sự nỗ lực và luyện tập thường xuyên. Hi vọng rằng, bài viết trên sẽ giúp ích cho các bạn trong việc cải thiện phát âm. Chúc các bạn thành công!

Giảng viên Hồ Thị Thúy Hằng

Bộ môn Cơ bản – Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *