Cùng “New-Bees” FPoly Cần Thơ phá “băng” khoảng cách, tự tin giao tiếp tiếng Anh

19:57 04/10/2022

Trong những buổi học tiếng Anh đầu tiên tại Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ, các bạn tân sinh viên đã cùng phối hợp với giảng viên sử dụng phương pháp “Ice Breaker” (phá băng) để tự tin giao tiếp, đồng thời làm quen với những người bạn mới trong lớp. 

Để dón chào một tháng 9 khai trường rực rỡ, các bạn tân sinh viên FPT Polytechnic Cần Thơ đã rất háo hức, cùng nhau tham gia nhiều hoạt động học tập sôi nổi với các bài tập thực tế, sáng tạo cho từng môn học. Trong số đó không thể thiếu các hoạt động trải nghiệm thú vị đối với môn ngoại ngữ, môn học có thể giúp ích được rất nhiều cho các bạn trong việc phát triển năng lực cá nhân và tăng triển vọng nghề nghiệp sau này.

Cũng như bao môn học khác, việc học lý thuyết môn ngoại ngữ đều được dựa theo triết lý “Thực học – Thực nghiệp”, cùng với đó là nâng cao việc việc tự học của sinh viên. Cũng vì lý do đó, giảng viên tiếng Anh rất chú trọng khai thác và đánh thức năng lực bên trong của các bạn, hầu hết cho các bạn thời gian tự học tại nhà qua các bài học trực tuyến hấp dẫn có “1-0-2”, dành riêng cho sinh viên FPT Polytechnic. Dựa vào nền tảng đó, các bạn có thể tự ghi chép, tìm hiểu kiến thức ở nhà trước khi tới lớp, tự tin chinh phục khung kiến thức trải dài trong 4 kỳ học cũng như khi làm việc và giao tiếp bên ngoài trường.

Ở góc độ thực hành giao tiếp, các bạn sẽ được nói dựa trên kiến thức nền đã được tích lũy. Và, cũng như đại đa số các trường hợp học viên khác, khi thực hành môn  tiếng Anh sẽ xảy ra một số trường hợp như: không chịu nói, sợ sai, không biết nói gì, sợ quên, v.v… Đặc biệt, các bạn sinh viên mới bắt đầu nhập học còn chưa kịp quen bạn bè, quen lớp học và thích nghi môi trường học tập năng động mới, việc thực hành sẽ khó khăn gấp nhiều lần.

Các bạn sinh viên tích cực tham gia buổi học

Thấu hiểu tâm lí này, ở những buổi dạy đầu tiên, giáo viên đứng lớp đã sử dụng kĩ thuật Ice Breaker (Phá băng) để kết nối mọi người lại với nhau. Hiểu theo một nghĩa bóng, đây là kỹ thuật giúp những người lạ khi bắt đầu bước vào một môi trường mới thì sẽ xóa tan đi những ngại ngùng, khoảng cách, những “tảng băng” nhất định giữa mọi người. Với các hoạt động, trò chơi tập thể, Ice Breaker sẽ  “làm nóng” bầu không khí, giúp những người mới cảm thấy thoải mái chia sẻ, tương tác với mọi người nhiều hơn.

Làm việc theo cặp bằng cách tìm thẻ chia đôi, bạn sinh viên phải đi tìm đúng đối tượng của mình
Mỗi bạn mang một bí số riêng, ai là partner của mình giữa biển người này đây?

Bên cạnh đó, với phương pháp lấy người học làm trung tâm (Learner-centered), đặt yếu tố con người lên hàng đầu, thay vì tập trung vào giảng viên, sinh viên sẽ được đặt làm trọng tâm để phù hợp với nhu cầu và sở thích của từng cá nhân. Qua các hoạt động trên, các bạn tân sinh viên sẽ xóa bỏ đi ngại ngùng ban đầu, được luyện nói tiếng Anh cùng nhau một cách hiệu quả, tập trung vào nội dung và đối phương như một cuộc đối thoại thực sự và không lệ thuộc vào sách vở. Một khi học viên cảm thấy được thừa nhận và quan tâm, rào cản tâm lí không còn, việc tiếp nhận khối lượng thông tin sẽ tăng lên và các bạn sẽ ghi nhớ lâu hơn.

Các bạn tích cực hoạt động và tràn đầy tự tin

Cùng xem thêm những hình ảnh khác tại buổi học nhé!

Đây cũng không phải lần đầu khi FPT Polytechnic áp dụng hai kỹ thuật Ice Breaker và Learner-Centered để giúp các bạn tân sinh viên xóa bỏ ngại ngùng trong môi trường học mới. Đồng thời, với phương pháp học Project-based Learning (Học tập qua dự án thật) và phương pháp giảng dạy Blended Learning (Học tập tích hợp), người học sẽ có tới 70% thời gian là thực hành trong môi trường học sát với thực tế. Điều này sẽ giúp các bạn trẻ thêm chăm chỉ, cần mẫn, ham học hỏi để ngày một mở mang hơn, hình thành được những kỹ năng thiết yếu nhất từ kiến thức nền tảng đến kĩ năng ngoại ngữ, từ đó đủ khả năng làm việc và thích ứng với các hệ thống đào tạo tiên tiến trên thế giới.

Giảng viên Phạm Thanh Mỹ Dịu

Bộ môn Cơ bản – Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *