Cùng sinh viên FPoly Cần Thơ lập trình mô phỏng gia công tiện CNC

14:45 13/04/2022

Để học Môn tiện CNC một cách bài bản, giữa vô vàn kiến thức lý thuyết, sinh viên lớp ME16303 Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ đã vào việc ngay bằng cách làm bài tập thực hành tổng hợp để ôn tập lại kiến thức đã học

Môn Tiện CNC là môn kỹ thuật chuyên ngành trong chương trình đào tạo Công nghệ kỹ thuật cơ khí, đây là môn học lý thuyết kết hợp bài tập thực hành mô phỏng máy tiện CNC ảo tại lớp. 

Học môn nay, sinh viên sẽ được hướng dẫn các nội dung chính bao gồm:

  • Kỹ năng viết các câu lệnh tiện trên phần mềm Cimco Edit 
  • Kỹ năng set phôi và dao tiện trên phần mềm

Sau khi hoàn thành môn học này, các bạn sinh viên có thể thực hiện được các kỹ năng như:

  • Trình bày được các khái niệm tổng quan về công nghệ CNC cũng như công nghệ lập trình tiện CNC.
  • Trình bày được hệ tọa , phương pháp tọa độ cũng như khả năng công nghệ của máy tiện CNC.
  • Trình bày được cấu trúc chương NC hoàn chỉnh.
  • Trình bày được các chu trình gia công tiện thô, tiện tinh, tiện ren, cắt rãnh,cắt đứt, tiện rãnh mặt đầu trên máy tiện.
  • Lập được quy trình công nghệ gia công trên máy tiện CNC
  • Sử dụng phần mềm mô phỏng CimCoEdit thành thạo, thuần thục vả xử lý lỗi mô phỏng thường gặp.
  • Ứng dụng được chu trình G94, G90, G70, G71, G72, G73, G74, G75, G76 để lập trình mô phỏng đường chạy dao trên phần mềm CimCoEdit cho từng bản vẽ chi tiết cụ thể..

Kiến thức môn tiện CNC rất quan trọng để hiểu được cách thức  hoạt động của máy, từ đó có thể khắc phục các vấn đề liên quan đến vận hành máy CNC hoặc tối ưu hóa các quá trình gia công CNC. Cách sử dụng máy tiện và máy Phay CNC, thực hiện các lệnh nội suy và lệnh chu trình trên máy tiện và máy Phay CNC và máy Tiện CNC theo yêu cầu của bản vẽ.

Ở buổi học này, sinh viên đã nắm hầu hết các câu lệnh tiện CNC trên phần mềm Cimco Edit. Đây là công đoạn ban đầu, cơ bản và rất quan trọng trong suốt cả quá trình gia công. Để củng cố kiến thức, sinh viên được thực hiện ôn tập bằng cách làm bài tập thực hành tổng hợp.

Với phương châm “Thực học – Thực nghiệp”, các bạn sinh viên theo học tại Cao đẳng FPT Polytechnic không chỉ được xây dựng nền tảng kiến thức vững chắc, mà còn có rất nhiều những cơ hội được thực hành trong môi trường thực tế với nhà xưởng tiêu chuẩn trong khuôn viên trường để có thể đảm bảo đầu ra, đáp ứng yêu cầu của daonh nghiệp.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *