Cùng sinh viên FPoly Cần Thơ tâm sự, trao gửi yêu thương tới người thân qua những bức thư tay

10:58 21/09/2022

Vừa qua, các bạn sinh viên tại Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ đã có cơ hội viết thư tay kể về cuộc sống gia đình, trao gửi tình cảm yêu thương tới người thân tại buổi học môn Kỹ năng học tập. 

Trong thời buổi công nghệ số hóa, khi các phương tiện thông tin liên lạc như thư điện tử, điện thoại, nhắn tin, “chat” qua MXH rất tiện lợi, nhanh chóng sau vài cú “click” chuột, nên thế hệ các bạn trẻ thời nay ít nhiều không còn viết thư tay nữa. Tuy vậy, những lá thư tay đã được “hồi sinh”, trở thành những kỷ niệm đẹp trong lòng nhiều bạn tân sinh viên FPT Polytechnic Cần Thơ thông qua môn học Kỹ năng học tập. Không chỉ chứa chan tình cảm thông qua những lá thư, các bạn còn có cơ hội rèn luyện cách giao tiếp, chia sẻ cảm xúc, đức kiên trì để vững vàng trong cuộc sống.

Trong buổi đầu môn học, các bạn được trao nhiệm vụ viết thư đến cô giáo, người thân hoặc bạn bè kể về cuộc sống của mình, gia đình, học tập, về điều mong muốn của bản thân hoặc một mối qua hệ chưa tốt cần hàn gắn dưới góc nhìn tích cực. Việc làm này sẽ giúp giải tỏa những suy nghĩ trong tâm trí, những tâm tình sâu kín, nhiều chuyện chưa từng viết ra…được bày tỏ. Khi nhận được những lá thư tay ý nghĩa ấy, cô giáo luôn cảm thấy hạnh phúc, cũng là một cách để hiểu hơn, đồng cảm hơn với các bạn sinh viên. Những bức thư với nét chữ viết tay nắn nót, chan chứa tình cảm cũng chính là món quà đáng nhớ của tuổi học trò.

Những lá thư tay ý nghĩa của các bạn sinh viên FPT Polytechnic Cần Thơ

Ban đầu, khi được giao nhiệm vụ này, các bạn sinh viên tỏ ra xa lạ với “công cụ” thư tay. Nhiều bạn còn cho rằng đó là một công cụ kết nối hơi “cổ và sến”. Tuy nhiên, cũng có nhiều bạn cho rằng viết thư tay rất dễ dàng và mang lại một kết quả tuyệt vời. Sau lá thư đầu tiên, các bạn lại muốn cầm bút lên ngay để viết tiếp cho ai đó, bởi đó là cách đáng nhớ nhất để tạo ấn tượng, sự gần gũi với người yêu thương.

Trong những dòng thư gửi tới giảng viên, bạn Phi – sinh viên CNTT, lớp SKI1014.15 chia sẻ: Đây là lần đầu em viết thư, cũng là bức thư đầu tiên em viết gửi cô giáo. Quả thật không ai hoàn hảo, nhưng chúng ta có thể thay đổi bản thân để trở nên tiến bộ hơn. Đây cũng chính là lí do em chọn FPT Polytechnic Cần Thơ làm điểm đến thành công và mong muốn khắc phục được những điểm yếu, phát huy những điểm mạnh của bản thân. Chẳng có điểm yếu nào không thể thay đổi, trừ khi con người không có cố gắng để thay đổi nó. Một người không tự tin trình bày trước đám đông có thể thay đổi bằng cách rèn luyện và tạo cảm giác tự tin hơn khi đứng trước đám đông.

Từ đó em đã tìm ra định hướng phù hợp cho bản thân trong tương lai. Trải qua mỗi bài học với cô, em luôn dành thời gian ngồi nhìn lại và ghi ra giấy những điều mình đã thay đổi và những điều còn hạn chế. Không chỉ vậy, em còn tìm ra được mục tiêu cho bản thân và tiếp tục cố gắng để trở thành một phiên bản mà mình đang theo đuổi. Kết thư, em xin cảm ơn cô đã đọc những tiếng lòng của em, cảm ơn cô đã cho em nhận ra điều hữu ích và gửi lời chúc sức khỏe đến cô và gia đình.

Các bạn sinh viên tại lớp học môn Kỹ năng học tập

Qua những bức thư, cô giáo dần trở thành những người bạn, người mẹ, người thầy để lắng nghe, thấu hiểu và động viên, giúp cho các bạn sinh viên quyết tâm phấn đấu vượt qua những mối quan hệ trắc trở, dần khắc phục những điểm yếu để trở thành những phiên bản tốt hơn ngày hôm qua. 

Trong bức thư tay gửi cô giáo, bạn Lê Duy Tân lớp SKI1014.12 có viết: “Em là tân sinh viên đến từ An Giang, em đã học được 2 ca với cô giáo. Cô là một người rất gần gũi vui vẻ và tràn đầy năng lượng, giúp em khắc phục nhược điểm thiếu tự tin khi đứng nói trước đám đông. Từng là đứa chỉ mong rằng có thể nói nhanh cho qua, sợ những chia sẻ sẽ không được mọi người hiểu, nhưng giờ đây, em thấy rất ngưỡng mộ cô giáo khi đứng trên bục giảng truyền đạt kiến thức và cô nói chuyện rất dễ hiểu. Em sẽ cố gắng rèn luyện, thực hành nhiều để thực hiện được điều mà em mong muốn trong tương lai. Mong rằng, em sẽ được như cô, được thể hiện bản thân và chia sẻ những kiến thức của mình cho mọi người”.

Những bức thư tay này cũng được cô giáo khuyên các bạn gửi lại cho người cần nhận. Điều đó sẽ đã làm cho họ hạnh phúc hơn, bởi có bạn chưa từng nói những điều này với người thân yêu của mình mà chỉ để trong lòng. Có bạn quyết tâm đặt mục tiêu thành công trong cuộc sống tương lai và mạnh dạn đưa ra cam kết với cha mẹ trong bức thư sẽ có ngày bạn sẽ thành đạt, hạnh phúc để chăm sóc gia đình và san sẻ đến những người kém may mắn trong cuộc sống.

Bạn Hà Quang Thắng viết cho mẹ: “Hôm nay con viết thư này nhằm gửi cho người mẹ tuyệt vời của con. Mẹ là người sinh con ra và cũng là người luôn bảo vệ và ủng hộ mọi quyết định của con. Mặc dù có nhiều lần con giận dỗi và cãi nhau với mẹ nhưng mẹ vẫn bao dung, dạy dỗ, chăm sóc con. Con hứa với mẹ, khi lớn lên, con sẽ thật thành công để cho mẹ những thứ mẹ muốn và xứng đáng có được nhưng không thành vì có con. Con cảm ơn mọi thứ vì đã cho con một người mẹ tuyệt vời như thế”.

Với những bạn sinh viên xa gia đình để lên thành phố học tập, ở trọ, các bạn cũng viết những bức thư cảm ơn tới những người bạn, thầy cô ở bên cạnh, môi trường học tập năng động, vui tươi, đồng thời được học cách quản lý bản thân qua môn kỹ năng học tập để biết sống có trách nhiệm, tự lập, quản lý phát triển bản thân tốt lên từng ngày. Có bạn tâm sự về chuyện tình cảm, chuyện gia đình, những ưu phiền, những khó khăn trong cuộc đời, nhưng qua các bài học thú vị nhận được từ môn học các bạn đã bắt biết đầu đối đầu với mọi chuyện và tin rằng cuộc sống tốt đẹp.

Từ lâu, với những lá thư nhận được từ hòm thư điện tử có thể sẽ khiến bạn nhàm chán. Nếu nhận được một là thư tay có thể người nhận sẽ thoát ra được cảm giác mệt mỏi ấy và đón chờ những sự thú vị đến bất ngờ. Chính vì vậy, việc viết một lá thư chu đáo sẽ cho các bạn sinh viên thấy được sự quan trọng của mối quan hệ thầy trò, gia đình, bạn bè, từ đó thực sự đầu tư thời gian để quan tâm, chăm sóc. Điều này giúp cải thiện những mối quan hệ thêm tốt hơn. Có các bạn còn bỏ vào phong thư thật trang trọng tạo thêm sự ấn tượng của mình đến cô giáo. Nó giúp các bạn dừng lại đủ lâu để nghĩ và nói lên những điều quan trọng và tạo ra sự bất ngờ đến tuyệt vời. 

Có thể thấy, phần thực hành viết thư tay trong môn Kỹ năng học tập đã giúp các bạn sinh viên trưởng thành hơn rất nhiều, cho các bạn thấy ý nghĩa thực sự trong tình cảm giữa con người. Trong tương lai, mong rằng các bạn sẽ được trải nghiệm nhiều hoạt động nhân văn như thế này nữa tại FPT Polytechnic Cần Thơ nhé!

Giảng viên Đinh Thị Mỹ Linh

Bộ môn Cơ bản – FPT Polytechnic Cần Thơ

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *