Lập trình mô phỏng gia công phay CNC – Bài học thú vị của sinh viên Cơ khí FPoly Cần Thơ

13:59 27/04/2022

Học lý thuyết, thực hành và tham gia hoạt động dự án cuối môn học, các bạn sinh viên Cơ khí Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ không chỉ có cơ hội trau dồi thêm những kiến thức mới mà còn củng cố nền tảng kiến thức, kỹ năng đã được học.

Phay CNC – Môn học kỹ thuật đặc thù của chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí, đây là môn học lý thuyết kết hợp thực hành mô phỏng máy phay CNC ảo thông qua các phần mềm như: SSCNC & Cemco Edit. Tại môn học này, các bạn sinh viên sẽ được trang bị kỹ năng viết câu lệnh trên phần mềm, kỹ năng set phôi và dao, mô phỏng chuyển động, các dạng sai hỏng trên phần mềm SSCNC.

Thông qua môn học này, các bạn sinh viên sẽ có nền tảng kiến thức về: Trình bày được các khái niệm tổng quan về công nghệ CNC cũng như công nghệ lập trình phay, tiện CNC; Trình bày được hệ tọa, phương pháp tọa độ cũng như khả năng công nghệ của máy phay CNC; Trình bày được cấu trúc chương NC hoàn chỉnh; Trình bày được các chu trình gia công phay mặt đầu, phay thô, phay tinh, khoan tâm, khoan sâu trên máy phay CNC; Lập được quy trình công nghệ gia công trên máy phay CNC; Sử dụng phần mềm mô phỏng SSCNC thành thạo, thuần thục vả xử lý lỗi mô phỏng thường gặp; Ứng dụng được chu trình G81, G82, G83 … để lập trình mô phỏng đường chạy dao trên phần mềm CimCoEdit và SSCNC cho từng bản vẽ chi tiết cụ thể.

Tại buổi bảo vệ dự án cuối môn – Lập trình mô phỏng gia công phay CNC, các bạn sinh viên Cơ khí FPT Polytechnic Cần Thơ phải thực hiện đầy đủ các nội dung cơ bản trên phần mềm SS CNC để mô phỏng hoạt động gia công máy phay CNC.

  • Thực hiện chế độ viết tay MDI;
  • Tạo chương trình NC;
  • Nạp chương trình NC vào máy phay CNC;
  • Gọi chương trình NC lưu trên máy, hiệu chỉnh các bước như bù bán kính dao, bù chiều cao dao & thiết lập toạ độ XY của phôi.

Cùng theo dõi một vài hình ảnh về buổi bảo vệ dự án cuối môn nhé!

Đưa triết lý “Thực học – Thực nghiệp” vào trong mỗi bài giảng, lý thuyết kết hợp với thực hành, các bạn sinh viên khi theo học chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí sẽ không cảm thấy “khô khan” mà còn có cơ hội trải nghiệm thực tế, nhanh chóng tìm ra những điểm yếu, lỗi sai và có kế hoạch khắc phục hiệu quả.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *