Mẹo cải thiện kĩ năng đọc hiểu tiếng Anh

12:54 26/07/2022

Làm thế nào để cải thiện kĩ năng đọc, không chỉ nắm bắt được nội dung mà còn có thể đọc nhanh hơn? Hãy cùng tìm hiểu những phương pháp bổ ích sau nhé!

Đối với hầu hết sinh viên, kĩ năng đọc hiểu luôn được xem là một kĩ năng khó nhằn vì các bạn khó nắm bắt được nội dung chính hoặc khó xác định được từ khóa trong bài. Từ đó dẫn đến việc các bạn bị hoang mang không tìm thấy câu trả lời cho các câu hỏi trong bài đọc.

Nếu vẫn chưa tìm được hướng đi trong cải thiện kỹ năng này, vậy thì hãy đọc bài viết sau để tìm hiểu những phương pháp hữu hiệu sau nhé!

Phương pháp Skimming và Scanning

Đây là hai kỹ năng phổ biến được áp dụng nhiều khi làm các bài đọc. Skimming nói riêng hay còn gọi là đọc lướt sẽ giúp bạn nắm bắt nội dung tổng quát của văn bản một cách nhanh nhất mà không cần phải đọc từng chữ. Vậy làm thế nào để đọc đúng cách mà không làm mất thông tin quan trọng?

Đầu tiên, hãy đọc tiêu đề của bài viết. Đây là bước các bạn thường bỏ qua, nhưng thật ra nó rất quan trọng vì khi đọc tiêu đề, bạn sẽ biết được bài đọc xoay quanh chủ đề gì. Kế tiếp, đọc câu chủ đề và 1-2 câu tiếp theo. Sau đó đọc đến một vài câu cuối cùng của đoạn văn, vì những câu đầu và cuối bài này có thể chứa nội dung chủ đề của toàn bộ đoạn văn truyền tải.

Bạn cần lưu ý khi đọc lướt, tốc độ đọc ở giai đoạn đầu nên vừa phải, kết hợp với đọc từ trên xuống dưới và từ trái qua phải sẽ giúp bạn không bỏ sót thông tin, nếu luyện tập lâu thì tốc độ đọc của bạn sẽ tăng nhanh hơn đấy.

Ngoài Skimming, Scanning – hay còn gọi là đọc quét cũng là một kỹ năng cần phải có, đặc biệt là khi gặp dạng bài yêu cầu tìm thông tin cụ thể và tìm “keywords” – từ khóa trong bài.

Khi thực hiện kỹ năng quét, cần chú ý đọc kỹ câu hỏi để nắm được từ khóa và tìm kiếm từ khóa đó trong bài. Khi bạn nhìn thấy một từ khóa, hãy khoanh vùng và đọc nội dung xung quanh. Khi đọc và tìm được đáp án đến đâu, bạn cần đánh dấu vị trí lại để tiếp tục đọc tiếp cho câu tiếp theo. Vì câu hỏi ở các bài đọc đa phần sẽ theo cấu trúc từ trên xuống, nên việc đánh dấu lại vị trí đã đọc sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian nhiều hơn.

Luyện đọc thường xuyên ở một số trang web báo tiếng Anh

  • English Online

English Online rất phù hợp cho người mới bắt đầu, bởi nó không chỉ chứa các bài viết thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau mà trang web này còn có ưu điểm là cách viết lại các bài viết dễ hiểu hơn để phù hợp với nhu cầu của đối tượng và trình độ của người đọc. Đồng thời mỗi bài viết sẽ có kèm theo danh sách từ mới ở cuối bài rất tiện lợi cho việc học và phát triển vốn từ vựng của người đọc.

 

  • BBC Learning English

Khi nhắc đến BBC Learning English, đa số người học tiếng Anh sẽ cảm thấy không xa lạ vì đây được xem là nguồn học tiếng Anh vô cùng phổ biến. Khi ghé thăm trang web này, bạn sẽ thấy một trang web thiết kế đầy màu sắc, và đây là nơi mà bạn có thể tìm thấy đa dạng chủ đề phù hợp với sở thích của mình. Ngoài ra, trên trang web này còn có hệ thống những bài học về ngữ âm, từ vựng,….giúp bạn phát triển hơn nữa những kĩ năng khác của mình.

  • BITS English Language Learning

Nếu bạn đang tìm kiếm Audiobooks và mong muốn cải thiện cả hai kĩ năng nghe và đọc, hãy đến với BITS English Language Learning này. Ưu điểm đầu tiên chính là giao diện tối giản, dễ sử dụng. Ngoài ra, website trên còn có hệ thống bài đọc phong phú từ tiểu thuyết, truyện ngắn, bài báo, bài phỏng vấn,… . Đi kèm với mỗi bài đọc sẽ có 1 audio đi cùng và có thể điều chỉnh tốc độ audio. Điều này rất hữu ích, người đọc có thể điều chỉnh để phù hợp với khả năng của mình.

Có thể nói kĩ năng đọc hiểu đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển hơn nữa khả năng tiếng Anh của bạn đấy. Hi vọng với bài viết trên, các bạn có thể tìm thấy những thông tin bổ ích và áp dụng những kĩ năng phù hợp để cải thiện hơn nữa khả năng của mình nhé.

Giảng viên Trường Dũng

Bộ môn Cơ bản – Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *