Quản lý cảm xúc – Kỹ năng không thể thiếu dành cho sinh viên FPoly Cần Thơ

14:57 26/07/2022

Trong môn Kỹ năng học tập vừa qua, các bạn sinh viên tại Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ đã được học hỏi cách quản lý cảm xúc bản thân – một phương pháp cân bằng tâm lý tích cực dành cho thế hệ trẻ hiện nay. 

Gen Z – Thế hệ đối diện nguy cơ mất cân bằng cảm xúc

Thế hệ gen Z rất đặc biệt, nhanh nhạy, hoạt bát, năng động và rất nhạy với cái mới. Với sự nhanh nhạy của các bạn cùng với nhu cầu xã hội, sự tiến bộ vượt bậc của thế hệ công nghệ, mạng xã hội đã trở thành một trong những nơi để các bạn hòa nhập, giải trí. Những cái tên phổ biến có thể kể đến như: TikTok, Facebook, Twitter, Instagram,… Tuy nhiên, mạng xã hội là con dao hai lưỡi, sẽ thật vui nếu các bạn “load” đủ thông tin, kiểm soát thời gian của mình trong việc sử dụng các trang web này. Ở đa số còn lại, không ít bạn trẻ bị ảnh hưởng và thay đổi tính cách, tâm trạng, cảm xúc của mình từ việc sử dụng mạng xã hội.

Mạng xã hội dần trở thành thứ không thể thiếu với gen Z hiện nay

Vấn đề thứ hai, xã hội hiện đại nên sự quan tâm của gia đình về các bạn rất ít. Các bạn hay bị tổn thương tâm lí từ nhỏ hoặc là các bạn ít được sự quan tâm chia sẻ của ba mẹ. Những bạn bạn trẻ như vậy thường hay để cảm xúc của mình bị trôi. Hay đi chệch hướng so với mong muốn của bản thân và gia đình. Vấn đề đặt ra là: Làm sao để cân bằng cảm xúc trong hành trình của mình. Làm sao để không bị chệch hướng đi? Cân bằng cảm xúc để tập trung vào mục tiêu mà mình đặt ra?

Xung đột gia đình cũng khiến nhiều bạn trẻ trải qua quá khứ tổn thương về cảm xúc

Có thể thấy, đây là vấn đề chung của hầu hết gen Z, một thế hệ đối diện với sự khủng hoảng, đôi khi là không tự chủ được cảm xúc của mình, buồn vui lẫn lộn.

Tại Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ, nhiều bạn sinh viên gen Z cũng từng gặp phải tình trạng này. Bạn sinh viên Trần Thị Cát Tường chia sẻ: “Trước khi trở thành FPoly-ers, em thấy rất hay rơi vào những cảm xúc chông chênh, hay buồn, hay vui bất chợt. Có những lúc khí thế học tập hừng hực, nhưng đôi khi lại chả muốn làm gì. Có những khoảng thời gian cả mười ngày đến nửa tháng, tâm trạng và tinh thần của em rất tệ và không ổn định. Trạng thái này xảy ra rất nhiều lần.”.

Trần Thị Cát Tường chia sẻ từng gặp phải tình trạng mất cân bằng cảm xúc

Cùng những cảm xúc chông chênh ấy, bạn sinh viên Đào Minh Tài chia sẻ: “Đôi khi em rất muốn lấy lại cảm xúc, nhưng thường không biết làm sao để vực lại được những nhiệt huyết của mình”.

Quản lý cảm xúc – Giải pháp tích cực dành cho sinh viên FPT Polytechnic

Với sứ mệnh không chỉ đào tạo kiến thức mà còn là phát triển con người, FPT Polytechnic luôn chú trọng phát triển sinh viên một cách toàn diện ở cả mặt thể chất, cảm xúc thông qua các môn học, sự kiện của trường. Trong đó, bài học Quản lý cảm xúc, nằm trong khuôn khổ bộ môn Kỹ năng học tập chính là một trong những minh chứng rõ nhất cho phương pháp phát triển các bạn sinh viên một cách tích cực.

Khi được học về quản lý cảm xúc, các bạn sinh viên đã cân bằng rất tốt cảm xúc của mình. Khi học, các thầy cô đã rất chú ý vào cách giúp sinh viên mình cân bằng tâm lý của bản thân, giúp các bạn giữ trạng thái tích cực nhất trước những khó khăn xảy ra.

Trước khi bắt đầu vào bài học, các bạn sinh viên đã có giây phút chia sẻ về vấn đề của mình, học cách thấu hiểu chính câu chuyện của bản thân, từ đó định hình hướng đi đúng đắn, đặt ra mục tiêu để tâm lý ổn định hơn.

Bạn Phạm Thị Tuyết Nhung – PC04688, chia sẻ về quá trình tìm hiểu bản thân và vượt qua những áp lực tâm lý

Khi đã có mục tiêu rõ ràng, nhiều bạn sinh viên đã tối giản cuộc sống của mình, mỗi ngày tập trung vào 2-3 việc quan trọng (ví dụ: học tập – rèn luyện sức khoẻ – dành thời gian cho những người thân). Các bạn cũng được các giảng viên tư vấn về việc chỉ nên đặt 2-3 “target” cần thiết trong mỗi học kì để luôn ưu tiên nó hàng đầu. Thông qua việc làm này, các bạn sẽ nâng cao được mối quan hệ với bạn bè, người thân, đồng thời dễ tập trung, sáng tạo trong học tập, làm việc hơn.

Bạn Sinh viên Trương Quốc Dinh – PC04500, giới thiệu cuốn sách Khuyễn học của Fukuzawa Yukichi – cuốn sách chia sẻ bài học về sự thay đổi lối tư duy và làm chủ tâm lí, cảm xúc

Ngoài ra, các thầy cô giảng viên cũng chú trọng định hướng tương lai các bạn sinh viên qua các bài tập nhóm, bài tập cá nhân, từ đó, các bạn có thể phát triển kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình, thảo luận.

Bạn sinh viên Nguyễn Văn Lợi – PC04549, chia sẻ về cách tham gia mạng xã hội an toàn, tích cực, tránh những ảnh hưởng xấu đến tâm lí, cảm xúc, nhân cách

Hành trình tìm kiếm và hiểu bản thân mình luôn là một hành trình dài. Nếu sớm nhận ra thì bạn sẽ rất nhanh thành công với mục tiêu của mình, thật sự ý nghĩa và cháy hết với đam mê của mình. Ngược lại, nếu bạn cứ mông lung, mơ hồ, vô định thì cuộc sống sẽ thật tẻ nhạt.

Vì vậy, hãy làm chủ mọi cảm xúc, từng bước đi của mình và đồng hành cùng FPT Polyttechnic Cần Thơ – môi trường tuyệt vời để chúng ta trải nghiệm và trưởng thành nhé!

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *