Rèn kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả cùng sinh viên FPoly Cần Thơ

11:26 13/05/2022

Kỹ năng quản lý thời gian là một trong những kỹ năng quan trọng mà sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic được rèn luyện ngay từ những kỳ học đầu tiên.

Thế hệ gen Z rất đặc biệt, hoạt bát, năng động và rất nhạy với cái mới. Với sự nhanh nhạy của các bạn cùng với nhu cầu xã hội, sự tiến bộ vượt bậc của thế hệ công nghệ, mạng xã hội đã thu hút và chiếm nhiều thời gian của các bạn sinh viên. Các bạn trẻ dành nhiều quỹ thời gian cho việc lướt Tik tok, Instagram, Facebook, Twitter,… Không ít các bạn sinh viên chưa quản lý tốt thời gian của mình khi học tập và làm việc. Vậy làm thế nào để quản lý tốt thời gian của mình? Làm sao để cân bằng giữa việc học tập và giải trí?

Chia sẻ về khoảng thời gian này, bạn Nhật Trường, sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ cho biết: “Em thấy mỗi ngày trôi qua thật nhạt nhẽo, em lên mạng coi hết cái này đến cái kia, cũng không muốn làm gì?”. Cùng suy nghĩ mơ hồ về thời gian thì bạn Trường Sơn chia sẻ: “Em muốn làm nhiều thứ nhưng lại không biết sắp xếp sao cho hợp lý? Không biết cái nào nên làm trước cái nào nên làm sau, thành ra nhiều việc muốn làm nhưng lại chưa đâu vào đâu?”.

Nhưng khi bước vào Cao đẳng FPT Polytechnic, khi được học về cách quản lý thời gian, các bạn đã quản lý rất tốt quỹ thời gian của mình.  Thời gian của chúng ta đều như nhau, mỗi người trong chúng ta dù làm công việc gì, thành công hay thất bại, bận rộn hay nhàn nhã chúng ta cũng có quỹ thời gian như vậy. Vậy nên, để sinh viên làm chủ quá trình học tập, ngay từ học kì đầu tiên, thầy cô môn Kỹ năng học tập đã giúp các bạn quản lý hiệu quả thời gian của mình, lập ra thời gian biểu và có kế hoạch cụ thể, rõ ràng cho từng kế hoạch.

Để quản lý thời gian hiệu quả, đầu tiên, các bạn phải đưa ra mục tiêu rõ ràng trong chuyện học tập, thật chi tiết, thật cụ thể. Phải có từng mục tiêu nhỏ, mục tiêu lớn. Cách để xác định mục tiêu phù hợp với từng cá nhân cũng được các thầy cô tư vấn, hỗ trợ, để các bạn có được mục tiêu nằm trong khả năng có thể đạt được của mình.

Thứ hai, muốn thực hiện mục tiêu đó các bạn phải có kế hoạch hành động, ghi cụ thể công việc mình muốn làm trong một ngày và thực hiện nó trong bao lâu. Đây là bước khá khó, ghi ra mọi thứ thì dễ nhưng bắt tay vào thực hiện nghiêm túc lại không hề dễ. Các bạn phải rất kiên định, cố gắng để hoàn thành mục tiêu mình đưa ra. Phải từ bỏ những thói quen xấu, những cách sinh hoạt không lành mạnh để hoàn thành thật tốt kế hoạch của mình.

Cuối cùng chúng ta phải đặt ra kỷ luật cho bản thân. Không có kỷ luật thì không thể thành công được. Nhất định phải vượt qua chính mình để hoàn thành tốt mục tiêu mà mình đưa ra.

Thuyết trình, thảo luận, làm việc nhóm, làm bài tập cá nhân,… rất nhiều việc cho các bạn thực hành bắt tay vào làm. Mọi thứ vẫn rất tuyệt vời hơn khi các bạn luôn sắp xếp được thời gian, luôn thoải mái về giờ giấc, không quá áp lực cho bản thân vì đã có kế hoạch rõ ràng. Tập trung hoàn thành cùng nhau bằng sự nỗ lực, tinh thần trách nhiệm khi làm việc nhóm. Chỉ cần có sự cố gắng, nỗ lực và phương pháp tốt là chúng sẽ học tập hiệu quả. Một môi trường tốt sẽ đào tạo ra những con người tuyệt vời về mọi mặt!

Hành trình tìm kiếm và hiểu bản thân mình luôn là một hành trình dài. Nếu sớm nhận ra thì bạn sẽ rất nhanh thành công với mục tiêu của mình, thật sự ý nghĩa và cháy hết với đam mê của mình. Ngược lại, nếu bạn cứ mông lung, mơ hồ, vô định thì cuộc sống sẽ thật tẻ nhạt. Con người chúng ta rất dễ thích ứng, nên bạn đừng e ngại môi trường khắc nghiệt, chạy deadline nhiều. Đơn giản làm nhiều biết nhiều, có làm mới hiểu nó là gì, có làm mới biết nó như thế nào. Khi bạn đã thành thạo ngay trong môi trường học tập thì chắc chắn rằng các bạn bước ra trường đời sẽ làm việc rất tốt.

Theo học tại Cao đẳng FPT Polytechnic, bên cạnh được trau dồi các kiến thức, kỹ năng chuyên ngành, nhà trường và các thầy cô còn rất chú trọng phát triển về con người với những kỹ năng quản lý, phát triển bản thân thông qua môn học Kỹ năng học tập được giảng dạy và chia sẻ cùng các bạn sinh viên ngay từ những năm học đầu tiên tại trường.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *