Sinh viên Cơ khí FPoly Cần Thơ học được gì từ môn vẽ kỹ thuật?

10:53 03/03/2022

Vẽ kỹ thuật là môn học mang tính chất thực hành nhằm bồi dưỡng cho học viên có khả năng học đọc và lập các bản vẽ kỹ thuật. Vậy, các bạn sinh viên Cơ khí Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ sẽ học như thế nào?

Trong quá trình học tập, học viên phải nắm được các kiến thức cơ bản, lý luận về phép chiếu, các phương pháp biểu diễn vật thể, các tiêu chuẩn về bản vẽ…; đồng thời phải chú trọng rèn luyện kỹ năng thực hành; kỹ năng đọc và lập các bản vẽ kỹ thuật.

Bản vẽ kỹ thuật là tài liệu kỹ thuật dùng trong thiết kế, chế tạo và sử dụng. Nó là phương tiện thông tin kỹ thuật dùng trong mọi lĩnh vực kỹ thuật. Có thể nói bản vẽ kỹ thuật là “ngôn ngữ” của kỹ thuật. Muốn lập và đọc được bản vẽ kỹ thuật, học viên phải nắm vững những kiến thức cơ bản của môn vẽ kỹ thuật. 

Vẽ kỹ thuật là môn học kỹ thuật cơ sở được giảng dạy ngay từ đầu khoá học, giúp cho học viên tiếp thu các môn học kỹ thuật cơ sở khác và các môn kỹ thuật chuyên môn. Vẽ kỹ thuật là môn học kết hợp lý thuyết và thực hành, sinh viên sẽ được hướng dẫn các nội dung chính bao gồm:

  • Kỹ năng đọc được bản vẽ chi tiết, bản vẽ lắp trong cơ khí.
  • Nâng cao được khả năng tư duy không gian, tư duy kỹ thuật.
  • Rèn luyện tính tỉ mỉ, quy chuẩn, thận trọng, rõ ràng trong kỹ thuật.

Với những nội dung trên, sau khi hoàn thành môn học này các bạn sinh viên có thể:

  • Hiểu tổng quát về các trình bày bản vẽ kỹ thuật cơ khí.
  • Biểu diễn được các hình chiếu vuông góc, hình chiếu trục đo, hình cắt – mặt cắt và lập được bản vẽ chi tiết, bản vẽ lắp.

Các bạn sinh viên Cơ khí K17.3 của FPoly Cần Thơ trong giờ học thực hành của môn học Vẽ kỹ thuật

Tại các buổi học thực hành của môn học Vẽ kỹ thuật, các bạn sinh viên được giao đề là các bản vẽ chi tiết, nhiệm vụ của các bạn là đọc hiểu được bản vẽ chi tiết. Chia sẻ thêm về môn học này, thầy Trần Ngọc Sơn – Giảng viên Bộ môn Cơ khí FPT Polytechnic Cần Thơ cho biết: “Việc đọc các bản vẽ chi tiết là cần thiết cho công việc của các kỹ sư vì bản vẽ kỹ thuật chính là thứ ngôn ngữ giao tiếp chính của công việc. Khi thực hiện vẽ bản vẽ kỹ thuật, giúp rèn luyện cho các bạn sinh viên những kỹ năng cần có của một kỹ sư như tính tỉ mỉ, cẩn thận, rõ ràng,.. đây là những kỹ năng cần có của một kỹ thuật viên.”  

Sau khi đã hiểu được bản vẽ chi tiết, các bạn sinh viên dùng bút chì và thước kẻ để vẽ ra một bản vẽ lắp ghép của tất cả các chi tiết đó lên một bản vẽ khổ lớn. Đây là hai công đoạn cơ bản và rất quan trọng trong chuyên ngành kỹ thuật.

Bản vẽ chi tiết được hoàn thiện bởi các bạn sinh viên Cơ khí K17.3 của FPoly Cần Thơ 
Để bản vẽ đạt tiêu chuẩn, các bạn sinh viên sẽ được thực hành thường xuyên và được giảng viên hỗ trợ, hướng dẫn tỉ mỉ.

Với phương châm “Thực học – Thực nghiệp”, tại Cao đẳng FPT Polytechnic, các bạn sinh viên được thực hành với bài tập thực tế, làm việc nhóm và trình bày trước các thành viên khác về nội dung công việc của mình. Những hoạt động thực tế này giúp các bạn sinh viên có những kỹ năng, kinh nghiệm, phát triển bản thân với cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. 

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *