Sinh viên FPoly Cần Thơ quyết tâm chinh phục bảng chữ cái Tiếng Anh

11:11 25/05/2022

Bảng chữ cái Tiếng Anh (English Alphabet) tuy đơn giản nhưng không phải người học nào cũng nắm vững. Với tinh thần học chậm mà chắc, đi từ cái cơ bản đến nâng cao, sinh viên FPT Polytechnic Cần Thơ đã có những hoạt động thú vị chinh phục bảng chữ cái Tiếng Anh.

Vậy học English Alphabet có cần thiết với sinh viên không? Hay kiến thức này chỉ dành cho các bé học vỡ lòng? Chúng ta đều biết trong giao tiếp bằng Tiếng Anh, khi cần viết hay gọi chính xác tên của một người, địa chỉ, tên đường… thì chúng ta thường yêu cầu đối phương đánh vần từ đó. Đánh vần cũng là một cách đơn giản nhất giúp người học tiếp cận với một thuật ngữ, một khái niệm mới trong quá trình học tập.

Một cuộc khảo sát trên 200 người học tiếng Anh sơ cấp và trung cấp của Blog Mẹo Học Tiếng Anh đã cho kết quả vô cùng bất ngờ. Chỉ có 18/200 người tham gia kể tên chính xác 26 chữ trong English Alphabet và đánh vần đúng tên mình. Vấn đề tương tự cũng được tìm thấy ở một số sinh viên trường Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ.  Qua những giờ học trên lớp và những buổi thi vấn đáp cuối khóa, giáo viên quan sát vẫn còn một số sinh viên quên cách đánh vần tên một nhân vật, một địa danh hay một từ nào đó.

Một trong những nguyên nhân của thực trạng này là do người học đã quen với cách phát âm theo Tiếng Việt. Ví dụ các em thường đọc H là /hát/ thay vì /eɪtʃ/ hay đọc K là /ca/ thay vì /keɪ.

Nhận thấy việc nắm vững English Alphabet sẽ tạo tiền đề tốt đẹp cho sinh viên học tiếng Anh, nên ngay từ buổi học đầu tiên của khóa tiếng Anh căn bản 1.1, giáo viên phụ trách lớp đã đề ra mục tiêu là giúp các em đọc đúng English Alphabet và có khả năng đánh vần bất kỳ một từ nào.

Tuy nhiên sẽ rất nhàm chán nếu sinh viên phải ngồi học trước một bảng chữ khô khan và cũng sẽ khá “trẻ con” nếu sinh viên học hát bài ABC Song. Vì vậy, để sinh viên lớp ENT1126.03 học kì Summer 2022 Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ  giáo viên đã sử dụng giáo cụ trực quan kết hợp trò chơi để giờ học trở nên thú vị hơn.

Hoạt động đầu tiên có tên gọi “Right Alphabet”. Mỗi nhóm sẽ nhận một túi vải chứa bộ chữ đã bị xáo trộn. Trong thời gian ngắn nhất các nhóm phải sắp xếp các chữ theo đúng thứ tự của English Alphabet. Hoạt động này không chỉ giúp các em có kiến thức khái quát về English Alphabet (có bao nhiêu chữ, những chữ nào là nguyên âm…) mà còn giúp các em so sánh, đối chiếu với bảng chữ Tiếng Việt (chữ nào không có trong bảng chữ Tiếng Việt, chữ nào phát âm rất khác so với tiếng Việt…). Từ đó, các bạn sinh viên sẽ ghi nhớ tốt hơn cách đọc chữ.

Hoạt động thứ hai mang tên “Right Spelling”. Mỗi nhóm sẽ luân phiên đánh vần năm từ và các nhóm còn lại nhanh chóng viết lại những từ đó. Các từ được chọn liên quan đến những thương hiệu, tổ chức, sản phẩm…mà các em vẫn thường được nghe hoặc nhắc đến trong cuộc sống như FPOLY, WHO, ATM, CEO.

Đây là một hoạt động không mới nhưng lại gây nhiều hứng thú cho sinh viên. Bạn Bùi Lê Khả Vân chia sẻ cảm xúc sau giờ học: “Việc đánh vần những từ quen thuộc này tưởng nhàm chán nhưng lại rất hiệu quả với cá nhân em. Nó giúp em phân biệt được những chữ dễ nhầm lẫn, rèn luyện khả năng nghe và em cảm thấy rất hứng thú với các chữ cái”.

Cuối cùng, “Right Sounds” là hoạt động nhằm giúp sinh viên phân biệt tên chữ cái (letter’s name) và phát âm của chữ cái (letter’s sound). Đại diện từng nhóm sẽ bốc thăm ngẫu nhiên một chữ. Sau đó trong thời gian ba phút mỗi nhóm phải cố gắng viết xuống bảng riêng thật nhiều từ có âm của chữ đó. Không chỉ vậy, các nhóm sẽ phải đọc to những từ đó lên để giáo viên và các bạn xác nhận phát âm đúng hay sai.

Sinh viên Nguyễn Tấn Phát bày tỏ: “Em không ngờ trong một thời gian ngắn mà các bạn có thể nhớ và viết ra được nhiều từ như vậy. Nhờ hoạt động này mà em lưu ý được một số chữ có âm câm và cách phát âm những phụ âm cuối của từ”.

Mặc dù những hoạt động trên chỉ gói gọn trong khoảng 30 phút nhưng hiệu quả của chúng không hề nhỏ. Sinh viên không những cảm nhận được tính thực tế của những gì mình đang học mà còn tự tin hơn trong giao tiếp. Không cần giáo viên hướng dẫn, các em đã tự tay chỉ vào các vật dụng xung quanh và đánh vần một cách rôm rả. Chinh phục đỉnh cao luôn phải bắt đầu từ những nấc thang đầu tiên, chúc các bạn sinh viên sẽ tiếp tục hành trình mới, chinh phục những nấc thang tiếp theo, sớm thấy được ngày thành công.

Cùng nhìn lại một số hình ảnh nổi bật của giờ học!

 

Giảng viên Phạm Thị Hoàng Anh

Bộ môn Tiếng Anh – Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *