Thực hành cắt gọt kim loại cùng sinh viên cơ khí FPoly Cần Thơ

8:25 16/03/2022

Theo học Công nghệ kỹ thuật Cơ khí, việc thực hành là vô cùng quan trọng để nâng cao tay nghề, kỹ thuật của các bạn sinh viên Cơ khí tại Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ.

Module Cắt gọt kim loại là module kỹ thuật chuyên ngành trong chương trình đào tạo Công nghệ kỹ thuật cơ khí, là môn học thực hành hoàn toàn tại nhà xưởng, sinh viên sẽ được hướng dẫn các nội dung chính bao gồm:

  • Kỹ năng thực hành gia công cơ trên máy tiện 
  • Kỹ năng thực hành gia công cơ trên máy phay

Với phần lớn thời gian học tập là thực hành tại xưởng, sau khi hoàn thành môn học này các bạn sinh viên hoàn toàn có thể: Nắm vững các nội quy về an toàn lao động trong nhà xưởng, vận hành và thao tác gia công bằng phương pháp tiện, vận hành và thao tác gia công bằng phương pháp phay

Các bạn sinh viên Cơ khí lớp ME16302-K16.3 tại Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ sau khi hoàn thành Module Tiện đã được học tiếp phần còn lại của môn học là Module Phay.

Các bạn sinh viên thực hành gá phôi

Các bạn sinh viên chia nhóm thực hành, quan sát kỹ thuật

Ở Module này các bạn được học và thực hành tìm hiểu nguyên lý hoạt động, các bộ phận chính của máy phay đứng, sau đó các bạn sinh viên sẽ được thực hành điều chỉnh tốc độ của trục chính, tốc độ bước tiến, cách điều khiển các phương chuyển động của bàn máy.

Hoạt động, thực hành cách gá phôi lên bàn máy. Gá phôi là công đoạn rất quan trọng trong gia công phay, vì khi gá phôi không đúng cách sẽ làm bề mặt chi tiết sau khi phay không được bằng phẳng, các mặt không đều nhau. Cách lấy du xích, đây là công đoạn cho dao chạm nhẹ vào bề mặt phôi để chọn đó là điểm mốc để tính chiều sâu cắt cho các bước tiếp theo.

Sau khi trải qua các nội dung trên các bạn sinh viên sẽ được chia nhóm nhỏ 4 sinh viên một máy để trực tiếp vận hành máy phay để gia công sản phẩm. Với các sản phẩm sau khi phay sẽ được Bộ môn giữ lại sử dụng làm phôi cho môn học Thực hành Tiện – Phay CNC ở học kì tiếp theo.

Cắt gọt kim loại là một môn học quan trọng, trau dồi cho các bạn sinh viên Cơ khí những kiến thức, kỹ năng cần thiết để mở ra những cánh cửa mới trong sự nghiệp, tương lai. Tại Cao đẳng FPT Polytechnic, với phương châm “Thực học – Thực nghiệp”, các bạn sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức hữu ích phục vụ cho các môn học tiếp theo cũng như cho công việc sau này của các bạn, để tự tin bước vào thị trường việc làm ngành Cơ khí đang bùng nổ ở hiện tại và dự báo sẽ phát triển mạnh trong những năm tới đây.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *