Anh Nguyễn Ngọc Tân: “Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa đã giúp mình trở thành giảng viên tại FPoly Cần Thơ”

15:51 28/02/2023

Anh Nguyễn Ngọc Tân – Giảng viên Logistic tại Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ cho biết quãng thời gian anh giảng dạy tại FPoly là một trải nghiệm hết sức tuyệt vời.

Anh Nguyễn Ngọc Tân – Giảng viên Logistics tại Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ

Cơ duyên đến với FPT Polytechnic

Theo chia sẻ của anh Tân, anh bắt đầu vai trò thỉnh giảng 2 tháng tại FPoly Cần Thơ từ tháng 5/2022, sau quãng thời gian đó, anh nhận thấy FPoly chính là nơi mà anh “thuộc về”. Tiếp đó anh đã chủ động liên lạc gặp trực tiếp với lãnh đạo Nhà trường để trình bày về nguyện vọng được gắn bó lâu dài. 

Trước khi đến với FPT Polytechnic, anh Tân đã từng có quãng thời gian 8 năm công tác trong lĩnh vực Logistics và cũng đã có cho mình những thành tích nhất định. Thế nhưng, trong suy nghĩ của anh thời điểm đó, anh rất trăn trở về việc làm cách nào để có thể truyền thụ kinh nghiệm làm việc trong ngành Logistics cho càng nhiều người càng tốt bởi tại Việt Nam nói chung, thuật ngữ và ngành Logistics vẫn còn rất mới mẻ. 

Biết được FPoly đang có kế hoạch đào tạo ngành Logistics qua một người bạn, sau hai tháng thỉnh giảng, anh dần “Yêu FPoly” và quyết định “định cư” tại trường. 

Từ bỏ mức lương cao để theo nghiệp giảng viên 

Những năm trở lại đây, Logistics được cho là một ngành “HOT”, thu nhập của ngành nghề này khá cao và có rất nhiều cơ hội phát triển trong tương lai, thế nhưng chính vì sự đam mê chia sẻ kiến thức về ngành cũng như các kinh nghiệm thực chiến cho thế hệ sau đã thôi thúc anh Tân chuyển sang công việc giảng dạy tại FPoly.

FPT Polytechnic với anh là một nơi đáng để học tập và làm việc: “Mình tự nhận xét bản thân mình thuộc kiểu hướng ngoại, rất thích giao lưu kết bạn. Mỗi một người bạn, một người đồng nghiệp, một bạn sinh viên của mình đều có những nét cá tính riêng và họ ghi dấu trong lòng mình bằng những kỉ niệm rất riêng và không kém phần thú vị. Môi trường năng động, đồng nghiệp thân thiện, các bạn sinh viên thì luôn tươi vui và lạc quan. Đối với mình mỗi ngày đến lớp là một niềm vui”.

Với anh Tân. FPT Polytechnic là môi trường đáng để giảng dạy và học tập

Gắn bó với việc giảng dạy tại FPoly Cần Thơ đã được hơn 9 tháng, anh Tân cho biết: “Mối bận tâm lớn nhất của mình khi đứng ở vị trí giảng viên tại FPoly chính là vấn đề việc làm của các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp”. Với phương châm “Thực Học – Thực nghiệp”, ngoài việc chia sẻ lý thuyết, anh còn chia sẻ cho sinh viên những kinh nghiệm thực chiến của bản thân anh trong quá trình công tác tại doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp cho các bạn sinh viên có cái nhìn khái quát hơn về nghề nghiệp trong tương lai.

Giữ tâm niệm sinh viên không những cần học tập tốt mà còn phải thực hành tốt, chẳng những “biết làm” mà còn phải “làm tốt”, anh Tân quyết định lựa chọn FPT Polytechnic là nơi để anh gửi gắm những tâm tư và đam mê của mình.

Logistics đã “HOT” và sẽ còn “HOT” hơn nữa trong tương lai

Nói về hoạt động Logistics tại Cần Thơ và cả vùng Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL), anh Tân cho biết: “Tính đến hiện tại, hoạt động Logistics tại Cần Thơ nói riêng và cả vùng Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) nói chung chỉ mới ở giai đoạn đầu phát triển. Cơ sở hạ tầng, bến cảng, sân bay, các điểm trung chuyển, các điểm hậu cần… phục vụ cho hoạt động Logistics vẫn chưa được hoàn thiện xứng tầm. Tuy nhiên, Cần Thơ đã được xác định là trung tâm Logistics của vùng ĐBSCL nên vấn đề đầu tư phát triển đang từng bước được thực hiện.

Theo anh Tân, Logistics đã “HOT” và sẽ còn “HOT” hơn nữa trong tương lai

Thế nhưng với vai trò là Trung tâm logistics của vùng ĐBSCL, thành phố Cần Thơ đang được hưởng những chính sách đặc thù nhằm phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ hoạt động logistics, từ đó, phát huy vai trò đầu mối trong sự phát triển của toàn vùng. Đối với các bạn sinh viên khu vực Cần Thơ và cả vùng ĐBSCL, Logistics thực sự là một ngành học có triển vọng với cơ hội việc làm rất lớn”.

Logistics là một nghề “HOT” và sẽ còn “HOT” nữa trong tương lai khi xét về thu nhập, đây là một nghề có mức thu nhập cao, nhưng anh Tân cũng nhấn mạnh rằng điều đó cũng sẽ đồng nghĩa với khối lượng công việc và áp lực lớn. Các bạn sinh viên đang có nguyện vọng theo học ngành Logistics phải thật sự sẵn sàng đương đầu với thử thách bởi cái gì cũng sẽ có hai mặt của nó. 

Logistics tại Việt Nam hiện đang được các cộng đồng doanh nghiệp và nhiều tổ chức quốc tế đánh giá là thị trường đầy tiềm năng với nhiều cơ hội phát triển mạnh mẽ, nhất là sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát và hoạt động sản xuất, kinh doanh phục hồi trở lại. 

Tính đến hết năm 2021, Việt Nam đã có gần 4.000 doanh nghiệp logistics hoạt động cung cấp dịch vụ logistics quốc tế với chất lượng ngày càng được nâng cao nhờ quá trình chuyển đổi số, cải tiến quy trình, mô hình hoạt động. Với mức lương cao, cơ hội làm việc hấp dẫn, Logistics thậm chí được nhận định là “Vua của mọi ngành”. Những năm gần đây, số lượng thí sinh đăng ký vào ngành Logistics luôn nằm ở mức rất cao. 

Nắm bắt xu hướng này, Cao đẳng FPT Polytechnic nói chung và chi nhánh Cần Thơ nói riêng cung cấp chương trình đào tạo chuyên ngành Logistics theo hướng Supply Chain Management. 

Chương trình giảng dạy về Logistics tại FPT Polytechnic sẽ tập vào hoạt động quản trị hệ thống luồng di chuyển thông qua việc ứng dụng hệ thống thông tin vào quản trị nguồn lực doanh nghiệp và tối ưu hoá hệ thống, quy trình. Đây là chương trình đào tạo chú trọng vào thực hành với phạm vi của khung chương trình mở rộng ngoài phạm vi quốc gia. 

Tại trường, các bạn sẽ được học về kiến thức tổng hợp về Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng; Nghiệp vụ kiểm soát luồng di chuyển của hàng hoá hoặc thông tin theo từng giai đoạn; Quản lý các vấn đề liên quan đến kiểm soát luồng di chuyển của hàng hoá, thông tin trên hệ thống; Quy trình thực hiện chứng từ E-Logistics; Thực hành nghiệp vụ: Quản trị, giám sát, vận hành kho cũng như các kỹ năng mềm khác và ngoại ngữ. 

Phương châm “Thực học – Thực nghiệp” chính là phương châm giảng dạy của FPT Polytechnic từ lâu. Nhà trường áp dụng phương pháp học Project-based Learning (Học tập qua dự án thật) và phương pháp giảng dạy Blended Learning (Học tập tích hợp), cung cấp cho sinh viên tới 70% thời gian là thực hành, trải nghiệm môi trường học sát với thực tế. Thông qua các dự án với doanh nghiệp, các dự án theo nhóm, sinh viên có cơ hội trao đổi, gặp gỡ với những chuyên gia trong nghề ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. 

Theo học Logistics tại Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ sẽ mở ra cho bạn cánh cửa tài nguyên rộng lớn cũng như cơ hội phát triển ngành nghề trong tương lai.

Cao đẳng FPT Polytechnic

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *