Bí kíp học tập hiệu quả từ Top70 sinh viên xuất sắc học kỳ Fall

16:03 02/03/2024

Khi bước vào hành trình học tập tại trường Cao đẳng FPT Polytechnic, dù bất cứ ngành nghề nào thì các bạn sinh viên đều mong muốn học tập đạt hiệu quả và ít nhất là hoàn thành môn học và ra trường đúng hạn. Chúng ta cùng giao lưu “người thật – việc thật” với tân “Ong vàng” và các sinh viên cơ sở Cần Thơ vừa đạt kết quả xuất sắc trong top 70 học kỳ Fall 2023 để được bật mí những điều gì làm nên thành công của các bạn trong học tập.

Điều thú vị là các bạn này có chuyên ngành học khác nhau nhưng cùng học chung một lớp môn Kỹ năng học tập do cô Đinh Thị Mỹ Linh dẫn dắt, để được hướng dẫn phương pháp học tập, truyền động lực và cảm hứng học tập ngay khi các bạn là tân sinh viên. Giờ đây, dù không còn học chung với nhau nữa, các bạn vẫn tiếp tục kết nối với nhau, tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, động viên và chia sẻ cùng nhau. Hơn thế, các bạn đều rất năng động và có sự chủ động trong học tập, gần gũi với giáo viên, biết bày tỏ những băn khoăn của bản thân vượt ra những trở ngại, hoà nhập nhanh,… để học tập tốt trong môi trường mới.

Bạn Huỳnh Minh Đức PC08238 ngành công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa – top 70 sinh viên xuất sắc học kỳ Fall, đã khiêm tốn chia sẻ: “Kết quả đạt được thật sự khiến mình rất bất ngờ vì không bao giờ nghĩ là bản thân có thể đạt được vị trí như vậy”.

Nhưng kết quả đó không tự dưng mà đến, khi được hỏi về phương pháp học tập của mình, chàng trai này vui vẻ tiết lộ” “Mình luôn đặt ra yêu cầu cho bản thân cố gắng nỗ lực hết sức cho những bài tập mà giáo viên giao. Hoàn thành thật tốt từng môn, đặt mục tiêu là mỗi môn với điểm số cao nhất mà mình nghĩ có thể đạt được”. Ngoài ra, Đức còn tham gia thi nhóm và đạt thành tích ấn tượng trong cuộc thi thiết kế xe điều khiển do Bộ môn Tự động hóa tổ chức vào tháng 12 năm 2023. Sản phẩm do nhóm gồm 4 thành viên tự thiết kế với sự tự cần mẫn, sáng tạo, tự tìm tòi, học hỏi và hướng dẫn của giáo viên bộ môn.

Bạn Phan Thị Kim Cương PC08080 ngành Logistics – top 70 sinh viên xuất sắc học kỳ Fall cảm nhận: “Mình cảm thấy rất vui và hạnh phúc về kết quả học tập lần này của bản thân. Nhờ có sự giúp đỡ hướng dẫn tận tình của thầy cô và sự đồng hành từ bạn bè, mình đã tiến bộ và càng yêu thích ngành học hơn. Kết quả hôm nay sẽ là động lực để mình phấn đấu hơn nữa trong công việc học tập và việc làm tương lai sau này”.

Phương pháp học tập của cô gái này là: “Trước khi đến lớp mình luôn học trước bài trên CMS và ghi chép lại những nội dung chính. Những môn cần có sự liên kết, hợp tác làm việc nhóm, mình lắng nghe ý kiến của các thành viên và giữ thái độ hoà nhập, đoàn kết hỗ trợ lẫn nhau để công việc chung được hoàn thành tốt. Ngoài ra, khi về nhà, mình tổng hợp nội dung kiến thức nắm được ngày hôm đó để củng cố và rèn luyện trí nhớ”. Ngoài ra, Cương có sự chuẩn bị rất tốt cho định hướng tương lai nghề nghiệp khi tự học thêm tiếng Trung để bổ trợ cho sự phát triển nghề nghiệp của mình.

Bạn Huỳnh Minh Hiếu PC08077 ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí – top 70 sinh viên xuất sắc học kỳ Fall, cũng rất vui và tự hào vì những nổ lực và cố gắng của bản thân trong thời gian qua đã được công nhận. Kết quả đó là động lực và niềm tin để Hiếu phấn đấu hơn mỗi ngày trong thời gian tới. Đặc biệt, kết quả sẽ giúp bản thân tự tin hơn về mọi việc mình làm, trở thành một chàng trai dám nghĩ, dám làm vì những mục tiêu mà bản thân mình đề ra. Phương pháp học tập của Hiếu cũng rất dễ áp dụng: “Mình tham gia đầy đủ và chăm chú nghe giảng, ghi chép cẩn thận các kiến thức trong từng ca học.

Áp dụng các kĩ năng trong môn kĩ năng học tập như: ma trận quản lí thời gian để hoàn thành các bài tập deadline đúng thời hạn và hiệu quả, phá bỏ niềm tin giới hạn để củng cố tinh thần và quyết tâm hơn đối với mục tiêu đề ra trong học tập,… Cuối cùng là phải cân bằng cuộc sống để có một tinh thần thép giúp việc học được hoàn thành tốt nhất”. Hiếu rất năng nổ tham gia cộng tác tại Phòng Công tác sinh viên và Câu lạc bộ kỹ năng mềm Fbees Zone và được vinh danh thành viên hoạt động tích cực trong Câu lạc bộ Fbees Zone năm 2023.

Thật tự hào về bạn La Thị Nhẫn  PC08240 ngành Logistics đạt danh hiệu ong vàng học kỳ fall năm 2023. Đây là sinh viên đầu tiên của ngành Logistics đạt đượt danh hiệu cao quý này, là niềm tự hào của Bộ môn kinh tế và các bạn sinh viên nữ hiếm hoi đạt giải ong vàng của trường. Cảm nhận về kết quả đạt được, bạn nói: “Mình khá bất ngờ khi biết bản thân đạt danh hiệu ong vàng. Kết quả đạt được trong kỳ Fall 2023 là động lực rất lớn để em tiếp tục cố gắng trong những học kì tiếp theo”. Khi được hỏi về việc chia sẻ bí quyết học tập của mình, tân ong vàng nói:

Phương pháp học tập của Nhẫn chính là học trước bài online, phần nào chưa hiểu thì lên lớp hỏi giáo viên phụ trách. Nghiên cứu và thực hành các chủ đề được giao để hiểu rõ về chủ đề của bài. Khi làm việc nhóm, Nhẫn sẽ phân chia các công việc trong môn học ngay từ sớm, thực hiện các bài tập và làm các giai đoạn dự án trong suốt quá trình học, không để tồn đọng đến cuối môn. Đầu môn thầy cô có timeline cho các môn học, kiểm tra để có sự chuẩn bị tốt cho quá trình học trên lớp.

Khi tiếp xúc với Nhẫn, mọi người sẽ thấy rằng tân ong vàng có khả năng lắng nghe và quan sát tốt, biết ghi nhận ý kiến từ thầy cô và đánh giá, xử lý thông tin. Cô gái này rất chịu khó và biết hỗ trợ giúp đỡ mọi người với sự điềm tĩnh và thân thiện đáng yêu. Chắc đay cũng là lý do khiến Nhẫn học tập tốt và được chọn làm nhóm trưởng trong các dự án nhóm.

Rõ ràng, phương pháp học tập mà các bạn chia sẻ không quá xa lạ nhưng để áp dụng thực tế thì đó là việc chính bản thân phải quyết tâm thực hiện như mục tiêu đã nêu ra. Ngoài ra các chú ong nhà F cần tự trang bị những kỹ năng cần thiết trong quá trình học tập rèn luyện: xác định mục tiêu học tập, xây dựng kế hoạch học tập, biết lựa chọn những cách thức tiếp cận thông tin, kiến thức, rèn luyện kỹ năng phù hợp theo môn học và từng giai đoạn.

Chúc các bạn tiếp tục đạt được kết quả học tập đáng mong đợi trong hành trình sắp tới và thành công trong cuộc sống!

Giảng viên: Đinh Thị Mỹ Linh
Bộ môn Cơ bản
FPT Polytechnic Cần Thơ

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.