“Categories Word Game”: Bí kíp vừa chơi vừa nhớ từ vựng tiếng Anh siêu dễ của sinh viên FPoly Cần Thơ

13:38 27/02/2023

Tại Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ, một trong những phương pháp ghi nhớ từ vựng tiếng Anh luôn là qua những trò chơi kích thích tư duy, giúp các bạn sinh viên hiểu và nhớ ý nghĩa của từ mới dễ dàng. Và một ví dụ cụ thể nhất có thể kể đến Categories Word Game.

Trong quá trình học Tiếng Anh, một trong những khó khăn mà người học gặp phải luôn là ghi nhớ từ vựng và biết cách sử dụng để đạt hiệu quả giao tiếp. Tuy nhiên, ở trên lớp với lượng thời gian khá hạn chế, giáo viên không thể kiểm tra hết từ vựng của các bạn học sinh, sinh viên một cách nhanh chóng và chuẩn xác. Bên cạnh đó, việc kiểm tra từ vựng trên giấy hầu như đã quá nhàm chán đối với người học hiện nay.

Do vậy, ứng dụng trò chơi vào lớp học chính là một cách dạy học hiệu quả để giúp người học cảm thấy việc ôn tập từ vựng không còn máy móc như kiểm tra giấy nữa. Thay vào đó, các bạn sẽ được trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị để kích thích tư duy, tranh luận, tìm kiếm và chọn lọc từ vựng chính xác để đạt được điểm tốt.

Tại Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ, giảng viên bộ môn tiếng Anh tại nhà trường đã áp dụng trò chơi “Categories Word Game” nhằm giúp các bạn sinh viên ôn luyện các từ vựng thuộc một hoặc nhiều chủ đề với số lượng từ khá lớn. Các “chú Ong” sẽ được tham gia cùng với nhóm để hỗ trợ và hoàn thành yêu cầu của giáo viên thật tốt. Bằng sự tích cực tham gia hoạt động và sự ôn tập thường xuyên của sinh viên, trò chơi diễn ra khá thành công, giúp cho hầu hết các bạn sinh viên ôn lại cách dùng từ vựng một cách hiệu quả.

Sinh viên đang hăng say tìm từ vựng phù hợp về cho đồng đội của mình

Để thực hiện trò chơi, giáo viên cần có sự chuẩn bị trước khi đến lớp và luyện tập cách cho hướng dẫn trò chơi để giúp cho sinh viên hiểu được quy tắc trò chơi rõ ràng hơn.

Giáo viên cần chuẩn bị:

  • Chủ đề từ vựng và tài liệu

Tùy theo nội dung bài dạy, sẽ có những chủ đề từ vựng liên quan. Giáo viên có thể dựa trên những chủ đề ấy để soạn handout cho sinh viên. Chủ đề có thể chia theo số lượng nhóm để sinh viên tập trung tìm kiếm từ vựng phù hợp cho chủ đề của nhóm mình. Điều đó sẽ giúp sinh viên trong thời gian ngắn tìm được nhiều từ vựng liên quan hơn.

Ví dụ, với chủ đề “Food and drinks”, giáo viên sẽ chia lớp thành 5 nhóm với 5 chủ đề nhỏ liên quan đến chủ đề này như là “seafood”, “vegetables”, “dairy products”, “drinks”, “sweets”. Từng nhóm nhỏ sẽ có 5 phút để tìm kiếm từ vựng liên quan đến chủ đề của mình.

Giáo viên cũng cần chuẩn bị đủ tài liệu như câu hỏi và từ vựng để sinh viên có thể xác định nhóm của mình và tìm từ vựng phù hợp.

Ngoài ra, giáo viên cũng cần chú ý chuẩn bị âm thanh, đồng hồ bấm giờ, quà tặng cho nhóm chiến thắng.

Quy trình diễn ra trò chơi như sau:

  • Giáo viên hướng dẫn luật chơi cụ thể, ngắn gọn
  • Sinh viên hoạt động nhóm, một nhóm là 4-5 người.
  • Trong vòng 5 phút, sinh viên sẽ thay phiên theo hướng dẫn của giáo viên và tiến lên bàn để từ vựng đã được sắp xếp từ trước để tìm từ phù hợp với chủ đề của mình, sau đó đem về nhóm của mình.
  • Sau 5 phút, giáo viên sẽ cho đại diện từng nhóm đi kiểm tra đáp án của các nhóm còn lại. Đồng thời, giáo viên sửa đáp án trên bảng/màn hình để sinh viên có thể kiểm tra từ vựng chính xác nhất.
  • Nhóm nào có đúng từ vựng nhiều nhất sẽ đạt được điểm cao nhất. Giáo viên dựa trên điểm số để quyết định nhóm chiến thắng và tặng quà.

Lưu ý:

Trong quá trình cùng sinh viên hoạt động trò chơi “Categories Word Game”, giáo viên cần yêu cầu thành viên từng nhóm thay phiên nhau đi tìm từ (1 lần đi tìm từ là 2 người trong nhóm). Việc này sẽ làm giảm áp lực sinh viên tiến lên bàn để từ vựng quá đông, gây mất trật tự và không đạt được hiệu quả trong việc thảo luận và chia sẻ thông tin.

Sau khi 2 sinh viên tìm xong từ vựng, giáo viên cho báo hiệu là 2 bạn khác trong nhóm có thể lên tìm tiếp những từ vựng liên quan. Thời gian tổng của trò chơi là 5 phút, vậy cứ cách 2 phút giáo viên cho 2 sinh viên trong nhóm thay đổi 1 lần để tìm từ vựng cho đội.

Sau khi được áp dụng ở nhiều lớp học tiếng Anh tại FPT Polytechnic Cần Thơ, có thể thấy “Categories Word Game” là một trò chơi đem lại không khí học tập tích cực và hiệu quả cho các bạn sinh viên. Các bạn được hợp tác cùng thành viên trong nhóm để tìm từ vựng, được trao đổi để xây dựng sự tự tin cho bản thân.

Đồng thời, chỉ trong thời gian ngắn, qua hoạt động kiểm tra từ vựng cho các nhóm khác, các bạn trẻ sẽ ôn tập được nhiều từ vựng cùng một lúc, hiểu được cách dùng từ vựng tốt hơn và sâu sắc hơn, giảng viên cũng có thể biết khả năng nhận biết kiến thức của học trò để có thêm nhiều hoạt động, chương trình học phù hợp, hấp dẫn hơn.

Mong rằng, trong thời gian tới, không chỉ “Categories Word Game” mà còn là với các hoạt động, trò chơi khác, lớp tiếng Anh tại FPT Polytechnic Cần Thơ sẽ luôn tràn ngập tiếng cười vui vẻ, đồng thời giúp các bạn sinh viên tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả hơn.

Giảng viên Trần Ngọc Lành
Bộ môn tiếng Anh
Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *