Công nghệ Laser và các loại tia Laser cắt CNC

17:42 12/04/2024

Cắt laser là một ngành vô cùng phát triển trong những năm trở lại đây. Đặc biệt là công nghệ cắt laser cnc được ứng dụng rộng rãi trong các ngành gia công cơ khí, chế tạo máy móc, gia công kim loại: sắt, thép, inox… Các công nghệ laser cnc ngày càng được nâng cấp, và trang bị các công nghệ vô cùng tiên tiến. Trong bài viết, hãy cùng tìm hiểu về công nghệ cắt laser CNC nhé!

Cắt laser là gì?

Cắt laser là quá trình sử dụng chùm tia laser, hội tụ tại một điểm làm nóng chảy vật liệu, tạo ra các hình dáng vật liệu khác được thiết lập sẵn. Quá trình cắt laser được ứng dụng cho các vật liệu bằng thủy tinh, gỗ và các loại kim loại như sắt, thép, inox, đồng, nhôm…Với tính chất là chùm tia hẹp, cắt bằng tia laser sẽ giúp cho độ chính xác cực cao. Đây là điểm nổi trội nhất của tia laser so với các loại tia như plasma hay oxy/gas.

Để sử dụng máy laser cắt kim loại thì cần sử dụng các nguồn laser công suất cao. Chùm tia laser làm nóng chảy, kết hợp với khí thổi làm mạch cắt sáng và mịn hơn.

Công nghệ cắt Laser CNC

Các loại tia laser sử dụng cho cắt CNC

Hiện nay có 2 công nghệ cắt laser dùng để cắt thông dụng trên thị trường là: laser khí (Laser Co2) và laser sợi quang (Laser Fiber). Mỗi loại có một ưu điểm khác nhau, nhưng loại thông dụng nhất hiện nay là laser sợi quang.

  • Cắt laser Co2: Là loại laser được tạo ra trong môi trường khí Co2. Điều kiện để có được laser khí là ánh sáng laser có độ kết dính và chùm sáng cao. Nó chủ yếu được dùng để cắt phi kim đặc biệt là các loại nhựa, gỗ, mika, thủy tinh…
  • Cắt laser fiber: Laser fiber tạo ra chùm tia rất nhỏ và cường độ gấp 100 lần sơ với Co2 nên thường được sử dụng để cắt và khắc kim loại. Kim loại là loại vật liệu có độ cứng cao nên cần gia công bằng phương pháp đảm bảo được chất lượng và thẩm mỹ nhất. Laser fiber cnc là phương pháp gia công kim loại hiệu quả nhất.

Ứng dụng của công nghệ cắt laser

Máy laser cắt được hầu hết các kim loại như: sắt. thép, inox, đồng, nhôm… tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng. Dưới dây là một số ứng dụng thực tế từ công nghệ xịn xò này.

  • Độ chính xác khi cắt sắt, thép, inox được đánh giá lên đến 99%. So với một số phương pháp cắt bằng plasma thì cắt sắt, thép bằng laser cho tốc độ cao hơn, mạch cắt chính xác hơn và gần như không có xỉ.
Kim loại tấm cắt Laser CNC
  • Hoa văn cnc trong trang trí nội thất, ngoại thất đang trở nên phổ biến cho các biệt thự hay các ngôi nhà phố. Hoa văn cnc được gia công bằng máy cắt laser có nhiều ưu điểm như: Đa dạng mẫu mã, kích thước, kiểu dáng,… Giúp khách hàng lựa chọn được mẫu phù hợp với ngôi nhà của họ.
Cắt laser hoa văn CNC
  • Tốc độ cắt cao và độ chính xác đạt đến 99%, công nghệ cắt laser cnc còn được ứng dụng cho cắt chi tiết máy. Cắt chi tiết máy với kích thước từ lớn đến nhỏ vài cm với độ chính xác tuyệt đối. Ngành chế tạo cơ khí với các sản phẩm như thang máy, bếp công nghiệp, quạt,… Bao gồm các chi tiết kim loại từ lớn đến nhỏ. Các thành phẩm chi tiết có thể được đưa vào lắp ráp ngay mà không cần qua khâu phay, tiện.
Máy cắt laser cnc

Giảng viên: Phạm Châu Phú
Bộ môn Điện – Cơ khí
FPT Polytechnic Cần Thơ

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.