Đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên FPT Polytechnic Cần Thơ ngay từ những ngày đầu nhập học

17:46 21/09/2023

Ngoài việc chú trọng đào tạo chuyên môn, kỹ năng nghề, tại trường Cao đẳng FPT Polytechnic, kỹ năng mềm cũng quan trọng không kém trong chương trình học tập của các bạn sinh viên từ những môn học đầu tiên.

Kỹ năng mềm là những kỹ năng không liên quan trực tiếp đến kiến thức chuyên môn mà thiên về mặt tinh thần của mỗi cá nhân nhằm đảm bảo quá trình thích ứng với người khác, với công việc và cuộc sống nhằm duy trì tốt mối quan hệ tích cực, góp phần hỗ trợ thực hiện công việc một cách hiệu quả và giúp quyết định phần lớn thành công của một người.

Đây không phải là yếu tố thuộc về bẩm sinh, mà cần trải qua sự nỗ lực, tập luyện và phát triển với những phương pháp cụ thể. Khi học tập một nghề nghiệp, ngoài những yêu cầu về chuyên môn được ưu tiên đào tạo, thì những kỹ năng mềm hỗ trợ cho nghề nghiệp ngày càng được chú trọng.

Vì thế, sinh viên FPT Polytechnic Cần Thơ được chú trọng thực hành, rèn luyện kỹ năng mềm trong suốt quá trình học tập để hoàn thiện bản thân, từng bước trên hành trình tiến đến thành công của bản thân mình.

Buổi học các môn Kỹ năng mềm của sinh viên FPT Polytechnic Cần Thơ

Ngoài việc chú trọng đào tạo chuyên môn, kỹ năng nghề, FPT Polytechnic Cần Thơ rất chú trọng chương trình giáo dục kỹ năng mềm cho các bạn sinh viên. Dựa trên khung đào tạo các chuyên ngành khác nhau, chương trình giáo dục kỹ năng mềm hiện nay gồm có 03 môn học cho sinh viên tất cả các ngành, đó là kỹ năng học tập, kỹ năng phát triển cá nhân và kỹ năng làm việc.

Với triết lý đào tạo “Thực học – Thực nghiệp”, nhà trường hướng tới đào tạo nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao, có trình độ, kỹ năng phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và hội nhập quốc tế. Các môn học về kỹ năng mềm cho sinh viên nhằm hướng tới các mục tiêu cụ thể.

Với hệ thống học tập LMS và CMS, các bạn sinh viên được trang bị kiến thức thống nhất các cơ sở trên toàn quốc để hiểu được từng kỹ năng mềm nói riêng, sự cần thiết cũng như cách biểu hiện các kỹ năng trong cuộc sống và công việc. Ngoài ra, về thái độ, các bạn sinh viên cần tích cực trong quá trình học tập và rèn luyện để linh hoạt ứng phó trước các vấn đề trong cuộc sống và công việc.

Tại mỗi buổi học, sinh viên sẽ được xem những video clip hấp dẫn về chủ đề môn học, đóng vai nhiều tình huống phát sinh trên thực tế, thực hành kỹ năng giao tiếp, thuyết trình. Ngoài ra, các bạn cũng được training kỹ năng làm việc nhóm thông qua dự án, được gặp gỡ doanh nghiệp trong ngày hội việc làm, thỏa sức thể hiện bản thân thông qua các hoạt động ngoại khóa như làm thiện nguyện, teambuilding, cùng nhau nấu ăn, chuẩn bị các tình huống bài tập giáo viên đưa ra, biết yêu thương chăm sóc bản thân và ý thức rèn luyện sức khỏe thông qua việc ngủ sớm, dậy sớm chạy bộ mỗi ngày,…

Ngoài ra, mỗi ngành nghề khác nhau sẽ được khám phá chuyên sâu những kỹ năng mềm khác để hỗ trợ nghề nghiệp giúp sinh viên thích ứng, dễ hoà nhập với môi trường mang tính “xã hội”, chủ động và linh hoạt để vận dụng, triển khai kỹ năng nghề nghiệp. Chẳng hạn, với ngành Hướng dẫn du lịch, ngoài ba học phần kỹ năng mềm đã học, sinh viên còn được tìm hiểu về tâm lý và kỹ năng giao tiếp, ứng xử với khách hàng, kỹ năng hoạt náo trong du lịch…; Với ngành Marketing & Sales, sinh viên được học kỹ năng sáng tạo, kỹ năng đàm phán,…

Qua mỗi môn học kỹ năng mềm, các bạn sinh viên rất hào hứng tham gia. Bạn La Thị Nhẫn – sinh viên lớp PDP102.02 chia sẻ: “Ngay từ khi mới vào trường, chúng mình đã hòa nhập ngay với môi trường học tập và cuộc sống mới thông qua môn kỹ năng học tập như biết nhận thức và quản lý bản thân, lập kế hoạch mục tiêu học tập, từ bỏ những thói quen tiêu cực, phá bỏ niềm tin giới hạn, các phương pháp học tập hiệu quả, kỹ năng giao tiếp,… và có nhiều người bạn tuyệt vời.

Đến lúc kết thúc môn, mình cảm thấy bản thân thay đổi rõ rệt và vẫn còn luyến tiếc vì thời gian học trôi qua nhanh quá. Cho tới hiện tại, mình vẫn tiếp tục duy trì thói quen tích cực cho bản thân như chạy bộ mỗi ngày và học tiếng Anh đều đặn”.

Dù đã kết thúc môn học, các bạn sinh viên vẫn giữ thói quen rèn luyện sức khỏe

Thông qua những môn học rèn luyện kỹ năng mềm, các bạn sinh viên đã nhận ra sự cần thiết của kỹ năng này cho bản thân, từ đó, các bạn đã có những thay đổi tích cực trong mối quan hệ, cuộc sống và công việc. Đó cũng là thành quả mà các giảng viên nhà trường mong muốn được thấy nhất ở các bạn từ những ngày là tân sinh viên cho tới khi rời xa nhà trường và bước vào cuộc sống của người trưởng thành.

Giảng viên Đinh Thị Mỹ Linh
Bộ môn Cơ bản
Trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở Cần Thơ

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.