“Đột nhập” Xưởng thực hành dự án Lập trình gia công cơ khí trên phần mềm Mastercam

22:10 09/12/2023

Tại FPT Polytechnic, sinh viên tham gia vào Xưởng thực hành nhằm gia tăng cơ hội học hỏi và có cơ hội hoàn thiện những dự án thực tế bổ ích. Tương tự như vậy, thầy và trò bộ môn Điện – Cơ khí, FPT Polytechnic Cần Thơ đang tham gia vào lớp học lập trình phay CNC và cho ra những sản phẩm đầu tay. 

Hoạt động thực hành do bộ môn và các thầy cô giảng viên tổ chức nhằm hướng dẫn và phổ biến phần mềm Mastercam trong lập trình gia công cơ khi dành cho sinh viên K17 và K18. Đồng thời, tạo điều kiện cho sinh viên Bộ môn Điện – Cơ khí tiếp cận với phần mềm thông dụng nhất trong lập trình gia công cơ khi ngoài thực tế tại doanh nghiệp.

Đặc biệt, sản phẩm tạo ra của sinh viên tại Xưởng thực hành là phần mềm giúp sinh viên hoàn thành Dự án Tốt nghiệp một cách dễ dàng và nhanh chóng. Tại đây, các bạn được vận dụng kiến thức Mastercam để có thể vẽ phác thảo các chi tiết 2D, 3D, các kiến thức về lập trình phay và áp dụng lập trình gia công chi tiết trên Mastercam. 

Đồng thời, các bạn sinh viên cần kiểm tra và mô phỏng đường chạy dao, đọc hiểu, viết lệnh và xuất Gcode và chỉnh sửa Gcode để đỗ chương trình vào máy CNC. Thông qua các bài tập thực hành, sinh viên còn được rèn luyện tính cẩn thận, tỉ mỉ, chính xác để hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Lớp học của Xưởng thực hành bộ môn Điện – Cơ khí được tổ chức thường xuyên vào các ngày trong tuần

Nhằm chuẩn bị tốt nhất cho Dự án tốt nghiệp của sinh viên K17.3. Đồng thời trang bị kiến thức thống nhất về kỹ năng lập trình gia công cơ khí trên phần mềm Mastercam cho sinh viên khóa 18.3. Bộ môn Cơ khí đã tổ chức hoạt động dự án Xưởng lần này thu hút hơn 120 bạn sinh viên tham gia, được chia thành 4 nhóm. Học vào các buổi tối thứ 2,4,6 hoặc  thứ 3,5,7 trong tuần. 

Sau phần hướng dẫn cài đặt và giới thiệu về Mastercam. Các bạn sinh viên bắt đầu học và thực hành phần Phay CNC trực tiếp trên phần mềm Mastercam.

Thầy và trò tập trung hết sức cho phần Phay CNC “khó nhằn”

Sau nhiều giờ học và thực hành nghiêm túc các bạn sinh viên đã bước đầu thực hiện được các bước lập trình Phay CNC trên phần mềm Mastercam.

Và sau đây là phần lập trình phay CNC đầy tự tin của một bạn sinh viên đang tham gia lớp học .

Video Mô phỏng gia công cho phần  lập trình Phay trên Mastercam

Sản phẩm sau khi lập trình hoàn thiện:

Quá trình học tập và thực hành đã giúp ích cho các bạn sinh viên rất nhiều trong việc vận dụng những kiến thức từ môn học vào hoàn thành sản phẩm. Hy vọng thời gian tới, Xưởng thực hành sẽ có thêm nhiều lớp học ý nghĩa như vậy!

Giảng viên Nguyễn Chí Tâm
Bộ môn Điện – Cơ khí
Trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở Cần Thơ

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.