Dự án thiết kế bao bì trà của sinh viên FPoly Cần Thơ và câu chuyện trách nhiệm đằng sau

20:05 21/07/2022

Trong bộ môn Kỹ năng làm việc, nhóm Sixbee – nhóm sinh viên tại Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ đã có phần thể hiện ấn tượng trong dự án thiết kế bao bì trà.

Tính có trách nhiệm, ý thức được việc cần làm và tự ra quyết định đã trở thành một trong những tiêu chí cốt lõi để đánh giá phẩm chất của giới trẻ. Để có được tinh thần trách nhiệm, các bạn sinh viên cần xây dựng sớm từ khi tham gia những môn học đầu tiên trong nhà trường, từ đó tích lũy kinh nghiệm khi đáp ứng những đòi hỏi của chuẩn mực xã hội, khả năng tự lập ở mức độ cao và sự trưởng thành về mặt tự ý thức của thế hệ trẻ.

Ý thức trách nhiệm này sẽ hình thành từ chính những lúc được tự ra quyết định, có môi trường để tự thực hành, suy xét cẩn thận và có chính kiến. Đồng thời, với sự nỗ lực, các bạn trẻ có thể hoàn thành nhiệm vụ của mình vì mình đã lựa chọn, từ đó nâng cao tinh thần dám chấp nhận mọi kết quả và thấy được vai trò của cá nhân mình trong kết quả ấy chứ không phải bị ép, hay ai đó quyết định thay.

Có đủ mọi yếu tố trên của một tinh thần trách nhiệm vì công việc, dự án thiết kế bao bì trà, sản phẩm của nhóm sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ đã trở thành sản phẩm tiêu biểu của bộ môn Kỹ năng làm việc.

Dự án thiết kế bao bì trà của sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ

Trong hoạt động học tập của bộ môn Kỹ năng làm việc lần này, các bạn sinh viên được lựa chọn những hoạt động của bản thân mình, có chính kiến và được tôn trọng chính kiến đó. Cô Đinh Thị Mỹ Linh – Giảng viên bộ môn Kỹ năng làm việc cho biết: “Tôi đã thúc đẩy các bạn sinh viên làm việc nhóm trong tâm thế hứng thú để từ đó trở nên tâm huyết với dự án mà nhóm đã lựa chọn. Trong dự án, các bạn sẽ tự lập kế hoạch chi tiết, từ đó biết cách phân bổ nguồn lực, phân chia nhiệm vụ, trách nhiệm cho từng thành viên. Trong mỗi giai đoạn, nhóm sẽ có đánh giá hoạt động của từng thành viên, tiến độ thực hiện và đánh giá kết quả, mức độ hoàn thành của dự án.

Kiến thức phân chia nhiệm vụ trong bộ môn Kỹ năng làm việc đã được các thành viên nhóm Sixbee áp dụng thành công vào dự án

Nhóm Sixbee đã có sự trình bày rất tự tin và thuyết phục dự án về thiết kế bao bì trà và cùng nhau đưa ra kế hoạch quảng bá sản phẩm. Sau 6 tuần thực hiện và gắn bó cùng nhau, không chỉ cho “ra lò” sản phẩm đẹp mắt, các bạn sinh viên cũng chia sẻ về việc đúc kết ra được một số bài học cho bản thân.

Chia sẻ về quá trình làm việc, nhóm Sixbee cho biết đã cùng nhau khởi tạo các ý tưởng. Đồng thời, từng thành viên sẽ đưa ra các lý do, cách trình bày, thuyết phục các thành viên khác trong nhóm chọn ý tưởng dự án của mình tâm huyết. Sau đó, cả nhóm hãnh diện trình bày dự án của nhóm mình trước hội đồng bảo vệ dự án.

Thành viên trong nhóm Sixbee chia sẻ: “Chúng mình đã học được nhiều kinh nghiệm làm việc nhóm, các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng đàm phán, lắng nghe và thấu hiểu với các thành viên có cá tính khác nhau. Cũng chính nhờ khoảng thời gian 6 tuần gắn bó với dự án, sự đa dạng tính cách và cách thấu hiểu lẫn nhau, chúng mình biết rằng cả nhóm đã biết suy nghĩ, có trách nhiệm với bản thân, với nhóm, biết nỗ lực vì dự án để đạt thành quả cao nhất”.

Cùng với sự năng động, sáng tạo, tinh thần trách nhiệm, sự kết hợp hiệu quả kiến thức chuyên môn và kỹ năng làm việc, các bạn trẻ nhóm Sixbee đã xây dựng thành công dự án trẻ, tích cực xây dựng giá trị tốt đẹp cho bản thân, từ đó thêm trưởng thành, tự tin trong cuộc sống.

Kỹ năng báo cáo, ghi lại phần việc mà bản thân chịu trách nhiệm

Đến với môn kỹ năng làm việc, các bạn sinh viên FPT Polytechnic sẽ được xác định mục tiêu môn học và mục tiêu phát triển bản thân sau khi ra trường của mình, đặc biệt là kỹ năng thực hiện dự án. Bằng kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn và kỹ năng của mình, giáo viên sẽ tư vấn, góp ý để định hướng mục tiêu cho các bạn trẻ – đó là những mục tiêu hợp lý, khả thi và đúng với mong muốn phát triển bản thân. Qua đó, các bạn sinh viên sẽ có ý thức trong chuẩn bị hành trang tương lai, được tạo điều kiện, hỗ trợ và khuyến khích phát triển toàn diện cả về kiến thức, kỹ năng và thái độ.

Áp dụng mô hình đào tạo Project – based –training – phương pháp đào tạo tiên tiến dựa trên thực tiễn giúp làm tăng tính trải nghiệm được áp dụng trong đa số các môn học, bộ môn kỹ năng làm việc sẽ giúp quá trình thực hiện dự án của các bạn sinh viên phát triển nhờ vào tính trách nhiệm của bản thân.

Giảng viên Đinh Thị Mỹ Linh

Bộ môn Kỹ năng làm việc – Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *