Hình thức “phạt” sinh viên độc lạ trong giờ học tiếng Anh tại FPT Polytechnic Cần Thơ

16:14 01/12/2023

“Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi.” Câu tục ngữ này từ xa xưa luôn cho người ta hiểu rằng việc dạy dỗ thì không nên quá nuông chiều, phải nghiêm khắc thì học trò mới nên người được. Tuy nhiên, ở đâu đó ngay tại lớp học tiếng Anh tại FPT Polytechnic Cần Thơ, cách “cho roi cho vọt” này lại không chỉ vô cùng độc đáo mà còn mang đến những giờ vô cùng vui vẻ cho các bạn sinh viên, cùng tìm hiểu đó là gì nhé!

Thay vì lo sợ, sinh viên FPT Polytechnic Cần Thơ vô cùng thích thú với hình thức “phạt” mới lạ này.

Câu cửa miệng “Mãi là anh em”

Câu nói này xuất phát ừ một buổi bài tập nhóm trong giờ học tiếng Anh tại FPT Polytechnic. Tại đây, mỗi thành viên cần đánh vần một chữ cái của từ rồi tạo thành câu hoàn chỉnh (điều kiện là không ai được vấp hoặc đọc nhầm) thì mới vượt qua được thử thách của giảng viên. Ấy vậy mà mỗi lần tới bạn M. thì cả nhóm đều thất bại vì bạn hết đánh vần sai lại còn quên cách đọc của chữ cái. Mặt mày ai cũng bí xị vì cố gắng rồi mà vẫn không lấy được điểm thưởng của phần này. Giảng viên dặn dò các nhóm dù thể nào vẫn “Mãi là anh em”.

Sau đó bật giai điệu của bài hát cùng tên của ca sĩ Hồ Việt Trung và để nhóm vừa xảy ra xung đột cùng hát theo. Sinh viên đều đều vô cùng thích thú, vui vẻ vì được nghe xíu nhạc giải trí. Bên cạnh đó, còn học được cách rằng cho dù có thất bại cũng không trách móc teammate của mình, nếu có lỡ làm sai bài tập thì chỉ là chuyện nhỏ vì bản thân của mỗi người cũng thật sự không muốn vậy.

Tập Yoga – Khỏe người ra

Trong thử thách ghi nhớ những từ vựng đã được học, những bạn sinh viên chưa thuộc bài sẽ được xếp thành một hàng riêng. Giảng viên bật mí “hình phạt” sắp tới không đáng sợ gì đâu mà thậm chí còn “bổ ngang bổ dọc”.

Các bạn vừa tò mò, vừa lo lắng vì không biết mình sẽ phải làm gì. Sau đó giảng viên sử dụng video chú gấu Panda tập Yoga (xem tại đây) và yêu cầu các bạn sinh viên sẽ phải thực hiện theo những động tác trong video. Mỗi lần thực hiện một động tác mới cả lớp đều cười lăn, nhóm sinh viên bị phạt đều vô cùng hào hứng vì những động tác này dễ thực hiện nhưng lại trông buồn cười. “Hình phạt” này vừa vui nhưng cũng sẽ giúp các chú ong FPT Polytechnic Cần Thơ rút kinh nghiệm học bài thật kỹ để không bị “phạt” vào lần sau.

Trở thành những Dancers thứ thiệt

Một hình thức “phạt” vô cùng quen thuộc được sử dụng phổ biến trong các lớp học tiếng Anh là để các bạn sinh viên nhảy theo một đoạn video. Các video có nhạc với giai điệu vui tươi cùng những động tác dễ thương chắc chắn sẽ làm các bạn sinh viên vô cùng hào hứng mà quên mất rằng mình đang bị “phạt”. Các video có thể sử dụng được đính kèm link bên dưới:

Xem thêm video các bạn sinh viên FPT Polytechnic Cần Thơ nhận “hình phạt” trong giờ học tiếng Anh:

Các cách “phạt” độc lạ trong bài viết vừa giúp giảng viên “răn đe” những bạn sinh viên có thái độ chưa phù hợp hoặc chưa thuộc bài, vừa giúp cả lớp thư giãn sau những giờ học để lấy lại năng lượng cho những phần bài tập tiếp theo. Phương pháp vừa nhẹ nhàng vừa tích cực nhưng cũng hiệu quả này hi vọng sẽ giúp quý thầy cô góp nhặt thêm vào túi bảo bối dạy học của mình, đem đến những giờ học tiếng Anh vừa thật đáng nhớ và hiệu quả.

Giảng viên Hà Tường Vy
Bộ môn Cơ bản
Trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở Cần Thơ

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.