Khám phá vẻ đẹp Chợ nổi Cái Răng cùng sinh viên FPoly Cần Thơ

17:14 16/08/2022

Nằm trong khuôn khổ bộ môn Kỹ năng làm việc, vừa qua, các bạn sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ đã có chuyến tham quan, khám phá vẻ đẹp của chợ nổi Cái Răng đầy thú vị. 

 “Cần Thơ gạo trắng nước trong

Ai đi đến đó lòng không muốn về”

Đến từ các vùng quê khác nhau như Bến Tre, Trà Vinh, Bạc Liêu, Cà Mau, An Giang,…, khi nhập học tại FPT Polytechnic Cần Thơ, rất nhiều bạn trẻ bị thu hút bởi vẻ đẹp sông nước đầy thơ mộng cũng như nét hiền hòa của người dân nơi đây. Không chỉ gây ấn tượng bởi vẻ nên thơ vốn có, Cần Thơ cũng nổi tiếng với những địa danh làm nên tên tuổi, trong đó có thể kể đến là Chợ nổi Cái Răng.

Chợ nổi Cái Răng Cần Thơ được hình thành từ những năm đầu thế kỷ 20, chủ yếu buôn bán các loại nông sản, trái cây, đặc sản của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Trong quá khứ, chợ đã từng trở thành nơi thu mua lúa gạo lớn nhất tại miền Tây của người Hoa Kiều. Vào năm 2016, chợ đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Với những ai yêu thích khám phá, muốn tìm hiểu về văn hóa miền sông nước Nam Bộ thì chợ nổi Cái Răng chính là điểm đến lý tưởng nhất.

Chợ nổi Cái Răng

Hiểu rõ điều này, nhóm 5 – nhóm sinh viên lớp SKI2015.11FPT Polytechnic Cần Thơ đã quyết định lựa chọn chợ nổi Cái Răng trở thành nơi tham quan cho bộ môn Kỹ năng làm việc vừa qua.

 Với chủ đề khám phá tour du lịch, các bạn tỏ ra vô cùng hào hứng và thích thú khi chia sẻ về lí do chọn đề tài này. Bạn Đặng Ngọc Thanh – PC2660 chia sẻ: “Đã đến Cần Thơ nhất định phải một lần đi chợ nổi, em đi nhiều lần rồi mà vẫn cảm thấy rất tuyệt vời. Mới chỉ nghe qua sẽ không ai cảm nhận được điểm thú vị của chợ nổi Cái Răng, vậy nên, thông qua chuyến tham quan, chúng em mong muốn sẽ truyền bá thêm nhiều điều hấp dẫn hơn nữa về điểm  này”.

Nhóm sinh viên thảo luận về ý tưởng buổi tham quan

Theo các bạn sinh viên chia sẻ, đến với Chợ Nổi, thú vị nhất là phải đi từ sáng sớm. Bắt đầu từ 4h30p sáng, mọi người đã tấp nập trên bến tàu để đi chợ. “Điều đặc biệt ở chợ nổi là sự khác biệt hoàn toàn với chợ trên đất liền, chợ nổi Cái Răng Cần Thơ và các chợ nổi khác của các tỉnh thành miền Tây đều họp từ rất sớm. Từ 4h – 5h giờ sáng là thời gian thích hợp để đi chợ nổi Cái Răng Cần Thơ. Bởi lúc này các ghe xuồng đã bắt đầu đua nhau cập chợ.

Đến chợ lúc này, bạn không những sẽ được hòa mình vào không khí sôi nổi, tấp nập kẻ mua người bán mà còn có cơ hội chiêm ngưỡng bức tranh chợ nổi tuyệt đẹp khi bình minh ló rạng nữa đấy. Đến trung tâm chợ tầm khoảng 6h sáng, lúc này bạn có thể ăn sáng ngay trên ghe thuyền là vừa đẹp.” – Một bạn sinh viên trong nhóm hào hứng chia sẻ.

Chuyến tham quan chợ nổi Cái Răng của nhóm sinh viên

Hào hứng – hạnh phúc – tuyệt vời, đó là những cảm xúc của các bạn sinh viên khi được tham gia chuyến tham quan chợ nổi Cái Răng. Sau những ngày tháng mệt mỏi vì chạy dealine, các bạn đồng thời cũng được “xả stress”, có thêm cảm hứng học tập, làm việc mới khi đi tìm hiểu mảnh đất, con người nơi đây.

Bên cạnh đó, việc giới thiệu hình ảnh chợ nổi Cái Răng cũng là một trong số các đề tài mang tính chất quảng bá nét đẹp văn hóa của vùng đất Tây Đô của nhóm sinh viên FPT Polytechnic Cần Thơ. Hoạt động này vừa là cơ sở để bồi đắp, lan tỏa tình yêu quê hương đất nước, vừa là điều kiện để sinh viên có thêm trải nghiệm thực tế, nâng cao tinh thần trách nhiệm, khả năng hợp tác trong thực hiện nhiệm vụ chung. Có thể nói, những hoạt động tích cực này là hành trang quý báu, định hướng phong cách làm việc mà nhà trường đã trang bị cho các bạn trẻ trước khi bước vào môi trường làm việc thực tế.

Chuyến tham quan vui vẻ của các bạn sinh viên

Thông qua những trải nghiệm, quan sát, buổi tham quan chợ nổi Cái Răng đã để lại nhiều ấn tượng trong lòng các bạn sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ. Mong rằng, các bạn sẽ có thêm nhiều ý tưởng thú vị để được đặt chân tới nhiều địa điểm mới, khám phá thêm nhiều điều mới hơn trong tương lai!

Bộ môn Cơ bản

Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *