Kỹ năng quản lý thời gian trong công tác giáo dục pháp luật tại FPT Polytechnic Cần Thơ

3:03 11/12/2023

Trong thời đại kinh tế phát triển, giá trị của người lao động không tính bằng số giờ làm việc mà phụ thuộc vào hiệu suất làm việc trong một khoảng thời gian nhất định. Vì thế, việc quản lý tốt thời gian trong học phần pháp luật tại trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở Cần Thơ luôn được giảng viên và sinh viên quan tâm để việc học online trở nên chủ động và tích cực hơn.

Cơ hội việc làm là cái đích cuối cùng mà mỗi sinh viên hướng đến khi tốt nghiệp, kiến thức chuyên môn là yếu tố cần nhưng chưa đủ để mang đến sự thành công cho mỗi con người. Chính vì vậy, sở hữu các kỹ năng mềm là chìa khóa quan trọng giúp sinh viên chứng minh năng lực trước các yêu cầu của nhà tuyển dụng, trong đó kỹ năng quản lý thời gian là một kỹ năng mà bất kỳ một sinh viên nào cũng cần phải có để xử lý công việc một cách hiệu quả.

Quản lý thời gian hiệu quả sẽ giúp con người chủ động trong học tập, công việc (Ảnh minh họa)

Từ thực tiễn đó, FPT Polytechnic Cần Thơ luôn là một trong những cơ sở đào tạo có sự chú trọng và đầu tư trong công tác giáo dục các kỹ năng cho sinh viên trong suốt quá trình học tập. Các môn học đều được lồng ghép kỹ năng, đơn cử như việc vận dụng kỹ năng quản lý thời gian trong công tác giáo dục pháp luật là một trong những tiêu chí giảng dạy quan trọng mà Nhà trường quan tâm.

Quản lý thời gian là kỹ năng giúp sinh viên có thể phân chia quỹ thời gian của mình một cách hiệu quả trong học tập, giúp sinh viên luôn duy trì được trạng thái cân bằng trước áp lực của những mùa thi và những công việc khác xoay quanh cuộc sống hằng ngày, chủ động loại bỏ những việc mang tính chất “giết thời gian”, tạo thành nếp sống mang tính kỷ luật cao, tránh tình trạng trì trệ, kéo dài và bị động trong công việc.

Với vai trò là một trong những học phần nền tảng, trong những năm qua công tác giáo dục pháp luật ngoài việc cung cấp những kiến thức xoay quanh các lĩnh vực pháp lý còn là môn học giúp sinh viên rèn luyện khả năng tối ưu hóa quỹ thời gian của mình để xử ký các vấn đề đặt ra trong môn học.

Bằng phương pháp kết hợp đan xen giữa dạy học trực tuyến, kiểm tra kiến thức và phát triển tư duy nghiên cứu bằng những bài tập mang tính chất vận dụng có theo dõi, đánh giá tiến độ nghiên cứu theo định hướng của giảng viên đứng lớp, đòi hỏi sinh viên phải có sự đầu tư trong việc xây dựng kế hoạch làm việc cụ thể, có hiệu quả ở từng giai đoạn để phục vụ cho bài báo cáo.

Thực tế, việc không có kế hoạch trong việc bố trí thời gian để đầu tư cho quá trình nghiên cứu luôn khiến cho sinh viên phải đối mặt với tình trạng chạy “deadline”, việc nghiên cứu gấp rút mang tính chất đối phó đem lại kết quả cho bài thu hoạch là sự thiếu chuyên nghiệp mà hầu hết mọi sinh viên đều gặp phải ở các cơ sở đào tạo.

Công tác theo dõi, kiểm tra tiến độ là phương pháp mà giảng viên có thể thông qua đó hỗ trợ các sinh viên trong việc phân chia thời gian nghiên cứu hợp lý theo bố cục báo cáo, tận dụng tối đa thời gian từ khi nhận bài đến lúc hoàn thiện, loại bỏ tình trạng trì hoãn trong tác phong làm việc ở đa số sinh viên.

Giờ học môn Giáo dục pháp luật online đầy sôi nổi của giảng viên và sinh viên FPT Polytechnic Cần Thơ

Vận dụng kỹ năng quản lý thời gian trong học phần pháp luật, đã giúp sinh viên có tư duy mới về việc sử dụng thời gian và tính chủ động trong quá trình học tập. Theo đó, thời hạn hoàn thành nhiệm vụ được đặt ra là cơ sở để xây dựng kế hoạch nghiên cứu phù hợp chứ không phải để xác định thời gian bắt đầu thực hiện nhiệm vụ. Với tư duy đúng đắn trong việc quản lý thời gian, các em đã có thể tự chủ động trong việc bố trí thời gian học tập hiệu quả trong xuyên suốt học phần pháp luật, giúp cho sinh viên có đủ thời gian đầu tư tìm hiểu các kiến thức xoay quanh các lĩnh vực pháp luật trong chương trình đào tạo, từ đó nâng tầm chất lượng giảng dạy.

Khi được tiếp cận với phương pháp giáo dục kỹ năng quản lý thời gian trong môn học pháp luật đại cương, sinh viên Lê Thúy Ngân – lớp Giáo dục pháp luật chia sẻ: “Việc quản lý thời gian là vô cùng cần thiết trong cuộc sống hối hả của thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phân chia quỹ thời gian giúp mỗi sinh viên tự chủ động trong mọi nhiệm vụ được giao, không trì hoãn, kéo dài.

Khi áp dụng kỹ năng quản lý thời gian vào học phần pháp luật, mình cảm thấy rất hào hứng và bổ ích. Trong từng bài tập với định hướng ban đầu của giảng viên, sinh viên tự chủ động thiết kế thời gian biểu phù hợp nhằm báo cáo tiến độ trong suốt quá trình nghiên cứu. Chính vì vậy, khi kết thúc học phần, mình có thể nắm bắt đầy đủ và đúng đắn các kiến thức pháp luật mà giảng viên truyền tải, bổ trợ trực tiếp cho công việc hay đời sống xã hội của chính mình sau này”.

Thời gian là tài sản vốn có của mỗi người, không thể tạo lập cũng không thể cất giữ. Tuy nhiên, giá trị được kiến tạo từ quỹ thời gian của mỗi người là hoàn toàn khác nhau. Việc sử dụng thời gian có kế hoạch ứng với từng tính chất công việc nhất định trong cuộc sống sẽ giúp cho chúng ta luôn duy trì cuộc sống ở một trạng thái cân bằng, ít bị ảnh hưởng bởi khối lượng công việc ứ động trong cùng một lúc, gây stress dẫn đến hiệu suất làm việc thấp.

Do đó, trang bị và rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian trong chương trình đào tạo là yếu tố đủ bên cạnh việc hiểu biết về kiến thức chuyên môn của một nguồn lao động thế hệ Gen Z. Với tư duy làm chủ được thời gian là làm chủ được cuộc sống, thời gian qua, FPT Polytechnic Cần Thơ nói chung và đội ngũ giảng viên giảng dạy pháp luật của trường nói riêng luôn nỗ lực thực hiện sứ mệnh đào tạo, cung ứng vào thị trường lao động nguồn nhân lực chất lượng, trong đó giáo dục kỹ năng quản lý thời gian luôn là một trong các yếu tố được quan tâm hàng đầu trong xuyên suốt chương trình giảng dạy học phần pháp luật tại trường.

Giảng viên Nguyễn Mộng Cầm
Bộ môn Cơ bản
Trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở Cần Thơ

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.