Running Dictation ESL Activity: Độc đáo phương pháp học tiếng Anh kết hợp vận động của sinh viên FPoly Cần Thơ

2:48 17/11/2022

Với sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ, giờ học tiếng Anh luôn là những giây phút nhiều tiếng cười với nhiều cách học thú vị, một trong số đó có thể kể đến “Running Dictation ESL Activity” – phương pháp kết hợp vận động và học ngôn ngữ.

Định nghĩa về “Running Dictation ESL Activity”

“Running Dictation ESL Activity” là một phương pháp kết hợp giữa vận động và học ngôn ngữ, tác động đến cả bốn kỹ năng của người học: nghe, nói , đọc, viết.  Ngoài ra, hoạt động này còn tạo cơ hội cho người học luyện tập phát âm và cải thiện khả năng đánh vần chữ cái. Chính vì vậy, hoạt động này có thể được ứng dụng ở mọi cấp độ từ cơ bản đến nâng cao với bất kì chủ đề nào.

Theo từ điển Cambridge: “Dictation is the reading aloud of a piece of writing in a language being learnt in order to test the ability of students to hear and write the language correctly”. Như vậy ta có thể hiểu rằng “dictation” là hoạt động đọc to một bài viết được viết bằng ngôn ngữ mục tiêu (ngôn ngữ mà sinh viên đang học) để kiểm tra khả năng nghe và ghi lại chính xác  những  gì được nghe của họ. Điều này giống với việc đọc chính tả cho học sinh ghi lại ở Việt Nam.

Running Dictation ESL Activity được áp dụng rộng rãi tại các lớp học ngôn ngữ (nguồn: eslspeaking.org)

Nhưng “Running Dictation ESL Activity” thì không chỉ đơn thuần như vậy. Hoạt động này có thể được tổ chức theo dạng game và chơi theo đội trong khoảng thời gian từ 10 đến 15 phút. Trong mỗi đội sẽ có 2 nhóm đối tượng:

  • A secretary/ secretaries: 1 sinh viên/ những sinh viên phụ trách nghe đồng thời ghi chép lại thông tin mà họ nghe được lên bảng.
  • Dictators/ Runners: những sinh viên phụ trách đọc thông tin từ một bài viết hoặc các câu riêng lẻ do giảng viên chuẩn bị sẵn và dán ở cuối lớp. Những bạn này sẽ lần lượt di chuyển từ chỗ ngồi của họ đến chỗ bài viết, đọc thầm thông tin và cố gắng ghi nhớ càng nhiều càng tốt, sau đó di chuyển nhanh về phía các bạn secretaries trên bảng, đọc hoặc nói thông tin mà họ nhớ được để  những bạn này ghi chép lại.

Dictators/ Runners có thể đánh vần bất cứ từ nào khi đọc, giúp các secretaries ghi lại hoàn chỉnh thông tin.  Dictators/ Runners không được phép ghi chép bất cứ gì, cũng như không được phép đứng đọc to từ cuối lớp, điều này nhầm tránh việc mất trật tự trong lớp đồng thời kích thích các bạn di chuyển. Việc vận động sẽ giúp sinh viên bớt căng thẳng  và tiếp thu được kiến thức tốt hơn. Đội nào ghi lại được cả bài viết mà giảng viên chỉ định lên bảng đúng đầy đủ trong thời gian sớm hơn sẽ là đội thắng cuộc.

Giảng viên nên chuẩn bị cho mỗi đội 1 bài viết khác nhau nhưng cùng chủ đề, độ dài, độ khó (như hình minh họa). Điều này tránh được việc các đội copy nội dung của nhau do đứng khá gần nhau trên bảng, qua đó giảng viên cũng đánh giá được khả năng nghe, viết của các bạn secretaries cũng như kỹ năng đọc, nói, đánh vần và phát âm của các bạn dictators/ runners.

Không khí sôi động tại lớp học tiếng Anh 1.1 của FPoly-ers Cần Thơ

Tại lớp học tiếng Anh 1.1 của các bạn sinh viên FPT Polytechnic Cần Thơ, không khí học tập dường như sôi động hơn bao giờ hết với phương pháp “Running Dictation ESL Activity”. Tại đây, các bạn sinh viên đã được luyện tập, cải thiện  cả 4 kỹ năng ngôn ngữ: nghe, nói, đọc và viết, cũng như phát âm và đánh vần. Việc học ngôn ngữ kết hợp vận động này đã khiến các bạn trẻ trở nên hào hứng khi tham gia hoạt động và tiếp thu ngôn ngữ hiệu quả do não không bị căng thẳng, tỉnh táo và có nhiều năng lượng hơn trong những giờ học tiếp theo.

Phương pháp “Running Dictation ESL Activity” thật thú vị phải không nào? Các bạn sinh viên FPT Polytechnic Cần Thơ hãy cùng đón chờ thêm nhiều cách học thú vị khác trong giờ học tiếng Anh tại trường nhé! Dù là phương pháp nào đi nữa, chúc các bạn có được những giờ học hiệu quả!

Bộ môn Cơ bản

Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *