Sinh viên Bộ môn Điện – Cơ khí lần đầu thử sức thiết kế máy CNC 5 trục

16:55 28/11/2023

Gia công CNC (điều khiển số máy tính) là một quá trình trong sản xuất trong đó phần mềm máy tính được lập trình điều khiển các chuyển động của máy móc và máy công cụ. Máy CNC 5 trục có nghĩa rằng phôi có thể được tự động thao tác từ năm phía cùng một lúc. Loại gia công này được sử dụng trong các ngành công nghiệp ô tô, hàng không vũ trụ và tàu thuyền.

Cùng theo chân sinh viên tham gia lớp học thực hành thiết kế máy CNC 5 trục nhé!

Bản vẽ thiết kế máy CNC 5 trục do các bạn sinh viên thực hiện

Lớp học thiết kế máy CNC đang thực hiện giai đoạn 1 là thiết kế và mô phỏng phần cơ khí mô hình máy CNC 5 trục. Mục tiêu ở giai đoạn đầu tiên là giúp các bạn sinh viên chế tạo ra mô hình máy CNC 5 trục, phục vụ công tác giảng dạy trực quan. Đây là cơ hội để sinh viên tham gia quá trình thiết kế, chế tạo thiết bị, máy móc thực tế.

Ở giai đoạn 1, các bạn sinh viên được thiết kế và mô phỏng phần cơ khí mô hình máy CNC 5 trục

Sinh viên thiết kế máy CNC trên phần mềm Solidworks

Dự án chế tạo mô hình máy CNC 5 trục mini là dự án được thực hiện bởi 3 bạn sinh viên Hồ Minh Trường, Trương Minh Nhựt, Trần Tuấn Kiệt với sự hướng dẫn của thầy Phạm Châu Phú là giảng viên Bộ môn Điện – Cơ khí, FPT Polytechnic Cần Thơ.

Dự án chia làm 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Thiết kế mô hình 3D (09/11 đến 23/11/2023)
  • Giai đoạn 2: Gia công chi tiết (24/11 đến 06/12/2023)
  • Giai đoạn 3: Lắp ráp và hiệu chỉnh (07/12 đến 14/12/2023)

Thầy Phạm Châu Phú – Giảng viên Bộ môn Điện – Cơ khí FPT Polytechnic là người hướng dẫn các bạn sinh viên thực hiện dự án này

Dự án hiện tại đang thực hiện ở giai đoạn 1, tại giai đoạn này các bạn được đào tạo về một số kiến thức liên quan đến kết cấu phần cơ khí của một số dong máy CNC mini ngoài thị trường. Bên cạnh đó, các bạn sinh được hướng dẫn thêm về các bộ phận, chi tiết tiêu chuẩn thường dùng trong các máy CNC mini. Từ đó ứng dụng vào thiết kế và việc ứng dụng trên cực kỳ quan trọng vì nó là bước tiền đề cho các giai đoạn kế tiếp.

Thư viên cơ khí Misimi
Nhóm sinh viên lần lượt thực hiện công việc của dự án

Trong quá trình thiết kế sinh viên được hướng dẫn về các lệnh nâng cao và quản lý file thiết kế trên phần mềm Solidworks. Bên cạnh đó còn được training về các sử dụng thư viện của các add in cơ khí, cụ thể là Misumi về cách lấy các module tiêu chuẩn của các chi tiết thông dụng có trên thị trường. Từ đó rút ngắn thời gian thiết kế xuống nhiều lần.

Bản thiết kế demo ban đầu dự kiến còn nhiều thiếu xót, nên nhóm sinh viên quyết định sẽ gia công trên vật liệu thử (nhựa tấm PCV) để kiểm tra trực quan trước khi gia công nhôm 6061 để tiết kiệm chi phí sửa sai cho các giai đoạn sau. Chúng ta cùng đón chờ giai đoạn thứ 2 của dự án nhé!

Giảng viên Phạm Châu Phú
Bộ môn Điện – Cơ khí
Trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở Cần Thơ

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.