Sinh viên cơ khí FPoly Cần Thơ lần đầu thực hành trực tiếp trên máy Tiện – Phay CNC hiện đại

14:11 24/05/2022

Giờ học thực hành Phay – Tiện CNC đã mang đến những trải nghiệm đầy thực tế cho các bạn sinh viên Cơ khí tại Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ.

Để tăng cường hơn nữa về kỹ năng thực hành cho sinh viên Cơ khí, đảm bảo việc học phải đi đôi với hành. Vừa qua, các bạn sinh viên Cơ khí lớp ME16301 và ME16303 K16.3 tại Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ đã có giờ học thực hành vận hành  máy Phay – Tiện CNC tại Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ.

Module Thực hành Phay – Tiện CNC là module kỹ thuật chuyên ngành, là môn thực hành hoàn toàn, mới được đưa vào chương trình đào tạo Công nghệ kỹ thuật cơ khí tại Cao đẳng FPT Polytechnic. Với môn học này, sinh viên sẽ được hướng dẫn các nội dung chính bao gồm kỹ năng thực hành gia công trên máy Phay CNC và kỹ năng thực hành gia công trên máy Tiện CNC.

Sau khi hoàn thành môn học này các bạn sinh viên có thể có thể hình thành và rèn luyện các kỹ năng, kỹ thuật về thiết bị máy Tiện và Phay CNC như: Tắt máy, mở máy đúng qui trình; vận hành được các chức năng bằng tay và tự động; thiết lập gốc tọa độ phôi; truyền dữ liệu, chạy thử, kiểm tra, sửa lỗi chương trình. Từ đó, có thể gia công được các chi tiết tiện bằng các chu trình G94, G70, G71, G74, G75, G76, Phay biên dạng, khoan lỗ, taro trên máy phay CNC.

Với những kiến thức đã học từ môn học này và những môn học chuyên ngành trước, các bạn sinh viên sẽ được thực hành trực tiếp với các hoạt động: Tìm hiểu nguyên lý hoạt động, các bộ phận chính của máy Phay – Tiện CNC, sau đó các bạn sinh viên sẽ được vận hành, điều khiển cách phương chuyển động của bàn máy, cách thao lắp dao, cách gá phôi lên bàn máy – gá phôi là công đoạn rất quan trọng trong gia công phay, vì khi gá phôi không đúng cách sẽ làm bề mặt chi tiết sau khi phay không được bằng phẳng, các mặt không đều nhau, cách lấy gốc toạ độ phôi và cài đặt chiều cao dao so với phôi và làm thế nào để có thể truyền dữ liệu vào từ USB vào máy.

Chia sẻ về hoạt động trong buổi học thực hành đầu tiên với máy Tiện – Phay CNC hiện đại, thầy Mạch Thái Lộc – Giảng viên bộ môn Cơ khí tại Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ chia sẻ: “Tại buổi học thực hành, các cán bộ phụ trách đã hướng dẫn các bạn sinh viên về chương trình, cách vận hành, cách thao tác thực tế trên máy Phay – Tiện CNC.

Sau khi trải qua các nội dung trên các bạn sinh viên sẽ được chia nhóm nhỏ 4 sinh viên/máy Phay hoặc Tiện CNC để trực tiếp vận hành máy CNC bắt đầu từ việc tắt mở máy, rồi đến lắp đặt mâm cặp, bàn gá phôi, cài đặt gốc toạ độ theo yêu cầu, cài đặt bù chiều dài dao, thao tác bằng cách viết code tay đơn giản, tiện hoặc phay mặt đầu.”

Các sinh viên cơ khí lần đầu được tiếp xúc với trang thiết bị hiện đại cảm thấy rất hào hứng trong việc thực hiện các bài thí nghiệm. Sau khi đã thực hành hết cách bước, các bạn sẽ làm kiểm tra LAB 1 theo nhóm. Dựa trên các bước đã học những tiết trước và do thời gian thực hành được nhà trường sắp xếp dài ra và phân bổ đồng đều cho từng lớp vì thế sinh viên được thao tác rất nhiều lần. Do đó các bạn sinh viên rất tự tin thao tác theo yêu cầu đề bài đưa ra.

Mong rằng với nỗ lực đổi mới chương trình đào tạo, tăng tính thực hành thực tế của nhà trường, ngành Cơ khí sẽ đào tạo được các thế hệ sinh viên hiểu sâu về lý thuyết, thành thạo về thực hành đảm bảo ngay sau khi ra trường là sẽ đáp ứng được ngay yêu cầu công việc của xã hội.

Giảng viên Mạch Thái Lộc
Bộ môn Cơ khí  – Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *