Sinh viên FPoly Cần Thơ hóa trang cực độc đáo trong mùa Halloween 2022

15:14 09/11/2022

Vừa qua, các bạn sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ đã có một mùa Halloween đầy thú vị với nhiều hoạt động vui nhộn, giúp các bạn hiểu thêm về nét văn hóa đặc sắc của lễ hội phương Tây khi du nhập vào Việt Nam. 

Nguồn gốc và ý nghĩa lễ hội Halloween

Halloween thường được biết đến với cái tên là “Lễ hội ma quỷ”,  là một lễ hội truyền thống và đặc biệt ở phương Tây, có nguồn gốc từ dân tộc Celt – dân tộc sinh sống tại những vùng đất là Ireland, Anh Quốc và miền Bắc nước Pháp bây giờ. Halloween đã có từ rất lâu tận cách đây 2000 năm về trước, và thường được diễn ra hàng năm vào ngày 31/10.

Theo niềm tin tôn giáo của người Celt, họ cho rằng vào trước thềm năm mới, ranh giới giữa hai thế giới âm và dương rất mờ nhạt, khiến cho người đã chết vẫn có thể trở về cõi trần gian. Chính vì vậy, họ đã đốt lửa và hóa trang thành nhiều hình dáng kỳ lạ, nhằm xua đuổi tà ma và chào đón những người thân đã mất quay về. Theo truyền thuyết, Halloween là ngày mà các vong hồn được phép quay trở về trần gian để thăm người nhà. Nếu những vong hồn này nhận được nhiều lời cầu nguyện từ trần thế, họ sẽ sớm được rửa tội và trở về với Chúa. Cho đến ngày nay, Halloween đã trở thành lễ hội phổ biến trên toàn thế giới, với quy mô lớn, nhỏ tùy vào mỗi quốc gia.

Sinh viên FPT Polytechnic Cần Thơ “bung lụa” cùng Halloween 2022

Halloween đã du nhập vào Việt Nam những năm gần đây và được sự hướng ứng rất nhiệt tình từ các bạn trẻ. Học ngôn ngữ tức là được tìm hiểu và học hỏi cả những nét văn hóa đặc sắc của của nước đó, nên các bạn sinh viên ở FPT Polytechnic Cần Thơ đã được trải nghiệm một lễ hội Halloween thu nhỏ nhưng không kém phần vui nhộn ở quy mô lớp học trong tiết học tiếng Anh căn bản.

Các bạn sinh viên FPT Polytechnic Cần Thơ và lễ hội Halloween sôi động ngay tại lớp

Khi tham gia hoạt động này, các bạn được tìm hiểu nguồn gốc của Halloween qua một video vui nhộn, biết được ý nghĩa tên gọi Halloween và các biểu tượng truyền thống của lễ hội này bằng tiếng Anh. Các bạn được tham gia nhiều trò chơi khác nhau để hiểu sâu hơn và rèn luyện trí nhớ suy đoán những từ mình vừa học xong. Ngoài việc trang bị một vốn từ vựng mới cần thiết, các bạn được học hỏi được một nét văn hóa mới, được rèn tinh thần làm việc nhóm, khả năng ứng biến nhanh, và tăng sự kết nối giữa các thành viên trong lớp.

Bên cạnh đó, hoạt động hóa trang thành những nhân vật mình yêu thích đã trở thành một nét đặc trưng không thể thiếu của dịp lễ hội này. Việc hóa trang thành một hình dáng khác lạ được bắt nguồn với ý nghĩa ban đầu là xua đuổi tà ma, nhưng trải qua hàng nghìn năm phát triển, người ta đã dần quên mất ý nghĩa này, thay vào đó, các bạn trẻ đã nhìn nhận lễ hội hóa trang Halloween như một “show” thời trang bắt mắt và ấn tượng hơn. Với sức sáng tạo không ngừng, các bạn sinh viên đã tạo ra rất nhiều tác phẩm đặc sắc và bất ngờ.

Tham gia Halloween – Ý nghĩa của giáo dục đa văn hóa

Kiến thức về khác biệt văn hóa cũng giúp ta tiếp thu trọn vẹn những nguồn thông tin bằng các ngôn ngữ khác, ở đây cụ thể là tiếng Anh. Ngôn ngữ không chỉ đơn thuần là phương tiện giao tiếp mà còn mang hơi thở văn hóa của khu vực sử dụng ngôn ngữ đó. Giáo dục đa dạng văn hóa nói chung, được cho là có nhiều tác động tích cực lên sinh viên. Đó là khả năng tư duy độc lập, để có hiểu biết xã hội, có tầm nhìn và hiểu biết về bản sắc văn hóa của các dân tộc.

Ngày nay, khi sự giao lưu văn hóa và sự hội nhập giữa các cộng đồng dân tộc diễn ra vô cùng sống động, giáo dục đa văn hóa còn thể hiện ở sự tôn trọng sự đa dạng bản sắc văn hóa, có tư tưởng bình đẳng, thân thiện giữa các dân tộc, nó là một động lực thúc đẩy sự phát triển văn hóa và rộng hơn nữa là sự phát triển xã hội.

Bên cạnh đó, khi các bạn được trao cơ hội nhìn ra thế giới ngoài kia, được tham gia và sinh hoạt theo phong tục hoàn toàn mới lạ, điều này có lợi ích rất lớn trong việc nâng cao nhận thức về dân tộc mình, thấy được giá trị của bản sắc dân tộc, giá trị của bản thân để không ngừng nỗ lực học tập, khẳng định vị trí của mình trong xã hội.

Mong rằng, sau khi tham gia lễ hội Halloween, các bạn sinh viên FPT Polytechnic Cần Thơ sẽ có cho mình nhiều kỷ niệm đẹp với các thành viên trong lớp, song song với đó là giờ phút học tiếng Anh vui vẻ, độc đáo so với phong cách học truyền thống!

Giảng viên Phạm Thanh Mỹ Dịu

Bộ môn Cơ bản – Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *