Sinh viên FPoly Cần Thơ nâng trình phát âm tiếng Anh nhờ phương pháp “Rạp hát số”

14:49 09/11/2022

Áp dụng phương pháp “Rạp hát số” (Digital – English – Theater Project), giảng viên Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ đã giúp các bạn sinh viên cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh thông qua các hoạt động thực hành hội thoại, đóng kịch đầy thú vị.

Hiện nay, tại các trường CĐ, ĐH trên địa bàn TP Cần Thơ cho thấy số sinh viên mắc lỗi phát âm tiếng Anh là khá phổ biến, đặc biệt tập trung ở nhóm sinh viên năm thứ nhất. Điều này một phần là do sinh viên chịu ảnh hưởng từ tiếng Việt, một phần là do trong suốt thời gian học ở bậc phổ thông, sinh viên ít khi giao tiếp với người nước ngoài, thiếu môi trường giao tiếp thực tiễn.

Việc luyện phát âm rất quan trọng đối với sinh viên năm thứ nhất, vì phần lớn các em đang ở độ tuổi trẻ nhất tại các trường cao đẳng, đại học (khoảng 18-19 tuổi). Kenworthy (1988) trong nghiên cứu “Giảng dạy ngữ âm Tiếng Anh” cho thấy rằng người học càng lớn tuổi thì khả năng có được phát âm chuẩn như người bản ngữ càng ít đi, cho dù các yếu tố khác của ngôn ngữ như ngữ pháp hoặc từ vựng có thể không khác gì so với người bản ngữ. Vì vậy, rèn luyện phát âm cho sinh viên ngay tại thời điểm đầu tiên của bậc CĐ, ĐH là một việc cần thiết để nâng cao khả năng ngôn ngữ cho sinh viên cũng như hoàn thiện chương trình dạy và học tại trường.

Hiểu rõ điều này, giảng viên bộ môn tiếng Anh tại Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ luôn mong muốn có thể cải thiện, giúp sinh viên chú trọng và nghiêm túc hơn trong việc học ngoại ngữ của mình. Đã thành công với rất nhiều phương pháp thú vị, độc đáo, hiện tại, các thầy, cô đã và đang cùng các bạn sinh viên luyện tập với phương pháp mới – phương pháp “Rạp hát số” (Digital – English – Theater Project) – một trong những biện pháp rèn luyện ngữ âm hiệu quả.

Các bạn sinh viên thực hiện giao tiếp tiếng Anh theo cặp

Trong giảng dạy ngoại ngữ chuyên ngành như tiếng Anh nhà hàng – khách sạn (ETO101, ETO201), iếng Anh du lịch (EHO101, EHO 201) tại trường, giảng viên sẽ cho sinh viên làm việc theo cặp hoặc nhóm quay clip thực hành đóng kịch (role-play), sau đó tổng hợp để thực hiện “Rạp hát số”. Hoạt động này là hoạt động ngoại khoá, không tính điểm. Tuy nhiên, để thu hút sinh viên, giảng viên cho sinh viên thấy được lợi ích của môi trường tự thực hành, giúp phần phát âm tiếng Anh thêm lưu loát.

Trước khi bắt đầu hoạt động “Rạp hát số”, giảng viên sẽ thông báo tiêu chí đánh giá clip trước cho sinh viên để các bạn thực hiện quay clip đạt yêu cầu với hai tiêu chí:

  • Phần đánh giá thành viên: phát âm (pronunciation), ngữ điệu (intonation), sự trôi chảy (fluency) và ngôn ngữ hình thể (body language).
  • Phần đánh giá chung: nội dung vở kịch, âm thanh và hiệu ứng.

Sau khi sinh viên nộp clip và kịch bản cho giảng viên, giảng viên sẽ tổng hợp clip lên Google Classroom, một số clip hay sẽ được chọn để giới thiệu điển hình cho cả lớp. Hãy cùng xem những sản phẩm tiêu biểu của các bạn sinh viên nhé!

Nếu như trước đây, phần lớn sinh viên FPT Polytechnic Cần Thơ thường luyện tập phát âm cá nhân và còn chưa nghiêm túc học ngoại ngữ, thì hiện tại, các bạn đã có ý thức hơn, hiểu được tầm quan trọng trong thực hành hội thoại, giao tiếp theo nhóm để cùng nhau sửa lỗi phát âm tốt hơn, diễn đạt bài hội thoại với ngữ điệu phù hợp. Mong rằng, trong thời gian tới, các bạn sinh viên sẽ có sự bứt phá hơn trong giao tiếp, phát âm tiếng Anh, cùng nhau phát triển để đạt tới một trình độ mà mình mong muốn nhé! Chúc các bạn thành công!

Giảng viên Mã Phương Uyên

Bộ môn Cơ bản – Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *