Sinh viên FPT Polytechnic Cần Thơ thiết kế thành công website học online thông qua video tích hợp công nghệ AI

4:33 05/03/2024

Website học online thông qua video tích hợp công nghệ AI được lên ý tưởng và thực hiện bởi nhóm các bạn sinh viên K17.3 chuyên ngành Lập trình web tại trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở Cần Thơ.

Website học online thông qua video tích hợp công nghệ AI là một trong những dự án tốt nghiệp được đánh giá xuất sắc tại FPT Polytechnic Cần Thơ vừa rồi. Sản phẩm được lên ý tưởng và thực hiện bởi nhóm các bạn trẻ K17.3 chuyên ngành Lập trình web: Đặng Tuấn Kiệt, Đặng Xuân Hậu, Nguyễn Nam Nhi, Trần Minh Toàn, được hướng dẫn bởi giảng viên Phan Văn Tính.

Việc học hiện nay đã là một phần quan trọng đối với tất cả mọi người. Việc có cho mình khả năng tự học là một lợi thế cực kỳ lớn. Nhưng hiện nay mọi người thường lầm tưởng rằng học càng nhiều sẽ càng giỏi. Suy nghĩ này chỉ đúng một phần. Theo quy tắc 10.000 giờ của Malcolm Gladwell thì con người cần tối thiểu 10.000 giờ để có thể thành thạo một kỹ năng hay một kiến thức nào đó. Thực chất 10.000 giờ là quá lâu. 

Qua đó, cần phải có một vài phương pháp học tập khoa học để không chỉ đẩy nhanh quá trình học lên mà còn tăng khả năng hiểu cũng như áp dụng những kỹ năng cũng như các kiến thức ấy. Và nếu có cho mình những phương pháp học tập hiệu quả và phù hợp, người học sẽ không cần thời gian quá lâu để có thể trở thành một bậc thầy trong chuyên ngành của mình. KIOU ra đời nhằm thực hiện những vấn đề nan giải này.

Danh sách các khoá học
Thông tin người dùng

KIOU không đơn thuần chỉ là website có thể xem được còn tương tác được với video. Mentor có thể tạo các sự kiện ở các thời điểm trong video như hiện thông báo, chọn đáp án đúng, click một vị trí nào đó trong video và dựa vào những tương tác này sẽ biết người dùng có đang tập trung hay không và cũng dựa vào đó để biết được người dùng có thực sự hiểu bài học đó hay không. 

Giao diện mentor

KIOU sẽ dựa trên 3 thang đo đầu tiên của thang đo Bloom là nhớ, hiểu và áp dụng để đo mức độ hiểu kiến thức của người dùng, qua đó sử dụng các phương pháp ghi nhớ như Spaced Repetition, phương pháp hiểu và nhớ Active Recall và áp dụng với phương pháp base-project practice để đẩy nhanh thời gian học của người dùng lên. 

Ngoài ra, để các câu hỏi hay bài tập được đa dạng hơn thì KIOU còn có tích hợp thêm công nghệ AI cho việc tạo câu hỏi ở thang đo thứ 2 trong thang đo Bloom và gợi ý những khoá học mà người dùng có thể cần học để rèn luyện thêm. Mong rằng dự án này một phần nào đó có thể giúp cho mọi người có thể cảm thấy thích thú hơn trong việc học và phát triển bản thân của mình.

Thang đo Bloom

Thông qua bảng trên có thể biết rằng nhu cầu hiện tại của sinh viên là thay đổi phương pháp giảng dạy mới hiệu quả hơn, kiểm tra đánh giá sau khi học, có thể học offline để sinh viên giảm bớt vấn đề về đường truyền.

Các thống kê về thực trạng về nhận thức và nhu cầu học ngoại ngữ của sinh viên chuyên ngành Môi trường tại Phân hiệu trường Đại học TN&MT Hà Nội tại tỉnh Thanh Hóa cho biết: 16.66% sinh viên có đam mê học ngoại ngữ, phần còn lại chủ yếu để học để phục vụ cho mục đích học tập hoặc chỉ học cho qua môn, điều này cho thấy tỉ lệ sinh viên không thích học ngôn ngữ khá cao, nhưng các khoá học trực tuyến chất lượng thì về phần lớn đều có ngôn ngữ là Tiếng Anh và vì vậy, sinh viên cần một công cụ nào đó để hỗ trợ trong quá trình học.

Thống kê nguyên nhân sinh viên không hứng thú trong học tập

Hiện nay các nền tảng đang rất thành công và phổ biến trong đó có Udemy và Skillshare. Các website này đã làm cực kỳ tốt về trải nghiệm người dùng, tỉ lệ các khoá học kém chất lượng thấp, tốc độ và trải nghiệm người dùng nhanh, xem được khoá học ngay cả khi ngoại tuyến, ghi chú trong khi xem video,.. Nhưng hiện tại việc học này mang tính thụ động cao, người dùng chỉ ngồi xem các video và việc đó rất dễ bị mất tập trung. Ngoài ra một số trang web lại chỉ kiểm tra người dùng xem đến cuối video là coi như đã học xong, không quan trọng người dùng có tua hay không, và việc này không thể theo dõi được người dùng đã thực sự xem và hiểu video đó hay không. 

Câu hỏi được AI tạo ra

Để người dùng có thể học tốt hơn, một số trang web đã tích hợp phương pháp base-project practice để người dùng có thể thực hành ngay sau khi học xong bằng cách tích hợp trình code editor vào trong website và tạo đề bài cho người dùng code. Việc này cực kỳ hiệu quả nhưng các câu hỏi đó không mang tính linh động, câu hỏi không thay đổi và vì vậy lượt tập luyện code rất ít, không theo dõi tỉ lệ hiểu bài của người dùng là bao nhiêu.

Giao diện xem video khoá học

Qua những yếu tố, KIOU đã sử dụng các phương pháp khoa học giúp ghi nhớ, hiểu và áp dụng những gì người dùng đã học và theo dõi những kiến thức hiện tại mà người dùng đang yếu, và khi nhìn thấy những điểm yếu đó thì người dùng sẽ chủ động hơn trong việc luyện tập.

Xin chúc mừng các bạn sinh viên đã bảo vệ xuất sắc dự án tốt nghiệp của mình! Chúc các bạn sẽ cho “ra lò” thêm nhiều dự án hữu ích khác về học tập trong tương lai!

Giảng viên Phan Văn Tính
Bộ môn Công nghệ thông tin
FPT Polytechnic Cần Thơ

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.