Sinh viên hào hứng với bài tập vẽ lại nhân vật hoạt hình trong truyện tranh yêu thích

18:48 04/12/2023

Khi nhắc đến ngành Thiết kế đồ họa, sự sáng tạo luôn là một yếu tố quan trọng. Ý tưởng sáng tạo đôi khi không chỉ bắt nguồn từ những điều vĩ mô, xa lạ mà còn có thể được khơi nguồn từ những sở thích bình dị trong cuộc sống. Trong đó có niềm đam mê với thế giới hoạt hình và truyện tranh đầy thú vị.

Đối với các bạn sinh viên Thiết kế đồ họa, một đề bài tuy đơn giản như “Thiết kế Poster giới thiệu nhân vật truyện tranh, hoạt hình bạn yêu thích” cũng đủ sức thúc đẩy sự sáng tạo và góp phần giúp các bạn sinh viên hào hứng hơn trong học tập.

Đây là một trong những bài tập mà các bạn sinh viên của chuyên ngành Thiết kế đồ họa yêu thích nhất trong môn học “Thiết kế hình ảnh với Photoshop”. Bởi lẽ, yêu cầu này rất gần gũi, quen thuộc mà bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng tìm nguồn cảm hứng.

Với bài tập này, các bạn sinh viên vừa được tiếp xúc với một công cụ tuyệt vời như Photoshop, mà còn được vận dụng chính công cụ đó vào thể hiện niềm yêu thích của mình. 

Bạn Quang Nghĩa – Sinh viên K19 chia sẻ khi nhận được đề bài: “Ban đầu khi nhận được đề bài mình cảm thấy hơi lúng túng vì lần đầu tiếp xúc với việc vẽ trên máy. Nhưng khi được giảng viên hướng dẫn cũng như tìm hiểu từ Internet thì mình cảm thấy bài thiết kế Poster nhân vật là một trong những bài tập mình thích nhất. Vì nó giúp mình hiểu hơn về cách sử dụng Pentool, bố cục và làm quen với các Font chữ”.

Để hoàn thiện một Poster hoàn chỉnh, các bạn sinh viên cần xác định các công đoạn rõ ràng và cụ thể, từ đó giúp các bạn có quy trình làm việc tốt hơn. 

Moodboard nhân vật Naruto của sinh viên Hoàng Nam

Đầu tiên là chọn nhân vật. Hầu hết các bạn sinh viên đều có sẵn trong tâm trí mình một nhân vật mà mình yêu thích. Những nhân vật các bạn chọn trong nhiều bộ phim khác nhau, có tính cách, đặc điểm riêng biệt cũng phần nào giúp các bạn thể hiện cá tính bản thân.

Các nhân vật được chọn đa số thuộc cái bộ truyện, bộ phim kinh điển như:

  • One Piece có các nhân vật Monkey D.Luffy, Roronoa Zoro,
  • Dragon Ball có các nhân vật Son Goku, Vegeta,
  • Naruto có các nhân vật Naruto, Neji, Sasuke,
  • Thanh gươm diệt quỷ với nhân vật Kanroji Mitsuri… và nhiều nhân vật nổi bật khác.

Trước khi bắt đầu vẽ, các bạn sẽ được hướng dẫn để nghiên cứu, thu thập tài liệu, Moodboard. Tìm hiểu thông tin về nhân vật, các bạn được xem lại truyện tranh hoặc tập phim hoạt hình để có cái nhìn tổng quan về các đặc điểm và chi tiết của nhân vật.

Một số nhân vật được nhiều sinh viên yêu thích

Bước tiếp theo, các bạn được hướng dẫn vẽ bản phác thảo. Vẽ các đường cơ bản để tạo ra hình dạng chính, Posing của nhân vật và sau đó thêm vào các chi tiết như tóc, mắt, miệng và trang phục. Sau đây là một số bài phác thảo của các bạn sinh viên.

Phác thảo nhân vật của một số bạn sinh viên

Một bước quan trọng không thể thiếu là tô màu cho nhân vật. Các bạn sẽ thử nghiệm nhiều bảng màu để tìm và sử dụng màu sắc phù hợp với nhân vật mà các bạn đang vẽ. Đồng thời, có thể sáng tạo và kết hợp các màu sắc mới lạ để Poster thêm phần ấn tượng.

Cuối cùng là hoàn thiện Poster với đầy đủ chi tiết, bố cục cân đối, tạo nền và cảnh để tăng thêm sự sống động cho hình ảnh. Đồng thời, sinh viên có thể thêm các hiệu ứng đặc biệt, ánh sáng để Poster truyền tải được những thông điệp mà các bạn sinh viên mong muốn. 

Bài tập vẽ lại nhân vật là cơ hội để sinh viên Thiết kế đồ họa thể hiện sự sáng tạo và cá nhân hóa. Dựa trên kiến thức và kỹ năng của mình, sinh viên có thể tạo ra một phiên bản độc đáo và đặc biệt của nhân vật yêu thích, thể hiện cái nhìn và phong cách riêng. Các bạn có thể tạo những bối cảnh mới, thay đổi trang phục hoặc biểu cảm nhưng vẫn giữ được đặc điểm nhân vật.

Chỉ trong vòng 4 buổi học đầu tiên, khi chưa có bảng vẽ điện tử, các bạn sinh viên đã có thể thực hiện những tác phẩm độc đáo, mang đậm dấu ấn cá nhân của mình thông qua những nhân vật quen thuộc. Các công cụ để hoàn thành tác phẩm là các công cụ cơ bản như Pentool, Brush Tool, Paint Bucket Tool, Lasso Tool, Magic Wand Tool,…

Hãy cùng nhìn ngắm lại một số tác phẩm ấn tượng của các bạn sinh viên nhà FPT Polytechnic Cần Thơ nhé!

Bài làm của một số bạn sinh viên

Bài tập vẽ lại nhân vật truyện tranh và phim hoạt hình yêu thích có thể trở thành một ký ức đáng nhớ trong quá trình học tập và phát triển của sinh viên vì đây là hoạt động tạo sự thỏa mãn sáng tạo và niềm vui cho sinh viên thiết kế đồ họa. Phương pháp học tập mang tính cá nhân hóa giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng vẽ, cải thiện khả năng quan sát và hiểu biết về nghệ thuật, tư duy trong thiết kế.

Giảng viên Bùi Thị Tuyết Nhi
Bộ môn Thiết kế đồ hoạ
Trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở Cần Thơ

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.