Trào nước mắt nghe chuyện bệnh nhân gắn nửa cuộc đời với chạy thận

18:56 15/12/2023

Đó là câu chuyện của một bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo 21 năm tại bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ. Mỗi tuần, anh phải đến bệnh việc lọc máu 12 lần, không con cái và chỉ có mẹ già neo đơn hơn 70 tuổi.

Cuối tháng 11, sinh viên nhóm Youthful Rebels đã có chuyến thăm bệnh nhân chạy thận tại bệnh viên Đa khoa TW Cần Thơ đây là hoạt động tổng kết dự án thiện nguyện “Trao niềm vui – lãi nụ cười”.

Trong khuôn khổ Dự án 1 sau khi kết thúc 3 học kỳ đầu tiên, các bạn sinh viên của nhóm Youthful Rebels đã thực hiện chương trình thiện nguyện “Trao niềm vui – lãi nụ cười”. Nhóm được thành lập bởi các bạn sinh viên chuyên ngành Quan hệ công chúng (PR) & Tổ chức sự kiện, trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở Cần Thơ bao gồm Hà Thị Gái, Lê Thị Kim Nhản, Phạm Anh Thư, Trần Thị Cẩm Linh, Trang Mỹ Ngân, Phạm Quốc Huy.

Dự án hướng đến những bệnh nhân suy thận có hoàn cảnh khó khăn tại bệnh viện đa khoa trung ương Cần Thơ. Với thông điệp “Nơi yêu thương nảy nở, nơi sự sống ươm mầm”, các bạn trẻ hy vọng rằng có thể trao đi yêu thương, sự san sẻ để duy trì sự sống và mang đến niềm vui cho các bệnh nhân.

Để gây quỹ cho dự án, các bạn trẻ Youthful Rebels đã thực hiện kêu gọi quyên góp từ các nhà hảo tâm khu vực Cần Thơ. Chưa dừng lại ở đó, các bạn còn dựng một gian hàng bày bán các sản phẩm như: sen đá, phụ kiện… tại trường. Truyền tải được thông điệp nhân văn, dự án đã được hưởng ứng tích cực, nhận được sự ủng hộ từ quý giảng viên, các bạn sinh viên trường và đông đảo người thân, bạn bè. 

Đến thăm khoa nội thận – thận nhân tạo của bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, nhiều sinh viên khó cầm được nước mắt trước những câu chuyện khắc khổ của bệnh nhân tại đây. Một nam bệnh nhân chia sẻ: “Tôi đã điều trị thân tại bệnh viện 21 năm, gần nửa cuộc đời rồi. Mỗi tháng tôi được bác sĩ chỉ định vào lọc máu 12 lần. Bởi bệnh tình nên tôi không có gia đình, con cái. Nhà có tôi và mẹ già đã hơn 70 tuổi.”

Không chỉ vậy, nhiều trường hợp khác tại bệnh viện cũng khiến bác sĩ xót xa khi kể lại. Nhiều dân tỉnh lẻ đi lại thăm khám tốn nhiều chi phí, có người lâm vào cảnh túng thiếu do điều trị, thuốc than quá đắt đỏ. Đáng thương hơn, những trường hợp bị bỏ rơi bởi chính người thân, lủi thủi một mình cùng với nỗi đau bệnh tật.

Nhóm đã trao tặng 30 phần quà đến tận tay những bệnh nhân chạy thận có hoàn cảnh khó khăn đầy thiết thực.

Song song quá trình thực hiện dự án, nhóm đã có chuyến thăm nhà chị Nguyễn Thị Kim Dung (46 tuổi) – bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối ngụ tại phường An Hòa, quận Ninh Kiều, Cần Thơ. Không chỉ thăm hỏi, động viên, nhóm gửi tận tay chị Dung những phần quà, bánh, một số nhu yếu phẩm cần thiết để hỗ trợ, chia sẻ phần nào khó khăn của gia đình. Thông qua chuyến đi không chỉ nhóm có cơ hội tiếp xúc, trò chuyện, hiểu hơn về cuộc sống vất vả của những bệnh nhân suy thận mà còn tạo nên một kỷ niệm đẹp trong lòng tất cả các bạn trẻ Youthful Rebels.

Các bạn đều không khỏi bồi hồi chia sẻ: “Chúng em cùng nhau trải qua nhiều cảm xúc, đôi lúc bất hòa ý kiến nhưng may mắn chúng em hiểu và thông cảm cho nhau. Trải qua 01 tháng chuẩn bị và đến ngày hoàn thành có quá nhiều cảm xúc lẫn lộn, vui vì được đồng hành cùng bạn bè để bán những chậu sen đá, chuẩn bị từng bước cho cuộc hành trình ngày 30/11, hạnh phúc vì được trực tiếp mang những phần quà với trái tim yêu thương để giúp đỡ các bệnh nhân chạy thận”.

Trong suốt khoảng thời gian gắn bó và thực hiện dự án, Youthful Rebels đã cùng nhau học hỏi và trưởng thành nhiều hơn. Biết chia sẻ, thấu hiểu và cho đi, học được nhiều bài học về cuộc sống, lan tỏa yêu thương nhiều hơn đến những mảnh đời bất hạnh. Dự án còn là một dấu ấn của tuổi trẻ, hành động vì những điều tích cực, thể hiện tinh thần nhân đạo và cống hiến sức trẻ cho những điều tốt đẹp được lan truyền trong cuộc sống.

Ngoài việc học và thực hành chú trọng chuyên môn, FPT Polytechnic tạo môi trường mở để sinh viên có nhiều trải nghiệm trong cuộc sống, đặc biệt là những dự án thiện nguyện. Không chỉ phát triển chuyên môn, sinh viên FPT Polytechnic còn tu dưỡng thêm về lối sống nhân văn, trách nhiệm cộng đồng.

Giảng viên Lai Phước Minh

Bộ môn Kinh tế

Trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở Cần Thơ 

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.