Vẻ đẹp các địa danh nổi tiếng Đông Nam Á qua cách thiết kế minh họa với Illustrator của sinh viên FPT Polytechnic Cần Thơ

16:34 19/04/2024

Trong bài tập môn Thiết kế minh họa với Illustrator, hai bạn sinh viên ngành Thiết kế đồ họa FPT Polytechnic Cần Thơ – Danh Thảo Vân và Nguyễn Thị Thu Trang đã thể hiện nét đẹp của các địa danh nổi tiếng Đông Nam Á, được giảng viên khen ngợi, đánh giá cao.

Nhắc đến Vương quốc Bhutan, chắc hẳn các bạn cũng đã nghe danh với một cái tên hết sức thân mật, “Quốc gia hạnh phúc nhất thế giơi”, hay quốc gia Nepal, còn được nhắc đến với những điều quen thuộc như “nơi của sự cũ kỹ”. Vì là hai quốc gia cùng ngự vị ở lục địa Nam A, nên nền kiến trúc cũng có nhiều nét tương đồng, do được ảnh hưởng bởi văn hóa Phật giáo từ nhiều thế kỷ trước. Để hiểu một phần nào đó, chúng ta hãy nhìn lại những tác phẩm do các bạn sinh viên thiết kế đồ họa vẽ minh họa ra nhé. 

Về lý do chọn đề tài khá thú vị này, cô bạn Danh Thảo Vân với thiết kế Khamsum ở Bhutan và cô bạn Nguyễn Thị Thu Trang với thiết kế Namo Buddha ở Nepal đã cho thấy khả năng minh họa thông qua tưởng tượng đầy sáng tạo.

Cả hai đều ấn tượng vì Nam Á là khu vực có những công trình kiến trúc rất ấn tượng nhưng đa số chưa được truyền thông rộng rãi đến mọi người, vì công trình này vô cùng sắc xảo mang một vẻ đẹp vô cùng cổ kính, đồ sộ và hùng vĩ trước núi rừng, và màu sắc của công trình tươi sáng nên các bạn đã chọn để để vẽ minh họa lại. 

Thiết kế Khamsum ở Bhutan của cô bạn Thảo Vân

Qua nét vẽ minh họa của Vân, phần nào kiến trúc có phần cổ kính ở vương quốc Bhutan này đã được thể hiện rõ ràng, đặc biệt hơn chính là sự hòa mình với thiên nhiên, núi đồi, nếu bạn không yêu thiên nhiên chắc hẳn bạn cũng chẳng thể yêu thích và sống được ở nơi này. Một khung cảnh hết sức thanh bình và nhẹ nhàng nhưng cũng không kém phần trang nghiêm. Những nét vẽ chi tiết, những gam màu sống động, tòa tháp như hòa vào thiên nhiên, làm cho người ta cảm thấy thoải mái, cảm giác thôi thúc chúng ta một lần đặt chân đến nơi đây. 

Tâm đắc với tác phẩm Tháp Khamsum ở Bhutan, Thảo Vân đã cho thấy tinh thần nghiêm túc khi thực hiện bài minh họa của mình một cách chỉn chu nhất và tốt nhất có thể để đưa đứa con tinh thần của mình được nhiều người biết đến hơn.

Một tác phẩm khác không kém phần đặc sắc đó chính là bảo tháp Namo Buddha ở Nepal của bạn Thu Trang. Cũng giống như Vân, Trang đã lựa chọn một đề tài hết sức thú vị, chắc hẳn các bạn cũng đã từng nghe về công trình nổi tiếng này, nhưng khi qua phong cách vẽ minh họa của bạn Trang thì bảo tháp này như khoác lên mình một bộ áo tươi mới hơn nhưng vẫn giữ được nét uy nghiêm nơi này. 

Thiết kế bảo tháp Namo Buddha ở Nepal của Thu Trang

Nếu như tháp Khamsum được nhìn ở góc độ từ xa thì bảo tháp Namo lại được phác họa với góc nhìn theo tỷ lệ vàng hết sức đẹp mắt, ở góc độ này, người xem có thể thấy gần như toàn bộ công trình, sự hùng vỹ của kiến trúc, sự bao la rộng lớn của thiên nhiên. 

Hai cô bạn cũng chia sẻ thêm: “Trong quá trình làm bài, chúng mình cảm thấy bản thân ngày càng phát triển hơn so với trước đây. Được học hỏi nhiều điều hơn từ giảng viên về cách làm bài, từ đó chất lượng bài của chúng mình làm ra ngày càng tốt hơn. Và hơn hết là bài học quý báu được đúc kết ra trong quá trình học, là làm bài đúng như thầy cô giao, thường xuyên đưa bài nhờ thầy, cô sửa để bài tốt hơn”.

Cũng theo giảng viên, với môn học này, các bạn được tiếp xúc với công cụ và phần mềm chuyên sâu hơn trong ngành Thiết kế đồ họa nên các bạn rất cố gắng tìm hiểu, luôn làm bài chỉn chu và sáng tạo. Chính vì thế mỗi bài vẽ các bạn đều đem đến những cảm xúc cho người xem và thể hiện được phong cách vẽ minh họa của mình.

Mong rằng, qua 2 tác phẩm minh họa của Vân và Trang, người xem có thể cảm nhận được tình yêu của các bạn với Bhutan và Nepal. Bằng sự tinh thể và tỉ mỉ của mình, các bạn đã thổi hồn vào trong tác phẩm của mình và đưa nó chạm vào cảm xúc của người xem, quảng bá những nét văn hóa, những công trình kiến trúc tuyệt đẹp ở các quốc gia này một cách tốt nhất. 

Bộ môn Thiết kế đồ họa
FPT Polytechnic Cần Thơ

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.