Vừa học vừa chơi tại lớp Kỹ năng làm việc của sinh viên FPoly Cần Thơ

3:36 17/11/2022

Tại lớp Kỹ năng làm việc của sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ, không khí buổi học luôn đầy ắp những tiếng cười, các bạn trẻ vừa được học vừa được tham gia những trò chơi để tiếp thu kiến thức một cách chủ động, không nhàm chán và tích cực hơn. 

Nếu như ở đầu năm nhất, các bạn sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ được học môn Kỹ năng học tập để chuẩn bị đầy đủ hành trang bước vào chặng đường học tập 2 năm 4 tháng tại trường, thì sang đến năm hai, các bạn trẻ đã được tiếp xúc với môn học Kỹ năng làm việc – môn học bồi dưỡng kỹ năng mềm, thú vị không kém so với môn Kỹ năng học tập.

Ở môn Kỹ năng làm việc, các bạn sinh viên sẽ được học những kỹ năng mềm liên quan trực tiếp đến quá trình xin việc cũng như làm việc chính thức sau khi tốt nghiệp. Bên cạnh kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, phỏng vấn hay kỹ năng viết CV, email thì còn có một kỹ năng đặc biệt được chú trọng rèn luyện xuyên suốt đó là cách làm việc nhóm.

Không chỉ bài thi Assignment cuối kỳ là sản phẩm của cả nhóm, mà ở mỗi buổi học tại lớp, các bạn đều được tham gia các hoạt động theo team vô cùng sôi nổi. Thông qua đó, các bạn đều sẽ nắm được khái niệm tập thể, cách xây dựng teamwork hiệu quả, hiểu tính cách của mỗi người cùng những ảnh hưởng của kiểu tính cách đó đến nhóm, học các kiểu lãnh đạo nhóm, các công việc cần làm cũng như yêu cầu mà một người lãnh đạo cần có, v.v…

Nhóm bạn sinh viên làm việc theo nhóm tại giờ học Kỹ năng làm việc

Bằng việc việc áp dụng phương pháp dạy học tích cực – lấy người học làm trung tâm, giảng viên Kỹ năng làm việc tại FPT Polytechnic Cần Thơ luôn cố gắng khơi gợi, dẫn dắt, truyền cảm hứng để các bạn sinh viên phát huy tối đa khả năng sáng tạo, giải quyết vấn đề. Thông qua đây, các bạn đều luôn hứng thú trải nghiệm, mong chờ những hoạt động tiếp theo trong các buổi học.

Ví dụ thực tế nhất có thể kể đến không khí đầy sôi động của lớp ME17303. Các bạn sinh viên lớp ME17303 đều hào hứng chia sẻ: “Đến lớp học vui muốn chết, đâu có dại dột nghỉ học làm gì. Chúng mình rất thích được đến lớp học với cô!”

Trong buổi học số 4 – bài học về “ Lãnh đạo nhóm”, các bạn sinh viên đã được tham gia trò chơi “Tránh mìn” với luật chơi như sau:

  • Giảng viên chuẩn bị sẵn các dụng cụ: băng dính giấy, các con số được ghi trên giấy từ 1-20, 3 khăn bịt mắt.
  • Giảng viên dùng băng dính giấy dán xuống nền để vạch rõ điểm xuất phát, đích đến và phạm vi các bạn được di chuyển; dn đều các con số lên sàn, các con số xem như “ Mìn” mà các bạn phải tránh;
  • Các nhóm sẽ đi từ đầu đến cuối trong trạng thái bịt mắt, các bạn đóng vai trò lãnh đạo sẽ hướng dẫn bạn bị bịt mắt đi, lãnh đạo không bị bịt mắt;
  • Mỗi nhóm được đi trong 3 phút;
  • Giảng viên ghi lại các con số nhóm giẫm phải. Nhóm nào cộng các con số lại có tổng ít nhất là nhóm chiến thắng.

Trò chơi đã mang đến rất nhiều tiếng cười cho lớp, ghi nhận sự tham gia tích cực của các bạn sinh viên. Sau khi kết thúc, các bạn tiếp tục cùng trao đổi, thảo luận rút ra bài học từ hoạt động vừa rồi.

Bạn Nguyễn Nhĩ Hào – sinh viên lớp ME17303 chia sẻ: “Trò chơi rất mới lạ, nhiều điều thú vị, ý nghĩa. Không chỉ vui nhộn, trò chơi còn giúp chúng mình rút ra được nhiều bài học hữu ích, đó là khi làm việc nhóm không thể thiếu người lãnh đạo để đưa ra tầm nhìn, làm cố vấn và quản lý các thành viên, ra quyết định và truyền động lực cho các thành viên. Ngoài ra, khi làm việc nhóm, chúng mình hiểu rằng cần biết hợp tác, tổ chức và phân công làm việc nhóm có hiệu quả, biết lắng nghe và tin tưởng ý kiến của nhau, tôn trọng và giúp đỡ lẫn nhau, có trách nghiệm trong công việc, hướng tới mục tiêu chung.

Sau khi học những bài liên quan đến làm việc nhóm và tham gia những trò chơi đồng đội trên lớp, mình thấy rằng từng thành viên trong lớp được gắn kết với nhau hơn. Không khí lớp không hề căng thẳng mà luôn tràn ngập những niềm vui. Mỗi ngày đến lớp đều có thêm những giây phút thư giãn mà lại bổ ích, giúp cho mọi người hiểu được tầm quan trọng của teamwork, từ đó biết cách làm việc nhóm tốt hơn.”

Trò chơi “Tránh mìn” và không khí vui nhộn của lớp học ME17303 chỉ là một trong rất nhiều những giờ học Kỹ năng làm việc nhiều tiếng cười khác tại FPT Polytechnic Cần Thơ! Mong rằng, sau môn học, các bạn sinh viên sẽ tiếp thu thêm nhiều điều bổ ích, có thêm hành trang về kỹ năng làm việc sau khi ra trường nhé!

Bộ môn Cơ bản

Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *