Đọc vị bản thân với hoạt động vẽ bánh xe cuộc đời dành cho sinh viên FPoly Cần Thơ

16:59 01/11/2021

Bánh xe cuộc đời là một trong những công cụ giúp sinh viên nhận thức, khám phá về bản thân, có cái nhìn tổng quan về cuộc sống hiện tại, từ đó cóbộ thể xây dựng kế hoạch, chiến lược phát triển toàn diện bản thân trong tương lai.

Ở môn Kỹ năng học tập, ngoài việc cung cấp kiến thức cho sinh viên về công thức SWOT, ô cửa JOHARI, nguyên tắc đặt mục tiêu – SMART…, sinh viên FPT Polytechnic còn được trang bị những kiến thức, kĩ năng cần thiết để vẽ bánh xe cuộc đời. Đây là kiến thức quan trọng giúp sinh viên đọc vị tốt bản thân, từ đó xây dựng mục tiêu và kế hoạch phát triển bản thân một cách hiệu quả, khoa học.

Ở môn học Kỹ năng học tập, ngoài các hoạt động dự án rèn luyện tinh thần hợp tác, sinh viên còn được tiếp cận, khám phá kiến thức về bánh xe cuộc đời. Thông qua môn học, giảng viên giúp sinh viên tìm hiểu về bánh xe cuộc đời ở các phương diện chính của một con người như: Gia đình, bạn bè, học tập, tình yêu, sức khỏe, tâm linh, tiền bạc,…

Ở môn Kỹ năng học tập, các bạn sinh viên sẽ được trải nghiệm với hoạt động bánh xe cuộc đời

Với trải nghiệm này, sinh viên lớp SKI1014.08 được giảng viên hướng dẫn khai thác, phân tích các phương diện cốt lõi trong đời sống, nhận thức rõ, thấu đáo những mặt tốt và chưa tốt, từ đó thiết kế các hoạt động thiết thực, cụ thể nhằm cải thiện, phát triển bánh xe cuộc đời của mình.

Các bạn đều cảm thấy hứng thú với hoạt động thực hành vẽ bánh xe cuộc đời trong giờ học. Hoạt động chia sẻ bánh xe cuộc đời giữa sinh viên – sinh viên, sinh viên – giảng viên diễn ra khá sôi nổi, hào hứng, mang đến nhiều cảm xúc và những trải nghiệm hữu ích. Đặc biệt, nhiều sinh viên còn mạnh dạn bộc bạch, chia sẻ những câu chuyện của bản thân – vốn được giấu kín vì trước kia các em chưa dám thổ lộ, chia sẻ – đã mang đến cho lớp học những khoảnh khắc sâu lắng, đầy ý nghĩa. Các em hiểu rõ bánh xe cuộc đời là một trong những công cụ quan trọng giúp hiểu rõ hơn về cuộc sống và phát triển toàn diện bản thân mình.

Từ hoạt động này các bạn sẽ tìm ra những định hướng để hoàn thiện bản thân trong tương lại
Sinh viên FPT Polytechnic tự tin chia sẻ bánh xe cuộc đời của bản thân

Từ những hoạt động dạy và học ở lớp Kỹ năng học tập SKI1014.08 đã tích góp, trang bị nhiều trải nghiệm hữu ích cho cả giảng viên và sinh viên phục vụ cho việc làm ASM cuối môn. Thích nghi với tình hình dịch Covid đang diễn ra, sinh viên FPT Polytechnic tham gia hoạt động học bằng hình thức trực tuyến thông qua Google meet. Hoạt động thi kết thúc môn của sinh viên được tổ chức khá linh hoạt bằng hình thức bảo vệ/thuyết trình ASM trực tuyến.

Để hoàn thành bài thi ASM, sinh viên lớp SKI1014.08 sẽ thuyết trình về mục tiêu, kế hoạch phát triển bản thân trong 2 năm 4 tháng học tại FPT Polytechnic. Cấu trúc bài thi ASM gồm có những nội dung sau: Nhận thức bản thân (SWOT), bánh xe cuộc đời, mục tiêu, kế hoạch hành động và kỷ luật, động lực phát triển bản thân. Như vậy, bánh xe cuộc đời là một trong những nội dung cốt lỗi trong bài thi ASM của sinh viên.

Sinh viên lớp SKI1014.08 cởi mở, chủ động chia sẻ về bánh xe cuộc đời mình, bao gồm bánh xe cuộc đời lúc ban đầu (trước khi vào học ở FPT Polytechnic) và bánh xe cuộc đời trong tương lai (sau khi học tại FPT Polytechnic).

Hoạt động vẽ và thuyết trình bánh xe cuộc đời của sinh viên lớp SKI1014.08
Bánh xe cuộc đời cũng là một trong những phần đánh giá trong bài thi hết môn 

Hoạt động thuyết trình của sinh viên diễn ra khá sôi nổi, tự tin và thuyết phục. Các em sử dụng kết hợp khá tốt ngôn từ và phi ngôn từ khi thuyết trình. Điều này chứng tỏ các em không chỉ được cung cấp kiến thức, mà còn được tôi luyện các kĩ năng hữu ích cho bản thân mình.

Nhìn chung, các bài thi ASM của sinh viên lớp Kỹ năng học tập SKI1014.08 được thiết kế khá tốt, công phu và đầy sáng tạo, đảm bảo các yêu cầu đạt của một bài thi ASM. Với vai trò là người trực tiếp định hướng, khơi gợi khám phá kiến thức, thầy Phạm Tuấn Anh ghi nhận và đánh giá cao tinh thần cầu thị, nỗ lực vươn lên và sự tiến bộ của sinh viên. Trải nghiệm vẽ và thuyết trình bánh xe cuộc đời là hoạt động hữu ích, giúp các bạn sinh viên có cảm giác hứng thú với môn học, đồng thời tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý báu để tự tin, chủ động xây dựng chiến lược phát triển toàn diện bản thân, bổ trợ rất nhiều cho công việc sau này.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *