Chân dung thầy giáo “Hen-rì”: Giảng viên mà sinh viên FPoly HCM không thể không biết!

9:51 05/09/2022

Nhiều năm kinh nghiệm làm việc và giảng dạy, là thầy của hàng ngàn sinh viên, thầy Nguyễn Hữu Hướng – Giảng viên Bộ môn Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn Cao đẳng FPT Polytechnic HCM được ví như một cuốn “bách khoa toàn thư” về ngành Quản trị khách sạn.

Thầy Nguyễn Hữu Hướng (SN 1984, quê Đồng Nai) nổi bật với profile đáng nể, phong cách giảng dạy sâu sắc và nhiệt huyết, thầy Hướng luôn được nhiều học sinh yêu mến và tự hào gọi với biệt danh đáng yêu “Thầy giáo Hen – rì”.

Nếp nhà giáo

Sinh ra trong gia đình có truyền thống làm nhà giáo khi mẹ, các dì và anh ruột làm giáo viên nhưng thầy Nguyễn Hữu Hướng không chọn con đường làm nghề giáo ngay từ đầu. Sau khi tốt nghiệp, thầy Hướng quyết định chọn ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn thay vì nối nghiệp truyền thống nhà giáo của gia đình.

Trước khi trở thành giảng viên Cao đẳng FPT Polytechnic, thầy Hướng đã có một thời gian dài trải nghiệm nhiều vị trí công việc tại các nhà hàng, khách sạn từ phục vụ, pha chế, quản lý,… nhằm hiểu mình, hiểu nghề.

Tinh thần xông pha này vốn đã theo thầy giáo 8X từ thời sinh viên: “Thời sinh viên đi làm thêm cũng có cái hay. Bản thân mình đã chạy chân phục vụ cho nhiều nhà hàng nên tích lũy được nhiều kinh nghiệm. Với những kiến thức học ở trường cùng kinh nghiệm có được, sau khi ra trường mình nhanh chóng bắt kịp công việc, tìm được công việc yêu thích với mức lương ổn định”.

Cứ tưởng bản thân sẽ gắn bó với nghề này nhưng thầy Hướng cho biết bản thân mình thực sự bén duyên với nghề giảng dạy sau khi có dịp giao lưu, gặp gỡ sinh viên các trường Đại học và Cao đẳng. Thầy Hướng bộc bạch: “Trước đây chưa từng nghĩ mình sẽ trở thành thầy giáo, duyên bất ngờ này đến với mình khá tình cờ. Đến lúc này, được giảng dạy các bạn sinh viên ở lĩnh vực mình am hiểu là công việc mình yêu thích nhất, giúp mình phát huy hết khả năng cá nhân tốt nhất”.

Năm 2016 làm giảng viên thỉnh giảng tại FPT Polytechnic Hồ Chí Minh, giảng dạy lứa sinh viên đầu tiên ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn. Đến năm 2018, thầy Hướng trở thành giảng viên cơ hữu nhờ vào kinh nghiệm làm việc cùng khả năng thấu hiểu sinh viên, nắm rõ những gì phù hợp mà các bạn sinh viên không nên bỏ qua.

Vừa là người thầy, vừa là đàn anh, vừa “máu lửa” nhưng cũng nghiêm khắc, “Thầy giáo Hen-rì” là cái tên mà sinh viên ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn không thể không biết, mà đã biết thì chắc chắn vô cùng yêu quý thầy.

Thầy Nguyễn Hữu Hướng (ngoài cùng bên tay phải)

“Ngành Nhà hàng – Khách sạn đòi hỏi giảng viên phải nhiệt huyết, đam mê với nghề thì mới truyền được ngọn lửa nghề cho sinh viên. Mình hiểu những thử thách, khó khăn mà khi theo đuổi nghề, từ đó, khi giảng dạy, sinh viên mới hình dung được bức tranh nghề nghiệp, không bị bỡ ngỡ khi bắt đầu đi làm”, thầy Hướng cho biết thêm.

Muốn sinh viên tiếp cận thực tế, người thầy cũng phải biết “update”!

Mang tư duy quản trị hiện đại, vốn kiến thức sâu rộng, đồng thời luôn chủ động “update” xu hướng kiến thức, kỹ năng mới trong ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn, thầy Hướng thường khiến sinh viên đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác trong quá trình học tập.

Áo cam đi muôn nơi – Thầy Hướng thường xuyên đồng hành với sinh viên trong các buổi sinh hoạt ngoại khóa, chương trình trải nghiệm, thực tập.

“Các bạn sinh viên thường than phiền vì “đặc sản” deadline, hàng loạt bạn test, quiz, lab… thay vì lên lớp giảng dạy như một cỗ máy thì mình luôn muốn lớp học trở nên vui vẻ, tiếp cận bài giảng theo cách mới mẻ và các bạn sinh viên sẽ có những phút giây vừa học, vừa chơi nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả tiếp thu kiến thức”, thầy Hướng tâm sự.

Thật vậy, nếu xin ‘review’ về lớp thầy Hướng thì chắc chắn sẽ nhận được rất nhiều đánh giá tích cực từ các bạn sinh viên. Bạn Nguyễn Hồng – Cựu sinh viên chuyên ngành Quản trị Nhà hàng FPT Polytechnic HCM cho biết: “Học lớp thầy Hướng thì đảm bảo mắt chữ “o”, mồm chữ “a”! Cách thầy truyền đạt thông tin cực kỳ trực quan, đặc biệt là khi chỉ ra những lỗi sai khi sinh viên thực hành. Vừa đùa vui, vừa nghiêm khắc khi cần, mình chưa thấy buổi học nào của lớp thầy mà căng thẳng cả!”

Ít ai biết rằng, phương châm “Thực học – Thực nghiệp” là một trong những lý do khiến thầy Hướng quyết định gắn bó với FPT Polytechnic HCM. “Phương châm của Trường và mục tiêu khi đi dạy của mình thế nào lại rất tương đồng. Khi giảng dạy tại đây, điều mình theo đuổi là khi ra trường, các bạn sinh viên có thể tự tin tìm kiếm việc làm, tự tin theo đuổi nghề, tự tin sống với nghề”, thầy Hướng chia sẻ.

Hơn thế, trong mỗi buổi học, thầy Hướng cũng thường xuyên mang tới những câu hỏi “oái oăm” nhưng rất thực tế để giúp các bạn sinh viên hiểu hơn về những tình huống làm việc thực tế, cách xử lý cùng những bài học “nhớ đời” của thầy.

“Cầu nối” việc làm của sinh viên!

Bên cạnh vai trò người thầy, thầy Hướng cũng “đảm nhiệm” vai trò “chuyên gia” tâm lý, người bạn “luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu” của các bạn sinh viên. “Việc làm sau khi ra trường luôn là vấn đề mà các bạn sinh viên lo lắng và mình của ngày xưa cũng như vậy. Thay vì “ốp” các bạn, mình luôn muốn chia sẻ “bí kíp” của bản thân để giúp các bạn sinh viên lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng”, thầy Hướng tâm tư.

Được biết, thầy Hướng cũng đã từng có thời gian làm việc với vai trò tuyển dụng nhân sự ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn, ngoài ra, thầy cũng là người ngày ngày xây dựng cầu nối giữa sinh viên và doanh nghiệp, mang tới nhiều cơ hội thực tập, việc làm cho các bạn sinh viên trước và sau khi tốt nghiệp.

“Làm giảng viên, còn gì vui hơn khi sinh viên thông báo “trúng tuyển”, chia sẻ thành công trên con đường sự nghiệp!”

Chúc thầy Nguyễn Hữu Hướng sẽ có thật nhiều sức khỏe, thành công trên con đường mình đã chọn và dành tâm huyết cho sự nghiệp “trồng người” của mình!

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *