Cựu sinh viên FPoly Hà Nội: “Tôi chưa từng sử dụng đến bằng cấp để đi xin việc!”

14:24 22/03/2023

Bằng cấp – Chuyện xưa nay vẫn thường hay tranh cãi, vậy sự thật cầm trong tay tấm bằng Cao đẳng sau khi tốt nghiệp sẽ có giá trị như thế nào? Hãy cùng lắng nghe chia sẻ của anh Nguyễn Mạnh Hùng – Cựu sinh viên K16.2 chuyên ngành Digital Marketing – Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội về hành trình khẳng định bản thân.

“Tấm bằng không nói lên năng lực của người học”

Trong xã hội hiện nay vẫn còn không ít người quan niệm tốt nghiệp THPT là phải vào đại học mới “oách”, mới “sang” ra trường dễ xin việc, lương cao chứ “tèm nhèm” lắm mới đi học cao đẳng. Có một thực tế là tâm lý nhiều phụ huynh vẫn “sính” đại học, nghi ngại rằng học cao đẳng liệu ra trường có làm được việc không khi mà sinh viên tốt nghiệp đại học còn đang gặp khó. Định kiến dù có tốt nghiệp bằng giỏi ở hệ cao đẳng cũng không bằng có được tấm bằng khá ở hệ đại học. Công bằng mà nói, xã hội vẫn chưa “bằng lòng” và thực sự coi trọng tấm bằng cao đẳng. Bằng thế nào mới là “xịn” mà bằng thế nào thì bị coi là “thấp”?

Minh chứng cho câu chuyện kể cả khi bạn học Cao đẳng ra trường nhưng có kỹ năng và chuyên môn, bạn vẫn có thể dễ dàng xin việc với mức lương cạnh tranh, bạn Nguyễn Mạnh Hùng – Cựu sinh viên chuyên ngành Digital Marketing FPT Polytechnic Hà Nội đã sớm khẳng định giá trị của tấm bằng cao đẳng với vị trí SEO Leader tại SUN Fitness & Pool.

Nguyễn Mạnh Hùng – cựu sinh viên K16.2 ngành Digital Marketing trường Cao đẳng FPT Polytechnic HN

Tự mình tạo ra giá trị cho bản thân, với đòn bẩy là các kiến thức, kỹ năng được đào tạo tại FPT Polytechnic, Mạnh Hùng cho biết anh bạn đã chủ động tìm kiếm công việc khi vừa sang năm thứ 2: “Khi ấy, phải “đấu” với các ứng viên đã tốt nghiệp, có nhiều thời gian và ưu điểm bằng cấp hơn mình, mình đã từng lo lắng liệu kỹ năng chuyên môn hiện tại có đảm bảo để thực hiện công việc? Bằng những kinh nghiệm Thực học – Thực nghiệp và khả năng tự học được rèn luyện trên trường, mình đã vượt qua nhiều ứng viên, trở thành nhân viên tại SUN Fitness & Pool khi vẫn còn đang là sinh viên ngồi trên ghế nhà trường”.

Mạnh Hùng bày tỏ, theo anh bằng cấp nhất định chỉ giúp bạn thông qua thời gian đầu. Tuy nhiên, những kinh nghiệm bạn có được qua  thực tế là điều giúp cho các bạn tiến bước xa hơn. Chính những dự án khi thực hiện trên trường và các kỹ năng mềm đã giúp chàng trai 9x vượt qua được vòng phỏng vấn và có công việc ổn định tính từ đó tới thời điểm hiện tại. Với năng lực và nỗ lực không ngừng nghỉ, Mạnh Hùng đã nhanh chóng tiến đến vị trí SEO Leader tại SUN Fitness & Pool.

“Có nhiều bằng cấp danh giá cũng chưa đánh giá được khả năng làm việc của bạn. Bằng cấp là giấy chứng nhận kết quả việc bạn học lý thuyết, còn bạn thành công hay thất bại trong công việc lại đánh giá bạn qua kỹ năng thực hành. Nếu hỏi bằng cao đẳng có xin được việc không, thì điều này hoàn toàn phụ thuộc vào năng lực và sự cố gắng của bạn. Tấm bằng không nói lên năng lực của bạn nhưng chính bạn lại làm nên giá trị cho tấm bằng bạn cầm trên tay” – Mạnh Hùng bộc bạch.

Anh cũng chia sẻ bản thân mình chưa bao giờ tự ti hay mơ hồ trong vấn đề định nghĩa giá trị bản thân và lo sợ mình sẽ thua kém bạn bè khi học tại Cao đẳng FPT Polytechnic. Cũng không phải vì học Cao đẳng nên mất đi cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp lớn, môi trường làm việc chuyên nghiệp. Anh luôn quan niệm học đúng ngành, ra trường sớm để lao vào làm những thứ mình đang học thì bản thân sẽ có cơ hội để vươn lên và đi trước so với các bạn khác.

Nhận định về ý kiến “Bằng cấp không quan trọng, nhưng quan trọng bạn phải có cái bằng thì nhà tuyển dụng mới gọi bạn đi phỏng vấn”, Mạnh Hùng thẳng thắn chia sẻ: “Điều này chỉ đúng khi công việc bạn ứng tuyển yêu cầu kiến thức và kỹ năng chuyên môn nhất định, ví dụ như lĩnh vực y tế hoặc kỹ thuật cao. Có rất nhiều ngành học “hot” yêu cầu kinh nghiệm như CNTT, Marketing, PR & Tổ chức sự kiện, Thiết kế đồ họa,… bạn có thể theo học và tích lũy kinh nghiệm ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường”

Cao đẳng không phải chỉ là một tấm bằng

Cao đẳng không chỉ là “một tấm bằng” mà đó còn là môi trường để sinh viên học tập và rèn luyện, tích lũy kiến thức, mở rộng tư duy, làm dày năng lực của người trẻ.

Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ về hành trình học tập tại FPT Polytechnic: “FPT Polytechnic thực sự là đòn bẩy vững chắc để mình có được những thành công ban đầu. Khi đi phỏng vấn, với kinh nghiệm thực tế , kỹ năng mềm học được thông qua bộ môn như Kỹ năng học tập, kỹ năng làm việc hay tham gia CLB Thương mại điện tử ECOM FPOLY, mình dễ dàng gây ấn tượng hơn so với các ứng viên cạnh tranh trong quá trình phỏng vấn”. 

Chia sẻ kinh nghiệm trở thành SEO Leader, Mạnh Hùng cho biết yếu tố cốt lõi để nhà tuyển dụng lựa chọn nhân sự không chỉ bởi bằng cấp mà còn dựa vào rất nhiều yếu tố: năng lực làm việc, kỹ năng xử lý tính huống, kỹ năng mềm, thái độ, sự sáng tạo,…

Nói một cách đơn giản, hiện nay, đa số nhà tuyển dụng cần những người làm được việc. Họ khó lòng mà thuê một người trẻ tuổi chưa có kinh nghiệm và không có gì để chứng minh trình độ. Khi đó, tấm bằng cao đẳng là bằng chứng cho việc bạn được đào tạo bài bản, có nền tảng kiến thức và kỹ năng cần thiết đáp ứng được yêu cầu của công việc.

Cựu sinh viên FPT Polytechnic HN cũng đưa ra cho các bạn trẻ lời khuyên: “Thay vì chỉ chăm chăm vào việc lấy được bằng cấp, các bạn trẻ nên chú trọng vào việc bồi dưỡng năng lực chuyên môn và tận dụng mọi cơ hội được tích lũy kinh nghiệm thực tiễn ngay từ khi ngồi trên ghế giảng đường.

Với những bạn sinh viên đang chuẩn bị ra trường, các bạn hãy dành thời gian nhìn nhận lại bản thân mình xem còn yếu ở kỹ năng, mảng kiến thức nào để kịp thời hoàn thiện. Bạn có thể tìm một công việc partime để kiếm thêm kinh nghiệm và thu nhập. Các công việc này có thể không liên quan đến ngành học bạn được đào tạo nhưng giúp cho bạn nhiều kỹ năng trong khi chờ doanh nghiệp bạn yêu thích tuyển dụng”. 

Trong giai đoạn kỳ thi THPT Quốc gia nữa lại gần đến, không ít bạn học sinh gặp áp lực trong việc chọn ngành, chọn nghề. Điều này vốn không hề đơn giản với các bạn có học lực không được xuất sắc. Nỗi lo chọn cho mình một ngôi trường phù hợp với lực học bản thân luôn là một sự quan tâm lớn đối với không chỉ các sĩ tử đang, mà còn là băn khoăn của các bậc phụ huynh. Dẫu biết rằng đại học là một lựa chọn tốt nhưng tấm bằng đại học không phải là “chìa khóa vạn năng”, không phải học sinh nào cũng đủ năng lực, điều kiện theo học. Theo Mạnh Hùng, để thực sự chọn được đúng ngành, đúng nghề, mỗi người cần phải lựa chọn trên cả 3 yếu tố: Đúng đam mê, năng lực phù hợp & nhu cầu xã hội.

Anh Mạnh Hùng cũng dành lời khuyên cho các sĩ tử đang hoang mang, lo lắng trước quyết định chọn ngành, chọn nghề: “Các bạn hãy tham khảo những nguồn tin chính thống của cơ quan nhà nước, các chuyên gia đầu ngành để có thể có những cái nhìn chính xác nhất về xu hướng nghề về năng lực của mình. Các bạn không nên chọn ngành chỉ vì lương cao hay  theo sự áp đặt, kỳ vọng của bố mẹ, ảo tưởng về năng lực thực sự của con hay vì sĩ diện mà tìm mọi cách để vào một trường đại học danh giá. Hãy lắng nghe hiểu rõ năng lực, sở thích, tính cách của mình để đưa ra một quyết định đúng đắn nhé”.

Qua những chia sẻ của anh Nguyễn Mạnh Hùng có thể thấy việc lựa chọn học Cao đẳng không hề mông lung mà nó chính là một trong những quyết định đúng đắn, đảm bảo cho tương lai nghề nghiệp của bạn. Vì vậy, chỉ cần xác định được năng lực của bản thân và biết nắm bắt cơ hội, thì tấm bằng nào cũng mang về giá trị phù hợp cho bản thân mỗi người.

Nguyễn Thị Thủy

Phòng PR – Trường Cao đẳng FPT Polytechnic 

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *