Từ bỏ Đại học, chọn học Cao đẳng, nam sinh 9X tự tin chinh phục thành công giấc mơ Mỹ

10:10 21/06/2022

Dương Quang Trường – Nam sinh 9X đã từ bỏ Đại học khi đã học 2 năm, lựa chọn theo học Du lịch tại Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội. Điều đặc biệt hơn là cậu đã thực hiện ước mơ du học, thực tập tại Mỹ. 

Lý do nào khiến Quang Trường từ bỏ đại học chọn FPoly làm “điểm tựa”

Được biết, trước khi Quang Trường theo học tại FPT Polytechnic, nam sinh viên đã học năm 2 ngành Điện Tử của một trường đại học trong Hà Nội. Sau đó một khoảng thời gian đi làm thêm tại nhà hàng Hàn Quốc, bằng nhiều lần tự đấu tranh tư tưởng và hỏi ý kiến của gia đình bạn bè, mình quyết định thôi học và chuyển sang học ngành Du Lịch. Chia sẻ về khoảng thời gian này, Quang Trường bộc bạch: “Lúc đó gia đình mình phản đối rất gay gắt, vì theo như kế hoạch của bố mẹ, mình sẽ học xong chuyên ngành Điện Tử và về quê làm trong doanh nghiệp gia đình.”

Vậy điều gì đã khiến cậu quyết tâm chọn dừng lại con đường đã chọn để theo đuổi ngành học mình yêu thích?

Quang Trường cũng chia sẻ rằng: Cậu và bố đã tìm hiểu qua hết tất cả các trường Đại học, Cao đẳng đào tạo về Du lịch ở Hà Nội, sau cùng cậu và bố quyết định chọn FPT Polytechnic do chương trình đào tạo của trường mình chỉ có 2 năm 4 tháng. Đúng tiêu chí của gia đình cậu “Ra trường nhanh rồi muốn làm gì thì làm”.

Hơn nữa, cậu bạn cũng chia sẻ thêm cảm nhận khi học tập tại FPT Polytechnic: “Do là mình đã có kinh nghiệm học qua đại học nên khi học tại FPT Polytechnic, mình thấy đầu tiên là sự thoải mái trong môi trường “Thực Học – Thực Nghiệp”, ngay sau những giờ học, thầy cô và sinh viên sẽ ngồi lại chia sẻ về môn học, về ngành học. Tạo nên sự gắn bó giữa 2 bên, không còn cảm giác xa lạ như hồi mình học đại học nữa.

Về kinh nghiệm của giảng viên, mình lại càng ấn tượng hơn vì các thầy cô ngoài việc truyền đạt kiến thức trên lớp ra, có rất nhiều thầy cô là chủ doanh nghiệp, trước đó được cử đi học tập tại nước ngoài, hay làm những vị trí cao như chuyên viên cố vấn cho các tập đoàn lớn. Do đó chứng tỏ giáo viên của FPoly là những người không hề tầm thường. Và mình rất tự hào khi được là sinh viên của họ, được họ trực tiếp hướng dẫn. Mình luôn ngưỡng mộ họ.”

Trải nghiệm du học trời Âu và những bài học “nhớ đời”

Chương trình thực tập tại Mỹ bắt đầu ở học kỳ 6 dành cho sinh viên Du lịch của Cao đẳng FPT Polytechnic. Rất may mắn rằng Quang Trường sẽ là những sinh viên đầu tiên của khoa được trải nghiệm môi trường khách sạn tại nước Mỹ xa xôi.

Chia sẻ về cảm xúc khi nhận được thông báo, cậu bạn đã không ngại tâm sự: “Cảm xúc lúc đó lẫn lộn lắm, mình vừa vui sướng, hồi hộp những cũng đan xen lo lắng sợ hãi. Vui sướng vì khi biết mình sang Mỹ, bố mẹ đã tự hào như thế nào. Hồi hộp vì trong một môi trường mới, không biết năng lực của mình có đủ để học hỏi hết những thứ họ dạy không. Lo lắng vì phải đi xa 1 năm ở tận bên kia Trái Đất, nhớ gia đình thầy cô, bạn bè. Sợ hãi vì bên này có rất nhiều luật khác lạ, ngoài ra còn được tự do dùng vũ khí nên mình nghĩ rất nhiều về bảo vệ tính mạng.”

Dương Quang Trường (bạn ngoài cùng bên trái) cùng anh chị làm việc bên Mỹ

Xa nhà, xa quê hương, trải nghiệm du học chắc chắn sẽ mang đến nhiều điều bổ ích và thú vị nhưng cũng không tránh khỏi được những khó khăn. Quang Trường đã có khoảng thời gian làm việc và học hỏi được 6 tháng, với cậu những công việc này rất nhẹ nhàng trừ lúc đông khách và khó khăn vất vả nhất vẫn là tinh thần không ổn định.

Quang Trường cũng chia sẻ thêm kỷ niệm đáng nhớ nhất của bản thân khi đi học xa nhà: “Kỷ niệm đáng nhớ nhất là vào ngày 29 âm lịch, mình có xin chị quản lý cho đến muộn 2 tiếng để gọi về gia đình và bạn bè. Sau đó mình đi làm thì chị quản lý có hỏi: “Bố mẹ em có nhớ em không?”, mình không hiểu tại sao lúc đó nước mắt cứ tuôn ra không ngừng. Thấy vậy chị ấy ôm lấy mình, vỗ về an ủi, nói chuyện một lúc để mình đỡ xúc động. Mình thấy được tình cảm và sự quan tâm rất nhiệt tình từ những người đồng nghiệp của mình, tuy rằng mình có xa gia đình nhưng nơi đây không biết từ bao giờ, đã trở thành gia đình thứ hai của mình.”

Bài học kinh nghiệm và lời cảm ơn chân thành!

Để hoàn thành tốt việc học và làm ở nơi đất khách quê người, Quang Trường đã có những “bí kíp” học tập và làm việc của riêng cậu:

“Ngoài việc học trên trường, mình khuyên các bạn nên kiếm thêm công việc part-time để tăng trải nghiệm, kinh nghiệm làm việc. Ngoài ra Kỹ năng mềm là một thứ rất quan trọng không chỉ trong ngành mà nó còn hỗ trợ cuộc sống của các bạn rất nhiều. Thêm nữa là nên có sự tìm tòi học hỏi về lịch sử văn hóa, khách hàng ngoại quốc đánh giá rất cao nếu các bạn biết về văn hóa lịch sử của nước họ.”

Cuối cùng, với Quang Trường, lựa chọn học Cao đẳng FPT Polytechnic là một trong những bước ngoặt cuộc đời quyết định đến chính những kế hoạch sau này của cậu. Cậu bạn cũng hy vọng những em sinh viên lứa sau sẽ dũng cảm đăng ký những chương trình thực tập như thế này để thực sự biết mình đã quyết định đúng khi học tại FPT Polytechnic. 

Chia sẻ hơn về dự định trong tương lai, Quang Trường cho biết: “Khi trở về Việt Nam mình chắc chắn phải về thăm cô Hà, cô Dương, cô Vân khoa Khách sạn, cô Nhài tiếng Anh, thầy Thành hiệu trưởng, chị Mai chị Nga, anh Tuấn Anh,… rất nhiều người trong Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội mà mình cần phải gặp. Mình biết ơn họ rất nhiều. Sau đó mình sẽ ứng tuyển vào vị trí Bartender tại một khách sạn ở Hà Nội hoặc HCM để nâng cao năng lực và đam mê của mình trong nghề pha chế. Nhiều hơn nữa mình sẽ học lên cao hơn để có cơ hội trở về FPoly làm đồng nghiệp của các thầy cô và cống hiến bản thân cho sự nghiệp trồng người FPoly.”

Cảm ơn câu chuyện của Dương Quang Trường – nam sinh viên ngành Du lịch – Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội. Chúc cho cậu bạn sẽ học tập và hoàn thành công việc thật tốt!

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *