3 xu hướng Social Media năm 2022 Marketers không nên bỏ qua

9:14 25/05/2022

Là một người làm Marketing trong thời đại số, các Marketer không nên bỏ 3 qua xu hướng mạng xã hội “làm mưa làm gió” trong năm 2022 này!

  1. Tiktok sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ

Tiktok được mệnh danh là ứng dụng bùng nổ sự phát triển nhanh nhất mọi thời đại với hơn 1 tỷ người dùng hoạt động chỉ sau 5 năm ra mắt. Theo đó, doanh thu từ việc tải ứng dụng Tiktok trên hai nền tảng iOS và Android đã mang về cho công ty chủ quản số tiền lên tới 821 triệu đô la Mỹ chỉ trong vòng 3 tháng đầu năm nay (SensorTower).

Ra đời trên cơ sở nắm bắt được xu hướng chuyển từ đọc sang nghe và nhìn của người dùng gen Z, cộng thêm những tính năng độc đáo trên nền tảng AI hiện đại, Tiktok đã thành công khi tạo nên một app mang tầm “quốc dân” ở nhiều nước tại Châu Á, trong đó có Việt Nam. Mạng xã hội này còn được dự đoán sẽ là nền tảng lớn thứ ba trên thế giới, đứng sau Facebook và Instagram vào năm 2022 (dựa theo dự đoán của Insider Intelligence, 2021).

Ngoài ra, Tiktok được xem là “Miền đất hứa” dành cho các Marketer ưa thích sự sáng tạo, đổi mới không ngừng và có mục tiêu tiếp cận nhóm đối tượng trẻ. Một số hình thức Marketing trên Tiktok đã và đang được sử dụng thành công như Content Marketing, Influencer Marketing, Affiliate Marketing và Tiktok Ads.

  1. Kỷ nguyên Social Commerece

Sự tăng trưởng vượt bậc của thương mại điện tử trong thời kỳ Covid chắc chắn sẽ không làm bất ngờ nhiều Marketer khi nhắc tới xu hướng Thương mại trên Mạng xã hội (Social Commerce) trong năm 2022 này.

Thay vì tốn kém thành lập các website dành cho việc bán hàng hay cạnh tranh với các gian hàng trên một sàn thương mại điện tử, Social Commerce là lựa chọn hàng đầu cho những nhãn hàng muốn tăng độ phủ thương hiệu, và thu thập dữ liệu tin cậy. Theo số liệu thống kê (Statista 2022), trên toàn thế giới, Social Commerence đã tạo ra doanh thu khoảng 585 tỷ đô la Mỹ năm 2021 và được dự đoán sẽ thu về 3.370 tỷ đô la Mỹ vào năm 2028.

Nếu Marketer suy nghĩ đến việc quảng bá và bán hàng trực tuyến trên các nền tảng mạng xã hội thì có thể xem xét các tính năng đặc biệt, ví dụ như: Facebook Shops, Facebook Marketplace, Instagram Checkout, hay Zalo Shop. Việc mở cửa hàng trực tiếp trên các nền tảng này không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm tiền bạc, mà còn mang đến cơ hội tiếp cận người tiêu dùng tại mọi điểm và tăng cường trải nghiệm mua sắm liền mạch cho khách hàng, từ đó nâng cao khả năng “chốt đơn”.

  1. Content Creator: “Phủ sóng” các chiến dịch Marketing hiện đại

Cùng với sự bùng nổ của Internet và mạng xã hội, Content Creator trở thành một phần không thể thiếu trong các chiến dịch truyền thông, là cầu nối để gia tăng tương tác và sự yêu thích tự nhiên cho thương hiệu. Tính đến hết năm 2021, trên các nền tảng Mạng Xã Hội có khoảng 50 triệu creators đến từ đầy đủ các lĩnh vực: Youtubers, Tiktokers, Beauty Bloggers, Food Bloggers, Vlogger,…

Đối với nhiều Marketer, công thức hoàn hảo để tạo ra các viral video trên nền tảng online là sự kết hợp ăn ý giữa Video Marketing và hình ảnh của Content Creator.

Tuy nhiên, lựa chọn nhà sáng tạo nội dung nào để hợp tác cùng cũng là một vấn đề mà các Marketer phải “đau đầu”. Một số câu hỏi/ tiêu chí mà bài viết gợi ý cho các Marketer:

  • Followers của creator này là ai, có đặc điểm gì? Có phù hợp với khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp đang hướng tới không?
  • Mức độ tương tác trong cộng đồng của creator đó như thế nào?
  • Với các bài quảng cáo của creator với nhãn hàng khác, cộng đồng followers có phản ứng như thế nào? Ủng hộ/ phản đối/ thờ ơ với các bài viết như vậy?

Tại Cao đẳng FPT Polytechnic, những xu hướng trên được các bạn sinh viên ngành Marketing học tập và ứng dụng hiệu quả vào giải quyết các dự án, sản phẩm, bài tập.

Với phương châm đào tạo “Thực học – Thực nghiệp”, Cao đẳng FPT Polytechnic là môi trường giúp các sinh viên Marketing ra trường có được kinh nghiệm làm nghề quý báu, giúp các em rèn luyện bản lĩnh và sự tự tin trong thị trường tuyển dụng ngày một cạnh tranh.

(Nguồn: Tổng hợp)

Giảng viên Lê Thị Diệp Anh

Bộ môn Kinh tế – Cao Đẳng FPT Polytechnic Hà Nội

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *